ลงโฆษณาฟรี ลงประกาศฟรี ขายของมือสอง ร้านค้าออนไลน์ ecommerce หางาน สมัครงาน PantipMarket.com


ดูข่าวทั้งหมด
ค้นหาแบบละเอียด

หมายเลขประกาศ21202018

ขายดาบซามูไร ตัดศพ NBTHK

แสดงภาพทั้งหมด

ขายดาบซามูไรของแท้ ตัดศพ!
ขายดาบซามูไรของแท้ของจริงจากญี่ปุ่น ผ่านการทดสอบตัดศพ Tameshigiri
ดาบซามูไรขนาด Wakizashi ไม่ตอกรายเซ็น จากแคว้นมูซาชิ (เอโดะ)
ใบดาบเป็นผลงานของช่างตีดาบ เซนจูอิน โมริคูนิ มีจำจารึกการตัดศพ สถานที่ ตำแหน่งที่ตัด ที่ Nakago ฝั่งซ้าย และ คำจารึก ชื่อคนทดสอบตัด และตราประทับพระปรมาภิไธย (花押) ที่ Nakago ฝั่งขวา
ใบดาบเหล็กTamahagane
โครงสร้างใบดาบสันนิษฐานว่าเป็นแบบ Kobuse
ช่างตีดาบระดับ Jo Saku Ranking
การจัดลำลับการความคมของใบดาบ คือ wazamono Ranking
การจัดลำดับที่ของดาบ Jyo Jyo Saku Ranking
ยุคสมัย เอโดะ ปี คันบุน ค.ศ.1661
ยุคสมัยของดาบ Shinto
ลาย Hada ชนิด ko itame (เนื้อละเอียดสวยงาม) และมี Jinei (รายละเอียดพิเศษบนใบดาบ)
ลาย Hamon2ชั้น ชนิด Gunome ผสม Midare (สวยสะกดสายตา) มีรายละเอียดพิเศษบนHamon เช่น Ko neideki , Deep Nioikuchi , Sunagashi , Kinsuji และฮามอนปลายดาบที่เรียกว่าBoshi มี Hakikake และ Yakisage
ใบดาบยาว 54.24 ซม. หรือ 21.35 นิ้ว
ความโค้งของใบดาบ 1.2 ซม.
สันดาบหนา 6.9 มม.
ความกว้างโคนดาบ 2.87 ซม.
ความกว้างปลายดาบ 2.1 ซม.
หมุดยึดด้าม 1 ตัว (Mekugi)
น้ำหนัก 500 กรัม
Habaki 2 ชั้น (หุ้มแผ่นทอง)
เครื่องแต่งกายดาบแบบ Shirasaya
ใบเซอติฟิเคส 2 ใบ
NBTHK Hozon 1ใบ
ใบเซอติฟิเคสจากทางร้านอีก 1 ใบ

ดาบซามูไรเล่มนี้เป็นผลงานของช่างตีดาบชื่อ เซนจูอิน โมริคูนิ (ชื่อย่อ) ช่างตีดาบยุคนั้นรู้จักกันดีในชื่อเต็ม คือ เซนจูอิน อิซูมิ คามิ มินาโมโตะ โมริมะสะ เซนจูอินคือโรงเรียนช่างตีดาบที่มีประวัติอันยาวนาน คามิ คือชื่อกิตติมศักดิ์ สมาคมอนุรักษ์ดาบเก่าที่รู้จักดีในชื่อ NBTHK ได้ทำการชินสะตรวจสอบแล้วยืนว่าใบดาบเป็นผลงานของช่างตีดาบ เซนจูอิน โมริคูนิ จริง เซนจูอิน โมริคูนิเป็นทายาทไกลๆของ Akasaka Senjuin ในจังหวัด Mino
ถึงแม้ตัว เซนจูอิน โมริคูนิ เป็นช่างตีดาบสาย Akasaka Senjuin แรกเริ่มเขาอาศัยอยู่ที่แคว้นKai ต่อมาเขาย้ายไปที่ Edo เขาศึกษาตามประเพณีภายใต้ Izumi no Kami Kaneshige (和泉守兼重) รายเซ็นในช่วงแรกๆ ใช้ชื่อ Morimasa (守正) ขั้นตอนการตีเหล็กทบชั้นนั้นเป็นชนิด Koitame Hada ผิวเหล็กละเอียดเม็ดเล็กเนื้อดี มี จินิเอะ (Ji-Nie คือ จุดเล็กๆเหมือนดวงดาวหลายๆดวงปรากฏในผิวใบดาบบริเวณ Ji)
Hamon เป็นฮามอนคู่สามระดับ มี
1. Ko Niedeki คือ จุดเล็กๆเหมือนดวงดาวหลายๆดวงปรากฏในฮามอน
2. Deep Nioiguchi คือ พรมแดนระหว่างจิที่ไม่แข็งและฮาที่ชุบแข็ง
นอกจากนี้ยังเรียกว่า Habuchi เส้นขอบนี้มีหลายแบบเช่น "Deep = แน่นลึก" , "Tight =
แน่น" , "Wide = กว้าง" , "Dull = มัว", "Soft = อ่อน"
3. Sunagashi คือ คล้ายๆกับผิวพื้นทราย หรือ ทรายไหล มักจะปรากฏอยู่ในฮามอนใกล้และ
ขนานกับ Habuchi
4. Kinsuji คือ เส้นสีดำสั้นๆปรากฏอยู่ในฮามอน มักจะอยู่ใกล้ Habuchi ถ้าคด จะใช้คำว่า
Nazuma
5. Bo-shi คือ ฮามอนบริเวณปลายดาบ (Kissaki) มี
5.1 Hakikake คือ คล้ายกับ Sunagashi แต่สั้นกว่าและบางกว่ามากและไหลเข้าสู่ Ji
5.2 Yakiba คือ ฮามอนย้อนกลับไปยังบนสันดาบ
ขั้นตอนการชุบแข็งนี้ใบดาบนั้นเกิดลายคล้ายสไตล์โซชูเดง

ส่วน Cutting Test นั้น การทดสอบดาบถูกควบคุมโดย Tokugawa Bakufu อย่างเคร่งครัด กฏของการทดสอบกำหนดไว้ต้องตัดเพียงดาบเดียว ดาบถูกทดสอบการตัดโดยนักดาบชื่อว่า ยามาโนะ คันจูโระ นักดาบผู้นี้ได้ทำการทดสอบดาบหลายเล่ม มีชื่อเค้าบนดาบ cutting test หลายเล่ม สถานที่ทำการทดสอบการตัดศพ คือที่ บุชู อะสะคุสะ แคว้นมูซาชิ เอโดะ หรือ โตเกียวในปัจจุบัน ที่สำคัญดาบได้สลักตำแหน่งที่ตัดบริเวณศพไว้ว่า 脇毛落ル (วากิเงะ โอชิรุ) แปลว่าตัดบริเวณรักแร้ บริเวณรักแร้นี้ขึ้นชื่อว่าเป็นตำแหน่งที่ยากที่สุด พอกับ Ryo Guruma (ใบเซอฟิเคส เขียนเลยว่าส่วนที่ยากที่สุด) ตัดรักแร้ขวามาซ้าย แม้ลำดับความคมของดาบจะอยู่ที่ลำดับ wazamono (วาซะโมโนะ ผู้เชี่ยวชาญดาบบางคนในสมัยเอโดะกำหนดไว้)
ในหนังสือ Fujishiro Toko Jiten กล่าวว่า Senjyuin Morikuni ถูกจัดลำดับเป็น wazamono (Fujishiro Toko Jiten ถือว่าเป็นคัมภีร์ประวัติดาบญี่ปุ่นก็ว่าได้)

ยามาโนะ คันจูโระ หรือในอีกชื่อ Yamano Eikyu เป็นนักทดสอบดาบ อาจารย์ของเขาคือ Nakagawa Saiheita Shigeoki และเขาได้เรียนรู้ Shineiryu Kenjutsu และก่อตั้งโรงเรียน Yamano school Eikyu เรียกตัวเองว่า Kanjuro และหลังจากที่พ่อของเขาเสียชีวิตเขาก็ประสบความสำเร็จในชื่อ Kauemon และกลายเป็นผู้ทดสอบการตัดอย่างเป็นทางการของ Bakufu โดยคำแนะนำของ Shigeyoshi

ระหว่าง 30 ปีในอาชีพการงานของเขา เขาได้ตัดศพมากกว่า 6,000 ศพ เขาสลัก Saidanmei ของเขาจำนวนมากด้วยการฝังทองคำและเขาทำหนังสือความลับสำหรับการทดสอบการตัด ท่านถึงแก่กรรมเมื่ออายุได้ 70 ปี ที่Kanbun 7 (1667) เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน หลุมศพของเขาถูกสร้างขึ้นแล้วเมื่อเขาตัดร่างที่ 1,000 เพื่อเป็นอนุสรณ์ หลุมฝังศพมีอยู่ในวัด Eikyu ในขณะนี้

ดาบเล่มนี้เป็นดาบจัดอยู่ระดับสูงสุดของร้านขายดาบ ไม่ใช่ร้านขายดาบให้นักท่องเที่ยวที่ไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นซื้อกลับบ้านมาเล่นๆนะครับ ดาบเล่มนี้ต้องมีใบอนุญาตครอบครองที่ประเทศญี่ปุ่น เอาเข้ามาบ้านเราร้านจะต้องทำใบอนุญาตส่งออกนอกประเทศญี่ปุ่น15-30วัน ให้ราชการทางญี่ปุ่นตรวจสอบถึงจะสามรถนำดาบออกนอกประเทศได้

ผลสรุปของ ไดเมียว
ดาบซามูไรเล่มนี้ตีขึ้นที่แคว้นมูซาชิ ยุคเอโดะ ปี寛文 ค.ศ1661 (ใบเซอฟิเคสเขียนระบุปีเลย 1661) ดาบผ่านกาลเวลามา360ปี ใบดาบสภาพดีมากไม่มีKizu (ข้อบกพร่อง) เช่น ฟูคูเระ คิตะเอะวาเระ รอยแตก รอยร้าว รอยบิ่น คต สนิม ฯลฯ
ดาบเล่มนี้เป็นดาบที่ค่อนข้างหายาก มีจำนวนไม่มากพบได้ไม่บ่อยนัก มีคำจารึก(Kiritsuke Mei) ที่Nakago(บริเวณด้ามจับ) ทดสอบการตัดศพ ตำแหน่งที่ตัด ชื่อคนตัด และสถานที่ที่ทดสอบตัด
จุดประสงค์หลักของการทดสอบ คือเพื่อทดสอบดาบและความสามารถในการตัดของดาบ และตัวนักดาบในสภาพที่ "สมจริงที่สุด" หนึ่งสิ่งสำคัญคือ ดูว่าเทคนิคการตีและการชุบแข็ง ใช้งานได้ตามที่ต้องการหรือไม่ ในศตวรรษที่ 17 ยุคเอโดะมีเพียงซามูไรนักดาบที่เก่งที่สุดเท่านั้นที่ได้รับเลือกให้ทดสอบดาบ เพื่อไม่ให้ทักษะของนักดาบเป็นที่สงสัย ในการตัดสินว่าดาบอันนั้นตัดได้ดีแค่ไหน
Tameshigiri เป็นการทดสอบคุณภาพและความคมของดาบของญี่ปุ่น วัสดุที่ใช้ทดสอบดาบมีหลายอย่างเช่น ต้นไผ่ มัดฟางข้าว ต้นไผ่หุ้มฟางข้าว เสื่อทาทามิ ต้นไผ่หุ้มเสื่อทาทามิ แท่งเหล็กและแผ่นเหล็ก ศพคนตายหรือแม้แต่คนที่ยังมีชีวิตอยู่ในกรณีที่พวกเขาเป็นอาชญากร
อาชญากรที่กำลังจะถูกประหารด้วยการทดสอบดาบ ว่ากันว่าอาชญากรบางคนจะกินกลืนก้อนหินก้อนใหญ่เท่าที่จะสามารถกลืนได้ลง หวังว่าก้อนหินที่กลืนลงไปนั้นทำให้ใบดาบเกิดความเสียหายได้บาง

นักสะสมท่านใดสนใจนะครับ ขายในราคา 450,000 บาท
(ซื้อไปแล้วพิสูจน์ได้ว่าเป็นดาบซามูไรปลอม คืนเงิน100% และให้ค่าเสียเวลาอีกห้าหมื่นบาท)
สนใจโทร 089-924-3119 02-513-2645 ปุ้ม
Line ID:pum200sx

หมายเหตุ สามารถมาดูดาบได้ตามสบายครับไม่ถูกใจไม่ซื้อผมไม่ว่าครับ เงินอยู่ในมือของท่านครับ ห้ามถ่ายภาพใดๆทั้งสิ้นครับ

ประกาศอื่นของผู้ขาย

รูปภาพรายละเอียดราคา