ลงโฆษณาฟรี ลงประกาศฟรี ขายของมือสอง ร้านค้าออนไลน์ ecommerce หางาน สมัครงาน PantipMarket.com


ดูข่าวทั้งหมด
ค้นหาแบบละเอียด

หมายเลขประกาศ20509823

บัตรธนาคาร 60 บาท ที่ระลึกพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 เฉลิมพระชนมพรรษาครบ 5 รอบ พร้อมปก

แสดงภาพทั้งหมด

ธนบัตร 60 บาท บัตรธนาคาร 60 บาท พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 เฉลิมพระชนมพรรษาครบ 5 รอบ ใม่ผ่านใช้งาน พร้อมปก
พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช ทรงเจริญพระชนมพรรษา 60 บริบูรณ์ ในวันที่ 5 ธันวาคม 2530 ด้วยบุญญาธิการบารมี ฐานะการเงินระหว่างประเทศได้เข้าสู่ภาวะที่มั่นคง ธปท. เห็นเป็นการสมควรออกบัตรธนาคารเพื่อเฉลิมพระเกียรติ ณ สมัยอันเป็นมงคลนี้ ธปท. ได้ออกแบบบัตรธนาคารชนิดราคา 60 บาท โดยออกแบบใหม่ทั้งหมด ประกาศออกใช้เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน 2530 และเริ่มจ่ายแลกในวันที่ 8 ธันวาคม 2530 ในราคาฉบับละ 60 บาท และใช้เป็นธนบัตรหมุนเวียนได้
ด้านหน้า รูปด้านหน้าของบัตรธนาคารเป็นรูปพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ประทับบนพระที่นั่งพุดตานกาญจนสิงหาสน์ ด้านซ้ายของบัตรธนาคารเป็นภาพพระราชลัญจกรประจำพระองค์ ด้านขวาเป็นรูปตราธนาคารแห่งประเทศไทย ด้านล่างซ้ายขวาเป็นลวดลายไทยช่อกนกเปลว สิ่งที่ไม่สามารถมองเห็นได้จากภาพถ่ายของบัตรธนาคารที่เห็นด้านบนมีด้วยกัน 4 สิ่ง คือ
ลายน้ำรูปสามเหลี่ยมที่อยู่เหนือเลขอารบิค จะเห็นได้เมื่อยกส่องในที่สว่าง
สีของพระราชลัญจกรที่จะเปลี่ยนจากสีเขียวเป็นสีน้ำเงินเมื่อพลิกเปลี่ยนมุมมอง ความพิเศษนี้เกิดจากการริเริ่มใช้หมึกพิมพ์ชนิดใหม่ซึ่งมีราคาแพงโดยสั่งซื้อจากบริษัท ซิกปา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และหมึกพิมพ์ชนิดนี้ก็ได้ถูกนำมาใช้พิมพ์ธนบัตรชนิดราคาสูงในยุคต่อมา
เส้นใยเรืองแสงสีแดงและสีน้ำเงินที่โรยอยู่ทั่วแผ่นซึ่งถูกโรยตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตกระดาษ ซึ่งกระดาษพิมพ์นี้ได้สั่งจ้างบริษัทซีเคียวริตี้พริ๊นติ้ง ประเทศเยอรมันให้เป็นผู้ผลิต เราจะสามารถเห็นเส้นใยเรืองแสงได้ก็ต่อเมื่อส่องกับหลอดแสงไฟเหนือม่วง
แถบเส้นใยขนาดเล็กที่วิ่งจากบนลงล่างของบัตรธนาคาร เป็นแถบเส้นใยสลับเป็นสีธงชาติ ฝังอยู่ในเนื้อกระดาษ ซึ่งเป็นแถบเส้นใยที่ฝังในขั้นตอนการผลิตกระดาษพิมพ์เช่นเดียวกัน มีข้อความพิมพ์ในแถบเส้นใยคำว่า ทรงพระเจริญ เป็นระยะๆ ตลอดเส้น
ด้านหลัง ด้านหลังของบัตรธนาคารเป็นรูปพระราชกรณียกิจเมื่อครั้งที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฏราชกุมาร สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และสมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี เสด็จไปยังวัดไชโยวรวิหาร (วัดเซียน) อำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 2516 ทรงประทับอยู่ท่ามกลางพสกนิกร ด้านบนของภาพมีข้อความเขียนว่า "พระปฐมบรมราชโองการ เราจะครองแผ่นดินโดยธรรม เพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสบาม" ด้านล่างของภาพมีข้อความเขียนว่า "พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช ทรงเจริญพระชนมพรรษาหกสิบบริบูรณ์ ในวันที่ ๕ ธันวาคม พุทธศักราช ๒๕๓๐ ด้วยพระบุญญาธิการบารมี ฐานะการเงินของประเทศได้เข้าสู่สภาวะที่มั่นคงเป็นที่ประจักษ์แจ้ง ธนาคารแห่งประเทศไทยจึงเห็นเป็นการสมควรออกบัตรธนาคารให้ใช้เป็นเงินที่ชำระหนี้ได้ตามกฎหมายเป็นครั้งแรกเพื่อเฉลิมพระเกียรติ์ ณ สมัยอันเป็นมหามงคลนี้ ธนาคารแห่งประเทศไทยขอพระราชทานน้อมเกล้าถวายพระพรชัยมงคลให้ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน ธนาคารแห่งประเทศไทย”

ประกาศอื่นของผู้ขาย

รูปภาพรายละเอียดราคา