ลงโฆษณาฟรี ลงประกาศฟรี ขายของมือสอง ร้านค้าออนไลน์ ecommerce หางาน สมัครงาน PantipMarket.com


ดูข่าวทั้งหมด
ค้นหาแบบละเอียด

หมายเลขประกาศ20715770

ธนบัตร 1 บาท แบบ 2 รุ่น 1 (ไถนา) ลายเซ็น ศุภโยค หายาก ผ่านใช้ พ.ศ.2468

แสดงภาพทั้งหมด

ธนบัตร 1 บาท แบบ 2 รุ่น 1 (ไถนา) ลายเซ็น ศุภโยค หายาก ผ่านใช้ พ.ศ.2468
***ธนบัตรตรงตามภาพ รับประกันแท้สากล***
ธนบัตร 1 บาทแบบ2 รุ่น 1 ข้อความด้านบนคือ "สัญญาจะจ่ายเงินให้แก่ผู้นำธนบัตรนี้มาขึ้นเป็นเงินตราสยาม"
ข้อมูลธนบัตร พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาวชิราวุธ พระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จขึ้นครองราชเมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2453 ในช่วงต้นรัชกาลยังคงมีการใช้ ธนบัตรแบบ 1 ที่ได้สั่งพิมพ์ไว้ตั้งแต่รัชกาลก่อนรวมถึงที่ได้สั่งเพิ่มในรัชกาลของพระองค์
เมื่อมีการเปลี่ยนรัชกาลใหม่และรวมถึงธนบัตรแบบ 1 ใกล้หมดลงกระทรวงพระคลังมหาสมบัติจึงมีดำริจะเปลี่ยนแบบธนบัตรใหม่ จึงได้เตรียมการคัดเลือกบริษัทผู้พิมพ์ธนบัตรไว้หลายรายและสุดท้ายได้ตกลงจ้างบริษัทโทมัสเดอลารู ประเทศอังกฤษเป็นผู้พิมพ์ธนบัตร
ธนบัตรแบบ 2 มีความพิเศษกว่าธนบัตรแบบ 1 คือมีการพิมพ์เส้นนูนซึ่งทำให้ยากต่อการปลอมแปลง และยังเพิ่มการพิมพ์ลวดลายที่ด้านหลังธนบัตรอีกด้วย แต่ธนบัตรแบบ 2 นี้ยังไม่มีการทำลายน้ำในเนื้อกระดาษ
พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงมีพระราชดำริว่าพระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญเป็นพระราชพิธีสำคัญที่แสดงถึงการค้าขายและวัฒนธรรมอันดีงามของไทย พระองค์จึงได้ทรงเลือกให้เป็นภาพด้านหลังธนบัตร ประชาชนมักเรียกธนบัตรแบบ 2 นี้ว่า ธนบัตรไถนา
ธนบัตร 1 บาท แบบ 2 มี 2 รุ่น มีการเปลี่ยนแปลงในรายละเอียดในธนบัตรคือในธนบัตรรุ่นแรกมีข้อความปรากฏบนธนบัตรว่า "สัญญาจะจ่ายเงินให้แก่ผู้นำธนบัตรนี้มาขึ้นเป็นเงินตราสยาม" ซึ่งเป็นไปตามพระราชบัญญัติธนบัตรสยามในปี 2446 ที่กำหนดให้ธนบัตรนำมาขึ้นเป็นเงินตราโลหะได้ ต่อมาได้ออกกฎหมายให้นำเงินสำรองไปลงทุนได้ 100% จึงได้ออกพระราชบัญญัติเงินตราเพิ่มเติมชั่วคราวในปี 2461 ให้งดจ่ายเงินตราแก่ผู้นำมาขอขึ้นเงิน แม้ในระหว่างนั้นธนบัตรที่หมุนเวียนในระบบจะมีข้อความ "สัญญาจะจ่ายเงินให้แก่ผู้นำธนบัตรนี้มาขึ้นเป็นเงินตราสยาม" ก็ไม่มีกฎหมายใดให้รับธนบัตรขึ้นเป็นเงินตราได้

จนถึงปี 2471 ได้มีการประกาศใช้พระราชบัญญัติเงินตรา กำหนดให้เงินตราของประเทศประกอบด้วยธนบัตรและเหรียญกษาปณ์ จึงทำให้ธนบัตรเป็นเงินตราที่ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย ไม่ใช่ตั๋วสัญญาใช้เงินอย่างที่เคยเป็น ในธนบัตรแบบ 2 รุ่น 2 จึงแก้ข้อความเป็น "ธนบัตรเป็นเงินที่ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย"
ธนบัตร 1 บาท รุ่น 1 ประกาศออกใช้เมื่อวันที่ 21 ก.ค. 2468
ขนาดธนบัตร 7.50 x 13.50 เซนติเมตร
หมวดอักษรและหมายเลข ธนบัตรรุ่น 1 ก ๑ - ก ๑๐๐ , ข ๑ - ข ๑๐๐ , ค ๑ - ค ๑๐๐
หมวดอักษรและหมายเลข ธนบัตรรุ่น 2 เริ่มตั้งแต่ ฆ ๑ เป็นต้นไป
ธนบัตรด้านหน้า มีคำว่า "หนึ่งบาท" ทับอยู่บนลายเฟื่อง มีแถบรัศมี 12 แฉก แต่ละแฉกมีข้อความขนาดจิ๋วคำว่า รัฐบาลสยาม มีหมวดอักษรโรมันและเลขอารบิคทางด้านซ้าย หมวดอักษรไทยและเลขไทยด้านขวา พร้อมวันเดือนปีของธนบัตรอยู่ใต้หมวดหมายเลขธนบัตรทั้ง 2 ข้าง
ธนบัตรด้านหลัง ภาพประธานเป็นรูปพระราชพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ ในกรอบวงรีลายเฟื่อง มีเลขราคาเลขอารบิคอยู่ด้านขวา เลขไทยอยู่ด้าานซ้าย

อัพเดททุกวัน ครบจบที่เดียว
www.coinshopping108.com
082-559-5009
Line ID : avilfire

ประกาศอื่นของผู้ขาย

รูปภาพรายละเอียดราคา