ลงโฆษณาฟรี ลงประกาศฟรี ขายของมือสอง ร้านค้าออนไลน์ ecommerce หางาน สมัครงาน PantipMarket.com


ดูข่าวทั้งหมด
คำแนะนำในการซื้อ-ขายสินค้า
 1. PantipMarket.com เป็นแต่เพียง ผู้ให้บริการพื้นที่ ในการฝากประกาศเท่านั้น ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ในสินค้า หรือบริการแต่อย่างไร ดังนั้นจึงควร ตรวจสอบสินค้า และบริการต่างๆ หรือสอบถาม รายละเอียด เกี่ยวกับงานนั้นๆ อย่างรอบคอบ
 2. เมื่อ พบประกาศเสนอสินค้า หรือบริการที่น่าสนใจ ควรเซพ ข้อมูลต่างๆ เก็บไว้ ไม่ควร Bookmark เพราะกระทู้โฆษณาเหล่านี้ จะตกไป ตามเวลา หรือถูกลบไปได้
 3. ควร เก็บหลักฐานต่าง ๆ ในการซื้อขายไว้ เช่น สำเนาบัตรประชาชน สัญญาซื้อขาย ใบเสร็จ ไว้เพื่อใช้ในการติดตาม และตรวจสอบ ในกรณีที่ สินค้ามีปัญหา ในภายหลัง เพราะชื่อ, ที่อยู่, เบอร์โทรศัพท์ ที่ให้ไว้ ในตอนแรก อาจมีการเปลี่ยนแปลง ในภายหลัง
 4. ควร นัดพบผู้ขาย เพื่อรับของโดยตรง ไม่ควรโอนเงิน ให้ผู้ขายก่อน เพราะได้มีกรณี ที่ผู้ซื้อ โอนเงินไปแล้ว ไม่ได้รับของ หรือได้รับของ ที่ไม่ได้สั่ง และทางธนาคาร ไม่สามารถ อายัดเงิน ให้ท่านได้ แต่หากจำเป็นจริงๆ ท่านสามารถ ใช้บริการ ส่งพัสดุ แบบเก็บเงิน ปลายทาง แทนการ ส่งพัสดุ แบบธรรมดาได้ แต่ก็ยัง ไม่สะดวกนัก เพราะท่านต้อง จ่ายเงินก่อนแกะของ และควรแกะของ ต่อหน้าเจ้าหน้าที่ ถ้าของที่ท่านได้ ไม่ตรงกับที่สั่ง ท่านต้อง แจ้งความ และอายัดเงิน ตามขั้นตอน
 5. ไม่ควรไว้ใจร้านที่ไม่มีตัวตนจริง ไม่ให้หมายเลขโทรศัพท์พื้นฐาน ไม่มีหน้าร้านจริง ไม่ว่าในกรณีใดๆ ทั้งสิ้น
 6. ไม่ควรนัดพบกัน ในที่เปลี่ยว และควรจะระมัดระวังสิ่งของ ของท่าน เพื่อป้องกันการขโมยสินค้า ในขณะนัดดูสินค้า
 7. กรณี ที่ถูกหลอกลวง ท่านสามารถ แจ้งความ กับทางตำรวจ ได้ทันที โดยแจ้งสน. พื้นที่ ที่ท่าน ทำการโอนเงิน โดยอาศัย หลักฐานต่างๆ ที่ท่านได้เก็บไว้
กรณีตัวอย่าง ที่มีการหลอกลวง

  อีเมลสแปมหลอกซื้อสินค้า

  เนื่องจากระยะนี้มีอีเมลจากผู้หลอกลวงจากประเทศแถบแอฟริกา หรือแจ้งที่อยู่สำหรับจัดส่งสินค้าไปยังประเทศแถบยุโรป ผู้หลอกลวงจะใช้วิธีการส่งอีเมลขอซื้อสินค้า โดยสินค้าส่วนใหญ่จะเป็นสินค้าประเภท IT เนื่องจาก มีชื่อสินค้าหรือยี่ห้อพิมพ์ เป็นภาษาอังกฤษอยู่ในเนื้อหาโฆษณา

  ดังนั้น หากคุณไม่แน่ใจ กรุณาเพิกเฉยต่ออีเมลฉบับดังกล่าว โดยบางครั้งผู้หลอกลวงจะมีการส่งอีเมลซ้ำเข้ามาเป็นระยะ หากคุณไม่ติดต่อกลับ หรือไม่ส่งข้อมูลเลขที่บัญชีกลับไป ผู้หลอกลวงก็จะหยุดส่งอีเมลถึงคุณค่ะ

  วิธีการหลอกลวง คือ
 1. ขอเลขที่บัญชีจากคุณไป และต่อมาอ้างว่าได้ทำการโอนเงินให้แล้ว โดยการทำหลักฐานการโอนเงินปลอมส่งถึงคุณ
 2. หากคุณยังไม่มีการส่งของให้ ผู้หลอกลวงจะปลอมอีเมลจากสถาบันแห่งหนึ่ง ส่งมายังคุณ เพื่อใช้เป็นการข่มขู่ และทำให้คุณต้องส่งของไป ทั้งๆ ที่ไม่ได้รับเงินโอนแต่อย่างใดค่ะ
 3. หากคุณพบอีเมลที่เข้าข่ายเบื้องต้น หรืออีเมลที่มีพิรุธ ไม่ชอบด้วยเงื่อนไข กรุณาแจ้งทีมงาน เพื่อตรวจสอบ และดำเนินการต่อไปค่ะ
แจ้งข้อมูล
หากท่าน เคยถูกบุคคลต่างๆ เหล่านี้ หลอกลวง กรุณา แจ้งความที่ สน.พื้นที่ ที่ท่านโอนเงินพร้อมแจ้งมาที่ info@pantipmarket.comทางเราจะเป็นตัวกลาง ในการติดต่อ กับบุคคลอื่นๆ ที่ถูกหลอกลวง เช่นเดียวกัน

โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่