ลงโฆษณาฟรี ลงประกาศฟรี ขายของมือสอง ร้านค้าออนไลน์ ecommerce หางาน สมัครงาน PantipMarket.com


ดูข่าวทั้งหมด
ค้นหาแบบละเอียด

หมายเลขประกาศ20820037

โรคเชอร์รี่อายในสัตว์เลี้ยง - โรงพยาบาลสัตว์เศรษฐกิจสัตวแพทย์

โรคเชอร์รี่อายในสัตว์เลี้ยง

ตาเชอร์รี่ หรือ Cherry Eye เป็นความผิดปกติของเยื่อหรือที่เรียกว่าเปลือกตาที่สามซึ่งมีอยู่ในดวงตาของสุนัขและแมว ตาเชอร์รี่มักพบในสุนัขอายุน้อยกว่าสองปีอาการที่เด่นชัดที่สุดของเชอร์รี่อายคือก้อนกลมๆ ใน ตา ที่ อยู่ตรงกลาง ของดวงตา


อย่างไรก็ตาม บริเวณตาเชอร์รี่เปลือกตาที่สามมีบทบาทสำคัญในการมองเห็นโดยส่งออกซิเจนและสารอาหารไปยังดวงตาผ่านการผลิตน้ำตาปกติแล้ว ต่อมสามารถหมุนเข้า-ออกได้โดยไม่หลุดออก ตาเชอร์รี่เกิดจากความบกพร่องของเรตินาคิวลัมซึ่งมีหน้าที่ในการยึดต่อมกับรอบขอบตา ข้อบกพร่องนี้ทำให้ต่อมนั้นย้อยและยื่นออกมาจากดวงตาเป็นก้อนเนื้อสีแดง ปัญหาเกิดขึ้นเมื่อเนื้อเยื่อที่บอบบางแห้งและถูกกระทบกระเทือนจากภายนอก[3]การสัมผัสเนื้อเยื่อมักส่งผลให้เกิดการอักเสบ บวม หรือติดเชื้อตามมาหากปล่อยไว้โดยไม่รักษา อาการนี้อาจนำไปสู่อาการตาแห้งและภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ ได้


เชอร์รี่อาย หรือ Cherry Eye พบได้บ่อยในสุนัขอายุน้อย โดยเฉพาะสายพันธุ์ เช่น Cavalier King Charles Spaniel , English Bulldog , Lhasa Apso , Shih Tzu , West Highland White Terrier , Pug , Bloodhound , American Cocker Spaniel และ Boston Terrier


การรักษาส่วนใหญ่ใช้วิธีการ ผ่าตัด ทั้งนี้การรักษาก็ควรขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยของสัตวแพทย์ด้วย
ถึงแม้โรคเชอร์รี่ อายจะไม่ใช่โรคอันตรายร้ายแรงอะไร แต่หากพบว่าสุนัขของคุณป่วยเป็นโรคนี้ รีบพาสุนัขไปเข้ารับการรักษาโดยเร็วที่สุด เพราะหากสุนัขของคุณไม่ได้รับการรักษา หรือรักษาผิดวิธีก็อาจจะเกิดอันตรายต่อกระจกตา และระบบประสาทตาได้ ดังนั้นเจ้าของสุนัขทุกท่านก็อย่าลืมใส่ใจ และดูแลสุนัขของคุณอย่างใกล้ชิดด้วยนะคะ


นัดตรวจกับสัตวแพทย์
ศูนย์โรคตาสัตว์เลี้ยง
โรงพยาบาลสัตว์เศรษฐกิจสัตวแพทย์
บริการทุกวันเวลา : 08.00 – 21.00 น.
เบอร์โทร : 02-809-2372 และ 02-809-1615
Line : @278qcmex
Location : https://g.page/setthakitanimalhospital?share