ลงโฆษณาฟรี ลงประกาศฟรี ขายของมือสอง ร้านค้าออนไลน์ ecommerce หางาน สมัครงาน PantipMarket.com


ดูข่าวทั้งหมด
ค้นหาแบบละเอียด

หมายเลขประกาศ20506243

น้ำผึ้งดอกลำไย คือ ? และคุณประโยชน์ของน้ำผึ้งแท้จากดอกลำไย

แสดงภาพทั้งหมด

ท่านอาจจะรู้จักน้ำผึ้งและรับประทานน้ำผึ้งเป็นประจำอยู่แล้วในชีวิตประจำวัน แต่บางท่านอาจจะยังไม่ทราบว่าตัวน้ำผึ้งเองก็มีหลากหลายชนิดให้เลือกรับประทานกัน โดยที่จะขอพูดถึงวันคือน้ำผึ้งดอกลำไยที่หลายๆท่านอาจจะคุ้นเคยกันดีและถูกพบเห็นได้มากตามท้องตลาดทั่วๆไป

น้ำผึ้งดอกลำไย คือ ?
น้ำผึ้งดอกลำไย เป็นน้ำผึ้งที่ทำมาจากเกสรดอกลำไย ซึ่งจะมีทั้งสีน้ำตาล เหลืองธรรมชาติ โดยเริ่มจากการที่เมื่อผึ้งงานเก็บน้ำหวานจากดอกลำไยลงสู่กระเพาะน้ำหวาน และเมื่อดูดเสร็จจะกลับมาคายน้ำหวานที่รัง ต่อไปก็จะเป็นหน้าที่ของผึ้งงานประจำรัง ผึ้งงานประจำรังจะนำน้ำหวานนี้ไปเก็บไว้ในหลอดรวงน้ำผึ้ง ก่อนที่จะช่วยกันกระพือปีกใส่ให้เกิดการะระเหายของน้ำหวานจนได้เป็นน้ำผึ้งดอกลำไยที่สมบูรณ์

น้ำผึ้งดอกลำไยมีรสหอมหวาน สามารถรับประทานสดๆได้ ทั้งยังถูกนิยมนำไปแปรรูปได้อย่างหลากหลายรูปแบบ โดยตัวของน้ำผึ้งดอกลำไยจะมีสารอาหารมากมาย โดยมีคุณค่าทางโภชนาการดังต่อไปนี้

คุณค่าโดยประมาณทางโภชนาการต่อ 100 กรัม (3.5 ออนซ์)
- พลังงาน 1,272 kJ (304 kcal) คาร์โบไฮเดรต 82.4 g น้ำตาล 82.12 g ใยอาหาร 0.2 g ไขมัน 0 g โปรตีน 0.3 g
- วิตามิน ไรโบเฟลวิน(บี2) 0.038 mg ไนอาซิน(บี3) 0.121 mg กรดแพนโทเทนิก(บี5) 0.068 mg วิตามินบี6 0.024 mg โฟเลต(บี9) 2 mg วิตามินซี 0.5 mg
- แร่ธาตุ แคลเซียม 6 mg เหล็ก 0.42 mg แมกนีเซียม 2 mg ฟอสฟอรัส 4 mg โพแทสเซียม 52 mg โซเดียม 4 mg สังกะสี 0.22 mg
- องค์ประกอบอื่น น้ำ 17.10 g

คุณประโยชน์ของน้ำผึ้งแท้จากดอกลำไย
ประโยชน์ของน้ำผึ้งดอกลำไยมีหลากหลาย โดยสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ชนิด ดังนี้
1. คุณประโยชน์ด้านอาหาร โดยการนำน้ำผึ้งดอกลำไยไปใช้เพื่อเป็นส่วนผสมเข้ากับอาหารชนิดต่างๆ เพื่อเพิ่มความหอม รสหวาน ทั้งตัวน้ำผึ้งยังเต็มไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภค แถมยังช่วยให้พลังงานแก่ร่างกายมนุษย์ได้อีกด้วย
2. คุณประโยชน์ด้านเครื่องสำอาง โดยการนำน้ำผึ้งดอกลำไยไปใช้เพื่อแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์รักษาความงามจากธรรมชาติ ซึ่งตัวน้ำผึ้งดอกลำไยนั้นมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอวัย ทั้งยังทำให้ร่างกายสดชื่นและกระปรี่กระเปร่ามากยิ่งขึ้น
3. คุณประโยชน์ด้านยา ประโยชน์ด้านนี้หลายๆท่านอาจจะยังไม่ทราบ โดยน้ำผึ้งดอกลำไยมีคุณสมบัติช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตจากแบคทีเรียได้เป็นอย่างดี ทั้งยังช่วยสมานแผลสด กำจัดเชื้อโรค แถมยังบำรุงไตและลำไส้ให้แข็งแรง รวมถึงลดความร้อนในร่างกาย ขับสารพิษออกจากร่างกายได้อีกด้วย

ส่วนประกอบของน้ำผึ้งดอกลำไย
น้ำผึ้ง เป็นวัสดุทางธรรมชาติชนิดแรกๆที่ให้ความหวาน และเป็นที่รู้จักหรือใช้งานก่อนน้ำตาลก้อนเสียอีก โดยในตัวของน้ำผึ้งมีน้ำตาลมากถึง 80% ซึ่งจะประกอบไปด้วยน้ำตาลหลากหลายชนิด เช่น กลูโคส ฟรัทโทสเป็นต้น และแน่นอนนอกจากน้ำตาลที่เป็นส่วนประกอบหลักของน้ำผึ้งแล้ว ยังมีแร่ธาตุ หรือวิตามินต่างๆมากมายในอยู่ในตัวน้ำผึ้ง ถึงแม้จะมีในปริมาณน้อยนิดแต่ก็ช่วยให้ประโยชน์ต่อผู้บริโภคได้
https://suwanfarmphueng.com/articles/longan-flower-honey-is/

ประกาศอื่นของผู้ขาย

รูปภาพรายละเอียดราคา