ลงโฆษณาฟรี ลงประกาศฟรี ขายของมือสอง ร้านค้าออนไลน์ ecommerce หางาน สมัครงาน PantipMarket.com


ดูข่าวทั้งหมด
ค้นหาแบบละเอียด

หมายเลขประกาศ20419852

ถุงกระดาษคราฟท์ คือ? มีแบบใดบ้าง และข้อควรรู้ในการเลือกใช้งาน

แสดงภาพทั้งหมด

จะเห็นได้ว่าสินค้า อาหาร หรือของชำร่วยต่างๆก็นิยมใช้ถุงกระดาษคราฟท์เพื่อเป็นบรรจุภัณฑ์ที่ใช้รองรับสิ่งของ อาหารเหล่านั้น เหตุเพราะตัวถุงกระดาษคราฟท์มีความสวยงาม โดดเด่น แตกต่างจากถุงพลาสติก หรือกล่องทั่วๆไป ช่วยให้ดึงดูดสายตาแก่ผู้พบเห็น

นอกจากนี้ตัวถุงกระดาษคราฟท์ยังมีให้เลือกหลากหลายแบบไม่ว่าจะเป็นถุงกระดาษคราฟท์สีน้ำตาลทั่วๆไปสำหรับใส่อาหาร ถุงกระดาษคราฟท์แบบมีหน้าต่างเพื่อโชว์สินค้า หรืออาหารที่อยู่ด้านใน ไปจนถึงถึงกระดาษคราฟท์อื่นๆอีกมากให้เลือกใช้งานกัน รวมทั้งตัวถุงเองก็มีขนาดให้เลือกที่หลากหลายอีกด้วย

ถุงกระดาษคราฟท์ คือ
ถุงกระดาษคราฟท์ คือ ถุงที่มีการผลิตขึ้นมาจากกระดาษได้ที่มาตรฐาน โดยตัวถุงกระดาษคราฟท์นั้นนับได้ว่าเป็นบรรจุภัณฑ์รักษ์โลกที่สามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ และสามารถนำไปรีไซเคิลใหม่ได้ 100% ทำให้มีความแตกต่างจากถุงชนิดเก่าๆจำพวกถุงพลาสติกที่ไม่สามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ ทำให้ตัวถุงพลาสติกนั้นเป็นภัยต่อธรรมชาติและสัตว์ต่างๆไม่ว่าจะบนหรือในน้ำ

นอกจากนี้ตัวถุงกระดาษคราฟท์ถูกนิยมนำมาใช้กับสินค้าจำพวกอาหาร เช่น ขนม เบเกอรี่ ถั่ว เมล็ดกาแฟ และอาหารชนิดอื่นๆอีกมาก เหตุเพราะตัวถุงกระดาษคราฟท์นั้นถูกพัฒนาขึ้นมากจนทำให้ในบางรุ่นมีความสามารถในการกักเก็บอาหารให้ไม่เน่าเสียง่าย และป้องกันอุณหภูมิได้ดี

รวมทั้งในหลายๆครั้งตัวถุงกระดาษคราฟท์ก็นิยมนำไปใช้เป็นถุงสำหรับใส่ของชำร่วย ของขวัญหรือสินค้าต่างๆ เพื่อสร้างความแตกต่าง โดดเด่นกว่าใคร รวมทั้งการที่คุณใช้ถุงกระดาษคราฟท์เป็นบรรจุภัณฑ์ในการสิ่งของ หรือสินค้านั้น จะเป็นตัวแสดงให้เห็นว่าคุณใส่ใจต่อปัญหามลพิษทางขยะที่เป็นอีกปัจจัยในการเกิดโลกร้อนนั่นเอง
https://thaifoodpackaging.com/blog/what-types-kraft-paper/

การเลือกใช้งานถุงกระดาษคราฟท์
การเลือกใช้งานถุงกระดาษคราฟท์นั้นถือเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญ เพราะว่าในปัจจุบันตัวถุงกระดาษคราฟท์มีรูปทรง และขนาดให้เลือกใช้งานมากมาย ทำให้สามารถเลือกใช้ให้เหมาะสมกับสินค้า หรืออาหารที่คุณต้องการจะใส่ลงไปได้หลากชนิดมากยิ่งขึ้น

โดยสิ่งที่ต้องคำนึงถึงของการเลือกถุงนั้น ควรมองก่อนว่าส่งของที่เราต้องการใส่นั้นเป็นอะไร ยกตัวอย่างเช่นหากอยากใส่ขนมปังลงไปในถุงกระดาษเพื่อถือในการรับประทาน ก็อาจจะไม่ต้องเลือกจำพวกถุงซิปล็อค แต่เลือกเป็นถุงกระดาษคราฟท์ทั่วไปที่เป็นลักษณะเหมื่อนซองใส่ของจะช่วยให้รับประทานได้ง่าย
หรือหากตัวสินค้าเป็นของจำพวกคุกกี้ เค้ก เมล็ดกาแฟ หรือของจำพวกที่ต้องนำกลับไปรับประทานที่บ้าน และไม่อยากให้มีฝุ่น หรืออากาศเข้าสัมผัสอาหาร ก็ต้องไปใช้เป็นถุงซิบล็อคแทน


นอกจากในเรื่องของการถุงกระดาษคราฟท์ให้เหมาะสำหรับใส่สินค้าแล้วนั้น อย่าลืมมองเรื่องคุณสมบัติของตัวถุง ที่ต้องทำมาจากวัสชนิด Food grade ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และสามารถนำมารีไซเคิลใช้งานใหม่ได้ 100% จริงๆ

ซึ่งการใช้ถุงชนิด Food grade นั้นนอกจากจะช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับธุรกิจแล้วนั้น ยังสามารถกระตุ้นยอดขาย และทำการตลาดผ่านบรรจุภัณฑ์รักษ์โลกชนิดนี้ได้อีกด้วย

มาตรฐานที่จำเป็นของถุงกระดาษคราฟท์
แน่นอนว่าถุงกระดาษคราฟท์นั้นหาซื้อได้ไม่ยาก และพบเห็นได้บ่อยครั้ง แต่เมื่อคุณเลือกซื้อมาแล้วนั้นจะรู้ได้อย่างไรว่าถุงกระดาษคราฟท์ที่ซื้อมาได้มาตรฐาน และปลอดภัยต่อผู้บริโภคจริงๆ

โดยวิธีการตรวจสอบเพื่อให้แน่ใจนั้นคงไม่พ้นวิธีดูว่าถุงกระดาษคราฟท์ที่สั่งซื้อมานั้นได้ผ่านการรับรอง ISO ใดมาบ้าง ซึ่งใน ISO ก็มีอยู่ 3 ชนิดที่ได้รับความนิยม และจำเป็นสำหรับตัวถุงกระดาษคราฟท์ ได้แก่

- ISO14024
- เป็นมาตรฐานที่บรรจุภัณฑ์รักษ์โลกชนิดต่างๆควรมี และถุงกระดาษคราฟท์ก็เป็นหนึ่งในนั้น โดยในชนิดที่ 1 นี้จะเป็นสัญลักษณ์ ที่จะมอบให้กับผลิตภัณฑ์สำหรับผ่านเงื่อนไขในการผลิต และข้อกำหนดขององค์กรอิสระ หรือที่เรียกกันว่า Third party ซึ่งจะต้องยึดตามหลักการประเมินผลสิ่งแวดล้อม และธรรมชาติ สำหรับประเทศไทยนั้นฉลากชนิดนี้จะอยู่ในประเภท “ฉลากเขียว”

- ISO14021
- เป็นมาตรฐานฉลากสิ่งแวดล้อมประเภทที่ถูกเรียกว่าการรับรองตนเอง (Self-declare) ผ่านทางตรา สัญลักษณ์ หรือในรูปแบบต่างๆ เช่น ถุงผ้าในห้างสรรพสินค้าบางรุ่นจะมีการประทับตราแสดงให้เห็นว่าถุงใบนี้ย่อยสลายได้เอง หรือสามารถนำไปรีไซเคิลใหม่ได้ 100% ผ่านทางตราสัญลักษณ์ที่พิมพ์ลงไป หรือคำบอกเล่า และคำโฆษณาต่างๆ โดยไม่ได้มีองค์กรใดมากำหนด
- ฉลาก ISO ชนิดนี้จะช่วยให้ผู้เห็นเข้าใจได้ทันทีว่าผลิตภัณฑ์ที่ทำการเลือกซื้อ หรือใช้งานอยู่นั้นเป็นบรรจุภัณฑ์แบบรักษ์โลก และปลอดภัย ถึงแม้ว่าฉลากชนิดนี้จะไม่มีบุคคลที่ 3 เข้ามาตรวจสอบรับรองผลให้ก็ตาม แต่ก็มีเงื่อนไขอยู่ที่ว่า ผู้ที่ต้องการจะติดฉลากนี้ไปที่บนผลิตภัณฑ์ และบรรจุภัณฑ์ ก็จำเป็นต้องตอบคำถาม หรือหาหลักฐานมาแสดงทุกครั้งที่มีคนขอดู และตรวจสอบ โดยทั่วๆไปแล้วตามมาตรฐาน ISO 14021 จะมีพื้นฐานในการดูได้จาก 12 ข้อ ด้วยกันดังนี้
- ต้องสามารถย่อยสลายได้ (Compostable)ต้องสามารถแตกสลายได้ (Degradable)
- ต้องถูกออกแบบมาให้สะดวกต่อการแยกชิ้นส่วน (Designed for disassembly)
- ต้องมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน (Extended life product)
- ต้องสามารถใช้พลังงานที่นํากลับมาใชใหม่ (Recovered energy)
- ต้องสามารถแปรสภาพใช้ใหม่ (Recyclable)
- วัสดุที่ใช้มีส่วนประกอบจากวัสดุรีไซเคิล หรือ ของเสีย (Waste) จากกระบวนการอื่นๆ (Recycled content)
- ต้องสามารถลดการใชพลังงานในช่วงการใชงาน (Reduced energy consumption)
- ต้องสามารถลดการใช้ทรัพยากร (Reduced resource use)
- ต้องสามารถลดการใช้น้ำได้ (Reduced water consumption)
- ต้องมีคุณสมบัติลดของเสีย (Waste reduction)
- วัสดุที่ต้องสามารถหมุนเวียนได้ (Renewable material)

- ISO14025
- มาตรฐาน ISO สุดท้ายที่ขอพูดถึงจะมีหน้าที่ในการบอกรายละเอียดเกี่ยวกับการใช้พลังของผลิตภัณฑ์ หรือบรรจุภัณฑ์ที่ถูกผลิตออกมา รวมไปถึงต้องบอกถึงผลกระทบของผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ว่าจะส่งผลอย่างไรบ้างต่อสิ่งแวดล้อมโดยรวม ทำให้ผู้ใช้งานหรือผู้บริโภคเข้าใจถึงผลกระทบของผลิตภัณฑ์ และบรรจุภัณฑ์เหล่านี้ ทั่วไปแล้วจะเรียกการประเมินนี้ว่าวัฎจักรชีวิตของสิ่งแวดล้อม (Life Cycle Assessment) หรือที่เรียกย่อๆว่า LCA ซึ่งจะมีหน่วยงานอิสระที่เป็นคนกลางจากการได้ยอมรับจากฝ่ายต่างๆ โดยจะมีหน้าที่ในการทำตรวจสอบข้อมูลของผลิตภัณฑ์ และบรรจุภัณฑ์ก่อนที่จะได้รับฉลากชนิดนี้

ถุงกระดาษคราฟท์ มีคุณสมบัติอย่างไร
อย่างที่ทราบกันว่าถุงกระดาษคราฟท์นั้นมีหลากหลายขนาด และรูปทรง แตกต่างกันอาจทำให้บางคุณสมบัติของตัวถุงนั้นก็ไม่เหมื่อนกัน แต่ถึงแม้จะมีบางอย่างต่างกัน ส่วนมากแล้วนั้นตัวถุงก็มีคุณสมบิตที่ใกล้เคียงกันอยู่ โดยคุณสมบัติต่อไปนี้จะเป็นคุณสมบัติพื้นฐานที่ควรมีของถุงกระดาษคราฟท์ทั้งหมด ข้อ 6 ดังนี้
- ผลิตจากวัสดุธรรมชาติ ทำให้เป็นมิตรสิ่งแวดล้อม
- ตัวถุงสามารถย่อยสลายตามธรรมชาติได้
- ตัวถุงยังสามารถนำไปรีไซเคิลใช้งานใหม่ได้ 100%
- ขึ้นรูปสวยงาม ถุงติดกาวแน่นหนา รับน้ำหนักได้ดี
- วัตถุดิบกระดาษที่ใช้ สีกระดาษที่ใช้ปลอดภัย (flexo water based)
- ไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่เปื่อยยุ่ยง่าย หน้ากระดาษเนียน ไม่มีจุดสกปรก

ถุงกระดาษคราฟท์มีแบบใดบ้าง
ถุงกระดาษคราฟท์มีการออกแบบให้หลากหลาย และในหลายๆครั้งก็อาจจะถูกนำไปทำเป็น d.i.y เพื่อช่วยสร้างสรรค์ถุงแบบใหม่ให้ดูสวยงามมากขึ้น แต่โดยทั่วไปแล้วถุงกระดาษคราฟที่นิยมใช้นั้นจะมีอยู่ทั้งหมด 4 ชนิด ได้แก่

ถุงกระดาษคราฟท์ สีน้ำตาล
เป็นถุงกระดาษคราฟท์ทั่วๆไป สามารถกันมันซึมทั้ง 2 ด้านได้ ถูกพบเห็นได้บ่อยครั้งในห้างสรรพสินค้า หรือผู้คน นิยมใช้ใส่อาหารจำพวก ขนมปัง ผลไม้ เป็นต้น


ถุงกระดาษคราฟท์แบบหูหิ้ว หรือมีที่จับ
ถุงกระดาษคราฟท์ชนิดจะเพิ่มความสามารถในการถือให้สะดวกยิ่งขึ้น ด้วยการเพิ่มในส่วนของที่จับขึ้นมา ทำให้นิยมใช้สำหรับอาหารหลากหลายชนิด ได้แก่ ใส่ผลไม้ ใส่ขนม เครื่องดื่ม เบเกอรี่ เป็นต้น


ถุงกระดาษคราฟท์แบบหน้าต่าง
ถุงกระดาษคราฟท์แบบหน้าต่าง เป็นชนิดสุดท้ายนี้ที่ได้รับความนิยมสูงเนื่องจากตัวถุงจะมีหน้าต่างให้เห็นสินค้า หรืออาหารที่อยู่ด้านในได้ ช่วยเพิ่มความสวยงาม และโดดเด่น ทำให้นิยมใช้กับอาหารจำพวกคุกกี้ ขนมปัง และของชำร่วยต่างๆ

ประกาศอื่นของผู้ขาย

รูปภาพรายละเอียดราคา