ลงโฆษณาฟรี ลงประกาศฟรี ขายของมือสอง ร้านค้าออนไลน์ ecommerce หางาน สมัครงาน PantipMarket.com


ดูข่าวทั้งหมด
ค้นหาแบบละเอียด

หมายเลขประกาศ19719955

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ ถ้วยฟอยล์

หากจะพูดถึงฟอยล์แล้ว เชื่อว่าทุกๆ คนคงจะรู้จักกันดีอยู่แล้ว ฟอยล์หรืออลูมิเนียมฟอยด์นั้น เป็นวัสดุที่ได้มีการนำมาประยุกต์ใช้สำหรับการประกอบอาหารและยังรวมไปถึงในการใช้เป็นตัวช่วยต่างๆ ในชีวิตประจำวัน ที่พบเห็นได้อย่างแพร่หลายก็ต้องยกให้กับการนำฟอยล์ไปเป็นเครื่องมือช่วยในการประกอบอาหาร และขนมต่าง ๆ จนกระทั่งได้นำฟอยด์มาประยุกต์สำหรับการทำภาชนะเพื่อความสะดวกสบายในการทำขนม ที่เราเรียกกันว่า “ถ้วยฟอยล์”

ฟอยล์คืออะไร
ฟอยล์(foil) เป็นโลหะอลูมิเนียม ที่ผ่านการะบวนการรีดจนได้แผ่นที่มีขนาดบางมาก ซึ่งจะมีความหนาไม่เกิน 0.005นิ้ว แต่แม้จะมีความบางมากๆ แต่ก็ยังคงความแข็งแรงตามแบบฉบับของโลหะอยู่ ข้อดีของอลูมิเนียมฟอยล์ก็คือ มีน้ำหนักที่เบามาก และยังไม่เกิดสนิมอีกด้วย จึงเหมาะมากๆ สำหรับการนำไปทำบรรุภัณฑ์ที่ใช้ประกอบอาหารและยา อย่างเช่น แผงบรรจุยา, ซึลปิดฝาขวด ถ้วยฟอยล์ใส่เค้ก นอกจากนั้นยังรวมไปถึง นำไปห่ออาหารตามร้านอาหาร

อลูมิเนียมฟอยล์ หากนำไปบรรจุผลิตภัณฑ์ต่างๆ จัดอยู่ในคุณภาพที่ดีที่สุดหากเมื่อเปรียบเทียบกับฟิล์มพลาสติก แต่ก็จะมีราคาที่สูงกว่าบรรจุภัณฑ์ประเภทอื่นด้วยเช่นกัน แต่หากจะเทียบราคากับคุณสมบัติแล้วก็ถือว่าคุ้มค่ามากๆ

ประโยชน์ของถ้วยฟอยล์
1. สามารถใช้เป็นภาชนะบรรจุได้ทั้งอาหารเบเกอรี่
ส่วนใหญ่แล้วพ่อค้าแม่ค้าหรือผู้ประกอบการด้านอาหารมักจะเลือกใช้ถ้วยฟอยล์เพื่อบรรจุอาหาร เพราะสามารถใช้ได้ตั้งแต่ขั้นตอนของการประกอบอาหารหรือเบเกอรี่ให้สุก และจำหน่ายได้เลย โดยไม่ต้องเปลี่ยนภาชนะ ทำให้สะดวกสบายขึ้น ประหยัดเวลาและค่าใช้จ่าย

2. สามารถบรรจุได้ทั้งอาหารร้อนและเย็น
ถ้วยฟอยล์นั้นมีคุณสัมบัติดีเยี่ยมในการบรรจุอาหารไม่ว่าจะร้อนหรือเย็นก็สามารถใช้ได้ และในปัจจุบันนี้ก็ได้มีการผลิตออกมาหลากหลายรูปแบบ สามารถเลือกใช้ให้เหมาะสมกับอาหารหรือผลิตภัณฑ์ได้

3. สามารถเข้าเตาอบได้
อย่างที่ทราบกันดีว่าฟอยล์มีคุณสมบัติที่เหมาะกับการเป็นภาชนะที่บรรจุอาหารเป็นตัวช่วยในการประกอบอาหารให้สุก และการนำเข้าเตาอบได้เป็นอีกหนึ่งคุณสมบัติของถ้วยฟอยล์ที่ทำให้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

4. มีคุณสมบัติป้องกันการซึมของน้ำหรือน้ำมัน
เนื่องจากฟอยล์เป็นโลหะอะลูมินเนียมชนิดหนึ่ง จึงสามารถช่วยป้องกันการซึมของน้ำและน้ำมันได้ดี ดังนั้นจึงหมดกังวลว่าภาชนะหรือถ้วยฟอยล์นั้นจะน้ำหรือน้ำมันจากอาหารรั่วหรือซืมทำให้เลอะเทอะ

ถ้วยฟอยล์มีกี่แบบ
ที่พบเห็นได้ทั่วไปนั้น ถ้วยฟอยล์จะมีหลายขนาด ที่แตกต่างกันไป แบ่งออกไปตามความต้องการของผู้ใช้ เช่นหากนำไปบรรจุเบเกอรี่ผู้ใช้ต้องการขนาดเท่าไหร่ เล็ก ใหญ่ ลึก ตื้น เป็นต้น ซึ่งก็จะแบ่งออกเป็นดังนี้
1. ถ้วยฟอยล์ทรงกลม พร้อมฝาใส เหมาะสำหรับนำไปบรรจุเบเกอรี่ ของหวาน ขนมต่างๆ ถ้วยฟอยล์มีความแข็งแรง ป้องกันการรั่วหรือซึมได้ และยังสามารถนำไปใช้งานได้ทั้งร้อนและเย็น ข้อดีของชนิดนี้ก็ต้องยกให้ฝาพลาสติกที่จะช่วยป้องกันฝุ่นหรือสิ่งแปลกปลอมต่างๆ ลงไปในอาหารได้

2. ถ้วยฟอยล์ทรงสี่เหลี่ยม พร้อมฝาพลาสติกใส ด้วยรูปทรงสี่เหลี่ยมทำให้ดูมึความทันสมัย ปากกว้าง สามารถบรรจุได้เยอะ ใช้งานสะดวก มีฝาพลาสติกที่ช่วยป้องกันสิ่งแปลกปลอมต่างๆ ได้เช่นกัน

3. ถ้วยฟอยล์ทรงกลม พร้อมโดมฝาใส ถ้วยฟอยล์ชนิดนี้มีความเก๋ ดีไซน์แปลก สามารถช่วยเพิ่มความน่าสนใจกับสินค้าได้อีกด้วย และสามารถช่วยเพิ่มมูลค่าทางอ้อมได้อีกทาง

4. ถ้วยฟอยล์ทรงแบน ทรงนี้ได้รับความนิยมสำหรับกลุ่มผู้ทำเบเกอรี่มาก เพราะเนื่องจากปากของถ้วยมีขนาดกว่า และขนาดพอเหมาะสำหรับการทำเบเกอรี่ด้วย

ถ้วยฟอยล์สามารถเข้าไมโครเวฟได้หรือไม่
หลายคนมีข้อสงสัยว่าถ้วยฟอยล์สามารถเข้าเตาอบ ตู้อบ หรือ ไมโครเวฟ ได้ไหม? และหากนำเข้าแล้วจะปลอดภัยหรือไม่ มีอันตรายต่อสุขภาพหรือไม่นั้น โดยทั่วไปแล้วหากมีการนำฟอยล์เข้าในไมโครเวฟ เนื่องจากคลื่นไมโครเวฟเมื่อได้รับการกระทบกันโลหะแล้วจะเกิดการสะท้อนกลับ ส่งผลให้อาหารภายในนั้นไม่สุกได้ และนอกจากนั้นยังสามารถทำให้หลอดแมกนีตรอนในไมโครเวฟเกิดความเสียหายได้อีกด้วย แต่ในปัจจุบันนี้ได้มีการพัฒนาและคิดค้นให้ถ้วยฟอยล์บางยี่ห้อนั้นสามารถเข้าอุ่นในไมโครเวฟได้ แต่ก็ต้องเช็คให้ดีก่อนว่ามียี่ห้อไหนบ้างที่สามารถใช้ได้

อย่างที่ได้ทราบกันดีว่าปัจจุบันนี้ฟอยล์ได้ถูกนำมาผลิตเป็นภาชนะบรรจุอาหาร ยา และเครื่องสำอางมากขึ้น เพราะคุณสมบัติพิเศษของฟอยล์คือไม่มีกลิ่น ไม่มีรส และไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย อีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ของฟอยด์ที่พบเห็นได้มากนอกเหนือจากถ้วยฟอยล์แล้วก็ต้องยกให้กับถุงฟอยล์ ที่กำลังได้รับความนิยมเพิ่มากขึ้น เพราะมีคุณสมบัติในการช่วยถนอมอาหารได้ดี รักษาอุณหภูมิพร้อมทั้งความสดใหม่ของอาหาร แม้หลายๆ คนอาจจะมองว่าฟอยล์นั้นมีราคาที่ค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับภาชนะชนิดอื่นๆ แต่หากมองในส่วนของคุณสมบัติต่าง ๆ ของฟอยล์แล้ว จะเห็นได้ว่าจะได้ผลลัพธ์ที่คุ้มค่ากับราคาที่ได้เลือกจ่ายไป แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นแล้วการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ทำมาจากฟอยล์นั้น ไม่ว่าจะเป็นถุงฟอยล์, ถ้วยฟอยล์, หรือแผ่นฟอยล์ ควรจะเลือกยี่ห้อที่มีมาตรฐานผ่านการรับรองต่างๆ อย่างถูกต้องเพราะถึงแม้ว่าฟอยล์จะไม่มีความอันตรายต่อสุขภาพ แต่หากเลือกใช้ยี่ห้อที่ได้มาตรฐานแล้วก็ได้รับความคุ้มค่ามากกว่าแน่นอน

https://hongthaipackaging.com/blog/what-to-know-about-the-vulnerability/

ประกาศอื่นของผู้ขาย

รูปภาพรายละเอียดราคา