ลงโฆษณาฟรี ลงประกาศฟรี ขายของมือสอง ร้านค้าออนไลน์ ecommerce หางาน สมัครงาน PantipMarket.com


ดูข่าวทั้งหมด
ค้นหาแบบละเอียด

หมายเลขประกาศ20715756

ธนบัตร 5 บาท แบบ 9 รุ่น 5 (เลข ๑๑๑๑๑๑) หายาก ผ่านใช้

แสดงภาพทั้งหมด

ธนบัตร 5 บาท แบบ 9 รุ่น 5 (เลข ๑๑๑๑๑๑) หายาก ผ่านใช้
***ธนบัตรตรงตามภาพ พิจารณาก่อนสั่งซื้อ รับประกันแท้สากล***
ธนบัตร 5 บาท รุ่น 5 แบบ 9 มีรูปลักษณะคล้ายกันกับธนบัตร 5 บาท รุ่น 4 แต่มีส่วนที่เปลี่ยนแปลงคือใช้พระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ในหลวงรัชกาลที่ 9 เป็นภาพลายน้ำแทนการใช้ภาพพานรัฐธรรมนูญอย่างที่เป็นมานับตั้งแต่ธนบัตรรุ่น 1 - 4
จุดเด่นสำคัญที่ง่ายต่อการสังเกตของธนบัตร 5 บาท รุ่น 5 คือพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ในหลวงรัชกาลที่ 9 เป็นภาพพระชนมพรรษามากขึ้นหรือที่เรียกกันว่า พระพักตร์แก่ และหมายเลขธนบัตรพิมพ์ด้วยหมึกสีดำ ไม่มีตัวการันต์ที่คำว่าธนบัตร เมื่อยกส่องจะเห็นลายน้ำพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์รัชกาลที่ 9 และเห็นแถบเส้นใยเคลือบโลหะฝังในแนวตั้งของธนบัตร
ธนบัตร 5 บาท รุ่น 5 แบบ 9 นี้ถูกประกาศออกใช้เมื่อวันที่ 20 ธ.ค. 2500
ขนาดธนบัตร 7.70 x 13.60 เซนติเมตร
หมวดอักษรและหมายเลข ธ ๒๔ - ธ ๑๐๐, น ๑ - น ๑๐๐, บ ๑ - บ ๑๐๐ และ ป ๑ - ป ๒๓๗
ธนบัตรด้านหน้า มีภาพประธานเป็นพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ทรงเครื่องแบบจอมทัพอยู่ทางซ้าย มีรูปพระครุฑพ่าห์อยู่กึ่งกลางตอนบน มีรูปช้างไอราพตสามเศียรอยู่มุมขวาล่าง มีภาพประกอบที่ตำแหน่งกลางคือพระปฐมเจดีย์ หมวดอักษรและหมายเลขธนบัตรพิมพ์ด้วยหมึกสีดำ คำว่าธนบัตรไม่มีตัวการันต์ เมื่อยกส่องจะเห็นแถบเส้นใยเคลือบโลหะฝังตามแนวตั้ง และลายน้ำพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์รัชกาลที่ 9*
ธนบัตรด้านหลัง ภาพประธานคือภาพพระที่นั่งอนันตสมาคมอยู่ภายในกรอบล้อมรอบด้วยลายเฟื่อง พิมพ์ข้อความแจ้งโทษของการปลอมแปลงธนบัตรไว้ที่ตรงกลางด้านล่าง
ข้อความการแจ้งโทษของการปลอมแปลงธนบัตรมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม โดยโทษเดิมเขียนว่า "โทษฐานปลอมหรือแปลงธนบัตรคือจำคุกตั้งแต่สิบปีถึงตลอดชีวิตและปรับตั้งแต่พันบาทถึงหมื่นบาทหรือหรือสิบเท่าราคาธนบัตรปลอมแล้วแต่จำนวนไหนจะมากกว่ากัน" โทษใหม่ที่หนักกว่าเดิมเขียนว่า "โทษฐานปลอมหรือแปลงธนบัตร คือจำคุกตลอดชีวิต หรือจำคุกอย่างสูงยี่สิบปี และปรับอย่างสูงสี่หมื่นบาท" เป็นการเปลี่ยนแปลงไปตามประมวลกฎหมายอาญาที่เริ่มบังคับใช้เมื่อวันที่ 1 ม.ค. 2500

อัพเดททุกวัน ครบจบที่เดียว
www.coinshopping108.com
082-559-5009
Line ID : avilfire

ประกาศอื่นของผู้ขาย

รูปภาพรายละเอียดราคา