ลงโฆษณาฟรี ลงประกาศฟรี ขายของมือสอง ร้านค้าออนไลน์ ecommerce หางาน สมัครงาน PantipMarket.com


ดูข่าวทั้งหมด
ค้นหาแบบละเอียด

หมายเลขประกาศ20180265

พระสมเด็จบางขุนพรหม กรุเจดีย์เล็ก พิมพ์แหวกม่าน พิมพ์ทรง ถูกต้อง มีคราบกรุ ผิวแห้ง มันฉ่ำเป็นบางจุด พระสภาพสวยสมบูรณ์ เก่า แท้ แปลก หายาก สมเด็จพุฒาจารย์โต พรหมรังษี เป็นผู้สร้าง และบรรจุกรุที่วัดบางขุนพรหม จ.กรุงเทพ ประมาณปี พ.ศ.2411 พระสมเด็จบางขุนพรหม

แสดงภาพทั้งหมด

พระสมเด็จบางขุนพรหม กรุเจดีย์เล็ก พิมพ์แหวกม่าน พิมพ์ทรง ถูกต้อง มีคราบกรุ ผิวแห้ง มันฉ่ำเป็นบางจุด พระสภาพสวยสมบูรณ์ เก่า แท้ แปลก หายาก
สมเด็จพุฒาจารย์โต พรหมรังษี เป็นผู้สร้าง และบรรจุกรุที่วัดบางขุนพรหม จ.กรุงเทพ ประมาณปี พ.ศ.2411
พระสมเด็จบางขุนพรหม กรุพระเจดีย์เล็ก ถึงแม้จะมีพุทธลักษณะพิมพ์ทรงแตกต่างไปจากพระสมเด็จวัดบางขุนพรหม กรุพระเจดีย์ใหญ่ แต่เนื้อหามวลสารเหมือนกันคือเป็นพระผงเนื้อขาว
พอสรุปเหตุผลจากหลักฐานต่างๆ ที่ปรากฏได้ว่า ในการสร้างพระสมเด็จวัดบางขุนพรหมในครั้งนั้น เสมียนตราด้วงซึ่งเป็นต้นตระกูล “ธนโกเศศ” ได้อาราธนานิมนต์ท่านเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ไปเป็นประธานในการสร้างและปลุกเสกพระสมเด็จวัดบางขุนพรหมแล้วนำมาบรรจุในกรุพระเจดีย์ใหญ่
นอกจากนั้น ท่านยังได้สร้างพระเครื่องให้มีพุทธลักษณะพิมพ์ทรงที่แตกต่างออกไป โดยมีเนื้อหามวลสารเดียวกันเพื่อบรรจุในกรุพระเจดีย์เล็กที่บรรจุอัฐิของตระกูลธนโกเศศเป็นการเฉพาะกิจ อันถือเป็นอานิสงส์ตามคตินิยมที่สืบเนื่องกันมาแต่โบราณอีกด้วย
พระสมเด็จบางขุนพรหม กรุพระเจดีย์เล็ก สามารถแบ่งแยกพิมพ์ทรงได้ทั้งหมด 6 พิมพ์ คือ
- พิมพ์เจดีย์แหวกม่าน
- พิมพ์ฐานหมอนหรือพิมพ์สามเหลี่ยมหน้าหมอน
- พิมพ์ปางประทับยืน
- พิมพ์สมาธิ ฐานสามชั้น ข้างยันต์
- พิมพ์ไสยาสน์
- พิมพ์ฐานคู่
ซึ่งแต่ละพิมพ์จะมีขนาดความกว้าง สูง และหนาใกล้เคียงกัน