ร้านพระเครื่องอุ๋ยบางแค
เจ้าของร้าน Login ที่นี่
หน้าร้าน
รายการสินค้า
ติดต่อร้านค้า ส่งข้อความหลังไมค์ วิธีการสั่งซื้อสินค้า วิธีการชำระเงิน เว็บบอร์ด
สมาชิกร้านค้า
หมวดสินค้า
สถิติร้านค้า
เปิดร้าน04/06/2009
อัพเดท06/04/2017
เป็นสมาชิกเมื่อ 03/06/2009
สถิติเข้าชม632764
บริการของร้านค้า
ตรวจสอบสถานะไปรษณีย์
จดหมายข่าว
ใส่ email ของท่านเพื่อรับข่าวสารร้านค้านี้

subscribe unsubscribe
ข้อมูลร้านค้า
   
ที่อยู่  ร้านพระเครื่องอุ๋ยบางแค(สาขาซีคอนบางแค) ห้างซีคอนบางแค ชั้น2 ติดประตูลานจอดรถ ด้านริมซ้ายสุด ของห้าง ใก้ลๆห้องน้ำ ก่อนมาโทรหานะครับ (ออกไปซื้อพระบ้านลูกค้าบ่อยมากครับ) 10160
โทร.  085-045-6265
Mail  auybk@hotmail.com
Search      Go

Home / All Product List / พระบูชา หลวงพ่อโสธร ปี ๐๙ (ตรงปี) ก้นดินไทย สวยๆเดิมๆ

พระบูชา หลวงพ่อโสธร ปี ๐๙ (ตรงปี) ก้นดินไทย สวยๆ เดิมๆ

รูปภาพประกอบทั้งหมด 3 รูป

พระบูชา หลวงพ่อโสธร ปี ๐๙ (ตรงปี) ก้นดินไทย สวยๆ เดิมๆ

ลงประกาศเมื่อวันที่  :  11/03/2016
แก้ไขล่าสุด  :  11/03/2016
ราคา  โทรถาม

พระบูชา หลวงพ่อโสธร ปี ๐๙ (ตรงปี) ก้นดินไทย สวยๆ เดิมๆ

พระบูชาหลวงพ่อโสธร 2509 ออกตรงปี รุ่นนี้เป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก ทั้งปี พ.ศ. ที่สำคัญองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัฃกาลปัจจุบันทรงเสด็จเป็นประธานเท ทองหล่อ วัตถุประสงค์เพื่อนำปัจจัยก่อสร้างพระอุโบสถหลังใหม่ และหลวงพ่อโสธรรุ่นปี 2509 มีความพิเศษอีกประการหนึ่งคือ พระพักตร์ของหลวงพ่อที่หล่อออกมาเหมือนองค์จำลองในอุโบสถที่วัดมากที่สุด จึงเป็นนิยมมาก ดังนั้นจึงไม่แปลกที่ทางวัดจะนำรูปแบบและบล็อกในปี 09 มาใช้ในปีต่อๆ ไป
พระบูชาองค์นี้นำมาโชว์ให้ดูเป็นตัวอย่างศึกษา ไม่ปล่อยเช่า มีขนาดหน้าตักประมาณ 5 เกือบ 6 นิ้ว ฐานองค์พระขนาดประมาณ 9 นิ้ว ตอกหมายเลขสวยแค่สามตัว XXX หายากไม่คอยได้เห้นตัวเลข 3 หลัก คนโบราณถือว่า เลข"เก้า"ตัวหน้าพ้องเสียง หมายถึงความเจริญก้าวหน้า ลายเซ็นพระราชพุทธิรังสี หงายดูตรงใต้ฐานพระมุมด้านขวาจะตอกตัวเลข 15 เป็นเลขอารบิค ไม่ใช่ตัวเลขไทย (ถ้าไม่มีตัวเลขเป็นการสร้างเสริมภายหลังนอกวัด) ตัวเลขดังกล่าวหมายถึงช่าง แต่งพระโต๊ะที่่ 15 เป็นผู้รับผิดชอบในการตก แต่งองค์พระ ในกรณีที่มีปัญหาในการ แต่งพระไม่ผ่านการตรวจสอบก็จะนำกลับไปให้ช่างโต๊ะหมาย เลข 15 ทำการตก แต่งใหม่ ซึ่งช่างสมัยก่อนมีความละเอียดรอบครอบปราณีตและรับผิดชอบในการสร้างพระ สังเกตจากเส้นสายจีวรองค์พระจะพริ้วอ่อนไหว ให้จดจำโดยเฉพาะใบหน้าเหมือนองค์หลวงพ่อโสธรในพระอุโบสถมาก เม็ดพระศกหลวงพ่อจะละเอียด เม็ดกลมและระยะห่างเท่ากัน องค์นี้ระยะห่างตัวอักษรกับผ้าทิพย์ด้านซ้ายและขวามีช่องไฟเท่ากัน ตัวอักษร"พ"และสระ"โอ"เป็นจุดสังเกตอีกจุดหนึ่ง ด้านหลังหมายเลขตอกองค์พระจะมีความคมไม่หนา ตราสัญลักษณ์ของวัดและลายเซ็นไม่หนาเกินไป ฐานล่างเส้นสายลายนูนมีความคมของเส้นรอบๆ ฐาน รวมทั้งเหลี่ยมมุม ดินใต้ฐานจะมีสีดำ บางส่วนจะมีสีแดงส้มแข็งแห้งจับอยู่ตามขอบ ผิวขององค์พระที่มีอายุจะ 50 ปีเนื้อทองเหลืองก็จะเริ่มมีสีออกน้ำตาลเข้มถึงน้ำตาลไหม้เป็นไปตามธรรมชาติ พระองค์นี้ปิดแผ่นทองคำเปลวไว้นานหลายสิบปีตั้ง แต่รับพระมา ตามความนิยมของคนเก่าแก่บางคนที่ได้รับพระอะไรมาก็จะปิดทองไว้ และช่วงเทศกาลขึ้นปีใหม่หรือสงกรานต์ก็จะนิยมปิดทององค์พระ สรงน้ำพระพุทธรูปในบ้าน บางคนบนไว้กับองค์หลวงพ่อได้สำเร็จตามประสงค์ก็จะปิดทองแก้บน หรือบางคนไม่มีเวลาไปที่วัดก็จะบูชาปิดทองรูปจำลองแทน องค์ที่โชว์นี้เป็นของเก่าแก่เว้นที่จะไม่ปิดทองบริเวณด้านหลังฐานล่าง เพราะ มีตราสัญลักษณ์ ปีพ.ศ.และหมายเลขกำกับไว้ พระองค์นี้มึความคมในรายละเอียดทั้งเส้นขอบรอบใต้องค์พระเมื่อเทียบกับองค์ อื่นที่เคยพบเห็นมา แสดงถึงฝีมือความชำนาญของช่างหล่อและช่าง แต่งพระองค์นี้ รวมทั้งนิ้วพระหัตถ์และนิ้วพระบาทคมชัด
ปัจจุบันพระบูชาหลวงพ่อโสธรแท้ไม่ว่า ปีใด ผู้ที่มีไว้ครอบครองต่างหวงแหนมาก เก็บกันเงียบไม่ค่อยมีปล่อยออกมาให้เห็น ยิ่งหมายเลของค์พระสวยๆ หลักน้อยๆ ไม่เกินพัน ยิ่งไม่มีให้เห็น พระบูชามีการปลอมกันมากมานานแล้วหลายสิบปี เพราะได้รับความนิยมศรัธาจากประชาชนชาวไทยทั่วทั้งประเทศ ไม่มีใครไม่รู้จักกิติศัพท์ความศักดิ์สิทธิ์ขององค์หลวงพ่อ การหล่อปลอมออกจากโรงงานหล่อมีออกมาโดยตลอดกระจายไปทั่วหลากหลายฝีมือ บางองค์ผิวทองเหลืองยังใหม่หาความเก่ายังไม่ได้ ใบหน้าหลวงพ่อผิดเพี้ยน และเม็ดพระศกองค์พระไม่ละเอียด ตัวเลขตอกด้านหลังหนา เมื่อมีการปลอมออกมาหลายสิบปีก่อนหน้านั้น ก็ทำให้ลูกหลานต่อๆ มาเข้าใจผิดว่า พระหลวงพ่อโสธรที่ตนมีไว้บูชาบนหิ้งนั้นเป็นพระหล่อจากวัด โสธรฯ บางคนถึงกับยืนยันว่า บูชาอยูบนหิ้งตั้งกะรุ่นปู่ย่ามาจนถึงพ่อแม่ ก็ไม่แปลก ซึ่งในขณะปีพ.ศ.นั้นโรงงานหล่อพระทั่วไปก็หล่อออกมาพร้อมๆ กับทางวัด (ความเก่าบางองค์ยังได้ที่เลย บางคนเรียกว่าปลอมเก่า) มีพิธีปลุกเสกหรือไม่ไม่ทราบได้ บางคนโชคดีหน่อยที่คนเก่าแก่ได้นำเข้าไปปลุกเสกพิธีในวัด ทุกวันนี้พระบูชาหลวงพ่อโสธรปลอมก็ยังคงมีให้เห็นกันอยู่ในท้องตลาดและ เวปไซด์พระเครื่องอยู่เสมอ หากินขายได้เสมอกับความเชื่อศรัทธาต่อองค์หลวงพ่อ หากไม่คิดมากว่าเป็นพระหลวงพ่อโสธรปลอม ก็ใช้ความเชื่อและศรัทธาต่อองค์หลวงพ่อที่ให้ความคุ้มครองอภิบาลคนดีเสมอ เป็นสรณะแทน ตั้งนะโม 3 จบ ต่อด้วยคาถาพระเจ้า 5 พระองค์ เฉพาะคาถาที่ท่องก็ให้ความเป็นศิริมงคลแก่ผู้ท่องแล้ว แต่อย่าทำลายพระปลอมทิ้ง เพราะเป็นตัวแทนองค์พระพุทธ และหากจะสบายใจก็หาโอกาสนำเข้าพิธีปลุกเสกวัตถุมงคลของวัดไหนก็ได้ หรืออาจจะนำพระผงหลวงพ่อโสธรองค์เล็กๆ แท้ๆ ที่บูชาจากวัดโสธรฯมาบรรจุไว้ใต้ฐานพระก็ได้
หมายเหตุ : หากข้อมูลใดผิดพลาดประการใดก็ขออภัย สามารถท้วงติงได้เป็นการแลกเปลี่ยนความรู้ประสบการณ์

เพิ่มเติมข้อมูลและภาพถ่าย พระบูชา ลพ.โสธร

องค์หลวงพ่อโสธรศักดิ์สิทธิ์มากอีกทั้งได้รับการปลุกเสกจากพระเกจิอาจารย์ ยุคต้น 2500 ทั้งหลวงพ่อเงิน ลป.โต๊ะ ฯลฯ พิธีพุทธาภิเษกใหญ่ ก่อเกิดอภินิหารสำหรับผู้ที่บูชาไว้ ประสบการณ์ที่ประทับใจมากสำหรับพระองค์นี้ที่จะขอเล่าให้ฟังคือ สมัยชาติชายเป็นนายกฯ มีการปฏิวัติรัฐประหาร เศรษฐกิจเริ่มตกต่ำ ก่อนฟองสบู่จะแตกสมัยบิ๊กจิ๋ว ผมเคยไปดูหมอ บอกเตือนว่า มีอะไรให้ขายให้หมด พอดีตึกแถวสัญญาเซ้งระยะยาวใกล้หมด และมีสินค้าในสต๊อกมากไม่รู้ว่า จะปล่อยขายให้ใคร คงยากแน่ๆ เลยลองบนขอ ลพ.โสธรองค์นี้บอกให้มีคนมาเหมาสินค้าทั้งหมด จากนั้นไม่นานโชคดีก็ขายเหมาได้ แต่ลูกค้าทะยอยเอาสินค้าไปจนหมด หลังจากนั้นฟองสบู่แตก!!!
องค์นี้ หมายเลข ๑๘๔๒ โต๊ะ แต่ง หมายเลข ๗

 เขียนความคิดเห็น (ความคิดเห็นจะขึ้นแสดงเมื่อได้ยืนยันผ่านทาง email แล้วเท่านั้น)
เลือกหมวดแสดง :
ชื่อ :    เจ้าของร้าน
Email :    ส่ง Email เมื่อมีคนตอบความคิดเห็น
แนบไฟล์ :