ลงโฆษณาฟรี ลงประกาศฟรี ขายของมือสอง ร้านค้าออนไลน์ ecommerce หางาน สมัครงาน PantipMarket.com


ดูข่าวทั้งหมด
ค้นหาแบบละเอียด

หมายเลขประกาศ19444796

พระนางพญา กรุวัดดาวเสด็จ จังหวัดสระบุรี

แสดงภาพทั้งหมด

วัดดาวเสด็จ เป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยา เป็นกรุพระพิมพ์ที่ใหญ่ที่สุดของจังหวัดสระบุรีมีการขุดค้นพบพระพิมพ์ต่างๆ มากมาย ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะเป็นพระเนื้อดินเผา

สันนิษฐานว่าในสมัยก่อนพุทธศาสนิกชนนิยมสร้างพระพิมพ์บรรจุกรุพระเจดีย์โดยยึดถือความเชื่อโบราณที่ว่าเป็นการสร้างบุญกุศลต่อไปในภพหน้า และเพื่อเป็นการสืบทอดพระพุทธศาสนาให้คงอยู่สืบไปโดยสร้างทั้งหมดจำนวน 84,000 องค์ให้เท่ากับจำนวนพระธรรมขันธ์

พระกรุวัดดาวเสด็จ จึงปรากฏมากมายหลายแบบหลายพิมพ์ มีอาทิ พระปรกโพธิ์ พระนาคปรก พระกำแพงหน้าอิฐ พระซุ้มกระรอก และพระนางพญา ฯลฯ ซึ่งทุกพิมพ์ล้วนเป็นที่นิยมสะสมและแสวงหาของบรรดานักสะสมพระเก่า

แต่มีอยู่หนึ่งพิมพ์ที่มีความโดดเด่นทั้งในด้านพิมพ์ทรงและพุทธคุณจนเป็นที่เลื่องลือ คือ "พระนางพญา" อาจสืบเนื่องจากลักษณะพิมพ์ทรงไปคล้ายคลึงกับพระนางพญา วัดนางพญา จ.พิษณุโลก หนึ่งในพระชุดเบญจภาคีก็เป็นได้

ส่วนด้านพุทธคุณนั้น เข้มขลังเป็นที่ปรากฏครบครันทั้งโชคลาภ เมตตามหานิยม แคล้วคลาด และคงกระพันชาตรี จึงได้รับการยกย่องให้เป็นพระกรุอันทรงคุณค่าและเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดสระบุรี

พระนางพญา กรุวัดดาวเสด็จ มีการขุดค้นพบที่พระอุโบสถเก่า ใต้ฐานชุกชีและฐานของพระประธานในพระอุโบสถเป็นพระเนื้อดินเผา ค่อนข้างหยาบ สีขององค์พระจึงเป็นไปในลักษณะเดียวกับพระเนื้อดินเผาโดยทั่วไป

มีพุทธศิลปะแบบสกุลช่างอยุธยา พิมพ์ทรงสามเหลี่ยมหนา ลักษณะการตัดปีก มีทั้งตัดชิดและตัดกว้างพุทธลักษณะพิมพ์ด้านหน้า องค์พระประธานประทับนั่ง แสดงปางมารวิชัย เช่นเดียวกับพระนางพญา พิษณุโลกส่วนพิมพ์ด้านหลัง มี 2 พิมพ์ คือ พิมพ์หลังเรียบและพิมพ์หลังอูม เหตุที่เป็น "พิมพ์หลังอูม" นั้น เนื่องจากภายในองค์พระบรรจุ "ตะกรุดสาริกา" อยู่ 1 ดอก

พระพิมพ์นี้มีการพบเจอ 4 วัดในจังหวัดสระบุรีวัดดาวเสด็จ วัดสมุหะ วัดซุ้ง และวัดเพชร สนนราคาจะแตกต่างกันไป ของวัดเพชรวัดเดียวกันกับพระปรกเปลวเพลิงราคาสูงที่สุด

เพราะว่าขึ้นจากกรุน้อยมาก ว่ากันว่าประมาณสามสิบกว่าองค์ ถ้าแตกหักเสียหายไปส่วนหนึ่ง น่าจะเหลือดีไม่เกินยี่สิบองค์ ราคาจึงสูงมาก

ส่วนอื่นๆ จะไล่เลี่ยกัน พิมพ์หลังอูมจะมีให้เห็นในวัดดาวเท่านั้น และจะมีราคาสูงกว่าพิมพ์หลังเรียบ วัดอื่นๆ ไม่เห็นพิมพ์นี้ส่วนของวัดสมุหะ ผิวพระจะพรุนและฟูกว่าที่อื่นๆ อาจจะเกิดจากความชื้นก็เป็นได้ด้านหลัง ลักษณะของหลังอูมจะเห็นได้ชัดเจน คล้ายกับนำเอาเนื้อมาปิดทับไว้อีกชั้นหนึ่ง

เปิดให้บูชา 15000 บาท สนใจติดต่อ ธนวัฒน์ โทรศัพท์ 092 2644368

ประกาศอื่นของผู้ขาย

รูปภาพรายละเอียดราคา