ลงโฆษณาฟรี ลงประกาศฟรี ขายของมือสอง ร้านค้าออนไลน์ ecommerce หางาน สมัครงาน PantipMarket.com


ดูข่าวทั้งหมด
ค้นหาแบบละเอียด

หมายเลขประกาศ20537808

เหรียญบาทเงิน พระบรมรูป-ตราแผ่นดิน เหรียญตอกตราสัญญลักษณ์การค้า สิงโต ของสำเภาอังกฤษ รัชการที่ ๕

แสดงภาพทั้งหมด

เหรียญบาทเงิน พระบรมรูป-ตราแผ่นดิน เหรียญตอกตราสัญญลักษณ์การค้า สิงโต ของสำเภาอังกฤษ รัชการที่ ๕
สัญญลักษณ์ ตราสิงโตยกขา นี้ เป็นของพ่อค้าอังกฤษ ที่ใช้เรือสำเภาติดต่อต้าขายกับไทย ตีตราสัญญลักษณ์นี้เพื่อเป็นการการันตรีว่า เหรียญนี้ เป็นเนื้อเงิน 90 %
**เหรียญตรงตามภาพ รับประกันแท้สากล**
ออกใช้ในรัชสมัย รัชกาลที่5 ระหว่างปี ๒๔๑๙ ถึง ๒๔๕๑ อายุ ร้อยกว่าปี เพื่อนำไปใช้ในพื้นที่ ที่ไม่รู้จักเหรียญนี้ จึงต้องตอกตราพิเศษของตนลงไป เพื่อให้ใช้เป็นเงินที่ชำระหนี้ใด้ในพื้นที่นั้นๆ เช่นเหมืองแร่ในพื้นที่ทางภาคใต้ของไทย เป็นต้น
และด้วยมีการปลอมแปลงเหรียญในสมัยนั้นเป็นจำนวนมาก เกิดปัญหาทำให้ประชาชน ไม่ค่อยยอมรับเหรียญบาท รุ่นนี้ ทางบริษัทห้างร้านต่างๆ เลยแก้ปัญหาด้วยการ ตอกตราสัญลักษ์ ห้างร้าน ของตนเอง นัยว่าเป็นการการันตรี ว่า เหรียญที่ตอกตรานี้สามารถใช้แลกเปลี่ยนซื้อขายกับทางห้างร้านของตนเองใด้
น่าสะสม ราคาไม่แรงมาก หายากแล้วเวลานี้เหมาะ แก่การเก็บสะสมเอาใว้ ศึกษาหรือให้บุตรหลานใด้ชม
ผลิตใช้ครั้งแรก ร.ศ.๙๕ ไม่มีข้อความบอกปี ร.ศ. ที่ผลิต มาจนถึงปี ร.ศ.๑๒๐ เพิ่มข้อความบอกปี ร.ศ. ผลิตที่ริมขอบเหรียญ ตรงข้างล่างตราแผ่นดิน ด้านหลังของเหรียญ ร.ศ.๑๒๐, ร.ศ.๑๒๑ ,ร.ศ.๑๒๒, ร.ศ.๑๒๓, ร.ศ.๑๒๔, ร.ศ.๑๒๕ และ ร.ศ.๑๒๖
ลักษณะของเหรียญเงินบาทหนึ่ง
ด้านหน้า เป็นพระบรมรูปรัชกาลที่ ๕ ครึ่งพระองค์ ผินพระพักตร์ไปทางซ้ายของเหรียญ ทรงฉลองพระองค์เครื่องแบบทหารมีเครื่่องราชอิสริยยศนพรัตนราชวราภรณ์และพระจุลจอมเกล้า มีอักษรอยู่รอบพระบรมรูปว่า "สมเด็จพระปรมินทร มหาจุฬาลงกรณ์ พระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว"
ด้านหลัง มีตราแผ่นดินแบบเต็ม แบ่งออกเป็น ๓ ห้อง ห้องบนเป็นช้างไอราพรต ห้องซ้ายเป็นรูปช้างยืน ห้องขวาเป็นรูปกริชไขว้ ด้านบนของห้องเป็นจักรตรี มีพระมหาพิชัยมงกุฏครอบอยู่ นอกจากนี้ยังมีพระแสงขรรค์ ธารพระกร ฉลองพระบาท พระสังวาลนพรัตนราชวราภรณ์ พระสังวาลจุลจอมเกล้า และมีแถบจารึกอักษรสำหรับดวงตราว่า "สพฺเพสํ สงฺฆ ภูตานํ สามคฺคี วุฑฒิสาธิกา" มีคำว่า "กรุงสยาม" และ คำว่า "รัชกาลที่ ๕" และมีคำว่า "บาทหนึ่ง" ปรากฏบนเหรียญ

ประกาศอื่นของผู้ขาย

รูปภาพรายละเอียดราคา