ลงโฆษณาฟรี ลงประกาศฟรี ขายของมือสอง ร้านค้าออนไลน์ ecommerce หางาน สมัครงาน PantipMarket.com


ดูข่าวทั้งหมด
ค้นหาแบบละเอียด

หมายเลขประกาศ20540150

ธนบัตร 1 บาท แบบ 5 รุ่น 3 (วัดภูมินทร์) รัชกาลที่ 8 ผ่านใช้งาน

แสดงภาพทั้งหมด

ธนบัตร 1 บาท แบบ 5 รุ่น 3 (วัดภูมินทร์) รัชกาลที่ 8 ผ่านใช้งาน
**สินค้าตรงตามภาพ รับประกันแท้สากล**
ธนบัตร 1 บาท รุ่น 3 เปลี่ยนเฉพาะด้านหน้า โดยตัดหมวดหมายเลขตรงมุมซ้ายล่างออก แต่ที่มุมขวาบนใช้เป็นหมวดอักษรภาษาไทยและหมายเลขอารบิค
ในระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 รัฐบาลไทยไม่สามารถสั่งพิมพ์ธนบัตรจากบริษัทโทมัสเดอลารู ประเทศอังกฤษได้ เพราะอังกฤษอยู่ฝ่ายสัมพันธมิตร ไทยจึงประสบปัญหาขาดแคลนธนบัตร รัฐบาลจึงได้ขอให้ประเทศญี่ปุ่นผลิตธนบัตรให้โดยมีบริษัท Mitsui Bussan Kaisha เป็นตัวแทนติดต่อกับโรงพิมพ์ธนบัตรของรัฐบาลญี่ปุ่น
ธนบัตรที่สั่งพิมพ์จากประเทศญี่ปุ่นที่ได้รับในช่วงหลังๆ แตกต่างไปจากรุ่นแรกๆ เนื่องจากในช่วงหลังๆ ญึ่ปุ่นถูกโจมตีจากฝ่ายสัมพันธมิตรอย่างหนัก ทำให้วัสดุที่ใช้ในการผลิตธนบัตรขาดแคลน
ธนบัตร 1 บาท รุ่น ประกาศออกใช้เมื่อวันที่ 24 ก.พ. 2487
ขนาดธนบัตร 6.50 x 12.50 เซนติเมตร
ธนบัตรด้านหน้า องค์ประกอบสำคัญคือพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดลทรงเครื่องแบบจักรีอยู่เบื้องขวา ด้านซ้ายเป็นภาพอุโบสถวัดภูมินทร์ จ.น่าน ตรงกลางเป็นภาพลายเฟื่องเป็นพื้นหลังของข้อความ "รัฐบาลไทย" มีรูปไอราพตอยู่ที่มุมขวาล่าง หมวดอักษรและหมายเลขพิมพ์ด้วยหมึกสีแดง ลายน้ำรูปพานรัฐธรรมนูญ
ธนบัตรด้านหลัง ภาพประธานคือภาพวัดพระศรีรัตนศาสดารามในพระบรมมหาราชวังอยู่ภายในกรอบล้อมรอบด้วยลายเฟื่อง พิมพ์ข้อความแจ้งโทษของการปลอมแปลงธนบัตรไว้ที่ตรงกลางด้านล่าง

ประกาศอื่นของผู้ขาย

รูปภาพรายละเอียดราคา