ลงโฆษณาฟรี ลงประกาศฟรี ขายของมือสอง ร้านค้าออนไลน์ ecommerce หางาน สมัครงาน PantipMarket.com


ดูข่าวทั้งหมด
ค้นหาแบบละเอียด

หมายเลขประกาศ20501686

น้ำผึ้ง คือ? มีประโยชน์ และส่วนประกอบอะไรบ้าง

แสดงภาพทั้งหมด

น้ำผึ้ง เป็นสิ่งที่ทุกท่านต่างรู้จักกัน หรือบางท่านอาจจะนิยมนำมาใช้ทานอยู๋บ่อยๆ ด้วยรสชาติที่หวานหอม ทั้งยังมีคุณสมบัติอื่นๆมากมาย แน่นอนด้วยคุณสมบัติมากมายเหล่านี้ ท่านอาจจะสงสัยวาน้ำผึ้งมีที่มาอย่างไร และทำไมถึงเป็นนิยมอย่างมาก ทั้งยังมีข้อควรระวังเช่นไรบทความนี้มีคำตอบให้อย่างแน่นอน จะเป็นยังไงบ้างนั้น ไปดูกันเลย

น้ำผึ้ง คือ?
น้ำผึ้ง คือ น้ำหวานที่ได้มาจากรังผึ้ง โดยเริ่มมาจากผึ้งงานได้บินออกไปดูดน้ำหวานจากดอกไม้ และเมื่อดูดเสร็จจะกลับมาคายน้ำหวานที่รัง ต่อไปก็จะเป็นหน้าที่ของผึ้งงานประจำรัง ซึ่งจะทำการรับน้ำหวานต่อด้วยวิธีการใช้ปากต่อปาก แต่น้ำผึ้งส่วนนี้ยังไม่เป็นน้ำผึ้งที่สบบูรณ์ เพราะยังคงมีความชื้นและน้ำในตัวของน้ำหวานมากถึงร้อย 30 เพราะฉะนั้นต่อมาหลังจากรับน้ำหวานเสร็จ ผึ้งงานประจำรังจะนำน้ำหวานนี้ไปเก็บไว้ในหลอดรวงน้ำผึ้ง ก่อนที่จะช่วยกันกระพือปีกใส่ให้เกิดการะระเหายของน้ำหวานจนได้เป็นน้ำผึ้งที่สมบูรณ์

หรือ หากให้อธิบายง่ายๆ น้ำผึ้งก็คือผลผลิตของน้ำหวานจากดอกไม้โดยตัวผึ้งได้นำมาเก็บสะสมไว้ ซึ่งปกติแล้วน้ำผึ้งจะมีกลิ่น รส สี ที่แตกต่างกันออกไปตามแต่ละชนิดของพืชที่ไปเก็บมาเช่น ดอกส้ม ดอกลำไย และดอกลิ้นจี่ โดยในตัวน้ำผึ้งยังมีส่วนผสมของน้ำตาล และสารประกอบอื่นๆ ทั้งยังมีวิตามินและแร่ธาตุผสมอยู่ด้วย นี่จึงเป็นเหตุให้น้ำผึ้งถูกนิยมนำมาใช้เป็นสารให้ความหวานในอาหาร และเครื่องดื่มมากมาย


น้ำผึ้ง คือ? มีประโยชน์ และส่วนประกอบอะไรบ้าง

ส่วนประกอบของน้ำผึ้ง
น้ำผึ้ง เป็นวัสดุทางธรรมชาติชนิดแรกๆที่ให้ความหวาน และเป็นที่รู้จักหรือใช้งานก่อนน้ำตาลก้อนเสียอีก โดยในตัวของน้ำผึ้งมีน้ำตาลมากถึง 80% ซึ่งจะประกอบไปด้วยน้ำตาลหลากหลายชนิด เช่น กลูโคส ฟรัทโทสเป็นต้น และแน่นอนนอกจากน้ำตาลที่เป็นส่วนประกอบหลักของน้ำผึ้งแล้ว ยังมีแร่ธาตุ หรือวิตามินต่างๆมากมายในอยู่ในตัวน้ำผึ้ง ถึงแม้จะมีในปริมาณน้อยนิดแต่ก็ช่วยให้ประโยชน์ต่อผู้บริโภคได้ ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้นดูได้จากตารางด้านล่างนี้เลย
ส่วนประกอบ จำนวน หน่วย
- พลังงาน 304 กิโลแคลอรี
- คาร์โบไฮเดรต 82.4 กรัม
- น้ำตาล 82.12 กรัม
- เส้นใย 0.2 กรัม
- ไขมัน 0 กรัม
- โปรตีน 0.3 กรัม
- น้ำ 17.10 มิลลิกรัม
- วิตามินบี 1 0.038 มิลลิกรัม
- วิตามินบี 3 0.121 มิลลิกรัม
- วิตามินบี 5 0.068 มิลลิกรัม
- วิตามินบี 6 0.024 มิลลิกรัม
- วิตามินบี 9 2 ไมโครกรัม
- วิตามินซี 0.5 มิลลิกรัม
- ธาตุแคลเซียม 6 มิลลิกรัม
- ธาตุเหล็ก 0.42 มิลลิกรัม
- ธาตุแมกนีเซียม 2 มิลลิกรัม
- ธาตุฟอสฟอรัส 4 มิลลิกรัม
- โพแทสเซียม 52 มิลลิกรัม
- ธาตุโซเดียม 4 มิลลิกรัม
- ธาตุสังกะสี 0.22 มิลลิกรัม

ประโยชน์ของน้ำผึ้ง
แน่นอนหากพูดถึงประโยชน์ของน้ำผึ้งแล้ว หลายๆท่านคงคิดถึงการช่วยให้ความหวานแก่อาหาร และเครื่องดื่มชนิดต่างๆ ซึ่งเป็นที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย แต่นอกเหนือจากนี้น้ำผึ้งยังถูกนำมาใช้ได้อีกหลากหลายด้าน เช่น นำไปปรุงยา นำไปมาสก์หน้าเป็นต้น เพราะฉะนั้นจะเห็นได้ว่าประโยชน์ของน้ำผึ้งมีหลากหลาย ผมจึงขอแบ่งเป็น 3 ข้อ ดังนี้
1.ช่วยให้รสหวาน แก่อาหารหรือเครื่องดื่ม
อย่างแรกขอเริ่มที่เรื่องการให้รสหวานของน้ำผึ้ง ที่นิยมใช้กันเป็นหลักเลยก็ว่าได้ เพราะในตัวน้ำผึ้งนั้นมีส่วนผสมของน้ำตาลเป็นหลัก ทั้งกลูโคส และฟรัทโทส นอกจากนี้น้ำผึ้งที่ได้จากธรรมชาติยังมีส่วนผสมอื่นๆที่มีประโยขน์ต่อร่างกายมากมาย บวกเข้ากับรสชาติความหวานหอมจากธรรมชาติ นี่จึงเป็นเหตุให้มีรสชาติหวานที่น้ำตาลชนิดอื่นๆสู้ไม่ได้ และเรียกได้ว่าเป็นเสน่ห์ของตัวน้ำผึ้งเลยก็ว่าได้

2.นำมาใช้เป็นยา หรือส่วนประกอบของยา
เดิมที น้ำผึ้งมีคุณสมบัติทางยาอยู่แล้ว โดยตัวน้ำผึ้งมีความสามารถฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ต่างๆได้ เหตุเพราะน้ำผึ้งมีความเข้มข้นของน้ำตาลสูง และมีการเจือปนของน้ำน้อย ซึ่งความเข้มข้นนี้เป็นเหตุให้ช่วยกำจัดปริมาณน้ำที่แบคทีเรียใช้ในการเจริญเติบโตได้ นอกจากนี้ตัวน้ำผึ้งยังมีความสามารถเป็นกรดสูง ทั้งยังมีโปรตีนที่ต่ำ จึงทำให้แบคทีเรียไม่ได้รับไนโตรเจนที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโต นี่ถือเป็นเหตุว่าหากเรานำน้ำผึ้งมาทาที่บาดแผล จะสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้ดี แถมยังไม่เกิดอาการอักเสบของแผลอีกด้วย
นอกเหนือจากการฆ่าเชื่อแบคทีเรีย หรือช่วยหยุดการเจริญเติบโตของเชื้อโรคแล้วนั้น น้ำผึ้งยังถูกนำไปใช้เป็นยาชนิดต่างๆ เพื่อช่วยแก้โรคให้แก่ผู้ป่วยอีกมากมายเช่น บรรเทาอาการไอ ลดกรดในกระเพาะ ระงับประสาท โรคนอนไม่หลับเป็นต้น

3.ช่วยส่งเสริมด้านความงาม
นอกจากในเรื่องของการนำน้ำผึ้งไปทำเป็นตัวยา หรือให้ความหวานแก่อาหารชนิดต่างๆแล้วนั้น การนำน้ำผึ้งมาช่วยในเรื่องของความงามก็เป็นอีกสิ่งที่ถูกหยิบมาใช้ เพราะนอกจากคุณสมบัติในการต่อต้านแบคทีเรียต่างๆแล้วนั้น ตัวของน้ำผึ้งยังมีสารที่ให้เกิดความชุ่มชื้นช่วยทำให้ผิวพรรณอ่อนนุ่ม และมีคุณสมบัติในการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งจะช่วยป้องกันผิวจากการโดนทำลายของรังสียูวี และยังช่วยผลัดเซลล์ผิวใหม่ได้อีกด้วย

4.นำไปแจกจ่ายเป็นของชำร่วย
น้ำผึ้ง นอกจากจะนิยมนำไปทานเล่น หรือนำไปทำเป็นยาต่างๆแล้วนั้น นี่ถือว่าเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ถูกนำมาใช้งาน และนิยมอย่างมาก คือการนำน้ำผึ้งมาแจกจ่ายเป็นของชำร่วยตามงานแต่งต่างๆซึ่งเหตุผลที่นิยมนำน้ำผึ้งมาแจกจ่ายเป็นของชำร่วยนั้น เพราะตัวน้ำผึ้งมีความหมายถึงการอวยพรให้ชีวิตคู่มีแต่ความหอมหวาน ทั้งยังมีราคาที่ไม่แพง แถมยังสามารถนำไปรับประทานหรือเก็บไว้ได้นานอีกด้วย

ข้อควรระวังในการใช้น้ำผึ้ง
ถึงแม้น้ำผึ้งจะมีประโยชน์ต่างๆ มากมาย แต่แน่นอนทุกอย่างย่อมมีผลเสีย และยิ่งหากท่านเป็นกลุ่มคนที่มีอาการแพ้ หรือมีโรคประจำตัวบางชนิดอยู่นั้น หากทานน้ำผึ้งไปแล้วอาจก่อให้เกิดผลเสียต่อร่างกาย หรืออาการแพ้ขึ้นได้
โดยข้อควรระวังในการกินน้ำผึ้งทั้งหมดจะมี ดังนี้
- ห้ามให้ผู้ป่วยเบาหวานรับประทาน
- ไม่ควรให้เด็กอายุต่ำกว่า 1 ขวบ รับประทาน
- ไม่ควรผสมลงบนน้ำที่เดือด หรือไม่เกินให้ 40-50 องศา
- ห้ามรับประทานน้ำผึ้งมากเกิน 10 ช้อนชา
- คนที่แพ้น้ำผึ้ง และเกสรน้ำผึ้งไม่ควรทาน
https://suwanfarmphueng.com/articles/what-are-the-benefits-of-honey-and-ingredients/

ประกาศอื่นของผู้ขาย

รูปภาพรายละเอียดราคา