ลงโฆษณาฟรี ลงประกาศฟรี ขายของมือสอง ร้านค้าออนไลน์ ecommerce หางาน สมัครงาน PantipMarket.com


ดูข่าวทั้งหมด
ค้นหาแบบละเอียด

หมายเลขประกาศ19413190

เจ้าสัวหลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว เนื้อเงินขี้นกเปล้า

แสดงภาพทั้งหมด

เหรียญเจ้าสัว หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว (ขี้นกเปล้า)
คำอธิบายเพิ่มเติม: “เหรียญเจ้าสัวเนื้อเงิน รุ่นไม่มีห่วง แต่มีจารหลัง”
หรือแต่เดิมนั้นเรียก "เหรียญหล่อซุ้มกระจัง" แต่พุทธคุณของหลวงปู่บุญใครได้ห้อย บูชาไว้ "เป็นเจ้าสัว เศรษฐีร่ำรวยทุกคัน"
“หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว” จ.นครปฐม สร้างด้วยเนื้อเงิน (ขี้นกเปล้า) โดยใช้เงินพดด้วย ผสมขี้นกเปล้า ซึ่งในขี้นกจะมีสารประเภทดีบุก และตะกั่วผสมอยู่ รูปองค์พระสวยงามมาก รุ่นนี้หายากมาก ราคาสูงขึ้นเรื่อยๆ ข้างหลังมีจารอักขระคาถาจากหลวงปู่บุญ ค้าขายร่ำรวย ดูดเงินดูดทอง ก้าวหน้ามั่นคง มีอิทธิปาฏิหาริย์มาก อยากได้สิ่งใดสมดั่งใจหวังทุกประการ
"เจ้าสัว เป็นภาษาจีน มีความหมายถึง คหบดีผู้มีฐานะความร่ำรวยกว่าชาวบ้านทั่วๆ ไป และเป็นผู้มีฐานะร่ำรวยกว่าคำว่า เถ้าแก่ หลายเท่านัก ด้วยเหตุนี้คำว่า เจ้าสัว จึงเป็นมงคลนามที่ชาวจีนนิยมชมชอบกันมาก และด้วยกระแสความนิยมเหรียญเจ้าสัวหลวงปู่บุญวัดต่างๆ ได้มีการสร้างล้อพิมพ์จำนวนมาก โดยจำลองพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ของวัดลงบนเหรียญ"

"เหรียญเจ้าสัว" สุดยอดของเหรียญหลวงปู่บุญ หรือพระพุทธวิถีนายก อดีตเจ้าอาวาสวัดกลางบางแก้ว อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ที่เช่าหากันที่หลักแสนขึ้นไป เป็นเรื่องที่น่าสนใจมากกล่าวคือ เหรียญหล่อพิมพ์เจ้าสัว เดิมไม่ได้เรียกเหรียญเจ้าสัวแต่ประการใด สมัยที่สร้างเรียกกันว่าเหรียญหล่อซุ้มกระจัง

ตามประวัติของวัดที่บันทึกไว้มีว่าเหรียญรุ่นนี้สร้างเมื่อ พ.ศ.๒๔๗๗ เพื่อแจกเป็นที่ระลึกในงานทำบุญฉลองอายุครบ ๗ รอบของหลวงปู่บุญ โดยแจกเฉพาะผู้ร่วมบริจาคปัจจัยจำนวนมาก ไม่ได้แจกทุกคนที่มาร่วมงานในครั้งนั้น ด้วยเหตุที่ผู้ได้รับแจกส่วนใหญ่มักเป็นผู้ที่มีฐานะมีอันจะกิน หรือบริจาคปัจจัยจำนวนมากในการบอกบุญเรี่ยไรเงินทุนสร้างและบูรณปฏิสังขรณ์ถาวรวัตถุในวัด ทำให้ชาวบ้านเรียกเหรียญนี้ว่า เจ้าสัวตั้งแต่สมัยนั้น

หลวงปู่บุญ ถูกยกให้เป็นเป็นต้นตำรับ "ยาจินดามณี" ที่ได้รับการขนานนามว่าเป็น "ยาวาสนา" ที่ผู้ใดได้รับประทานก็จะเกิดสิริมงคลอย่างยิ่ง และตราบจนปัจจุบันวัตถุมงคลต่างๆ ของวัดกลางบางแก้วก็ยังคงใช้ "ผงยาจินดามณี ตำรับหลวงปู่บุญ" เป็นส่วนผสมในเนื้อหามวลสาร และยังคงไว้ซึ่งพุทธคุณแก่กล้าดังเดิม

นอกจากนี้ยังมีพระหลวงปู่บุญ เจ้าสัว รุ่นแรก, พระหลวงปู่บุญ พิมพ์เศียรโล้นสะดุ้งกลับ เนื้อผงยาจินดามณีและเนื้อดิน หรือแม้แต่เครื่องรางของขลังและเบี้ยแก้ต่างๆ ซึ่งล้วนทรงพุทธานุภาพเป็นที่ยอมรับและนิยมสะสมของบรรดาลูกศิษย์ลูกหาและนักนิยมสะสมพระเครื่องและเหรียญคณาจารย์มาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

เหรียญเจ้าสัวหลวงปู่บุญ มีพุทธลักษณะเป็นเหรียญหล่อโบราณ หูเชื่อม ด้านหน้าเป็นรูปพระพุทธ นั่งขัดสมาธิเพชร บนอาสนะฐานบัวคว่ำบัวหงาย ด้านข้างมีกรอบซุ้มเรือนแก้ว ๒ เส้นขนานกัน กรอบซุ้มหยักเข้ารูป พระเกศองค์แหลมเรียวยาวเกือบจรดเส้นกรอบซุ้ม พระเมาลีเป็นตุ่ม มีรายละเอียดที่เส้นสังฆาฏิ พระพาหากลม ด้านหลังเหรียญเรียบ ไม่มีอักขระเลขยันต์ หรือตัวหนังสือใดๆ แต่มีรอยตะไบที่ตกแต่งพิมพ์ให้เรียบร้อย บางเหรียญมีรอยเหล็กจาร ทั้งโดยลายมือของหลวงปู่บุญ และลายมือของหลวงปู่เพิ่ม หูเหรียญของแท้ต้องมีร่องรอยเชื่อมหู ซึ่งเป็นรอยเก่าปรากฏอยู่

ส่วนเหรียญเจ้าสัวหลวงปู่บุญ ที่เป็นหูในตัวก็มีแต่มีน้อย และจุดสำคัญคือ พระพาหา ๒ ข้างกลมนูน ไม่แบนเรียว ซอกพระพาหาลึก เส้นซุ้มกระจังติดชัด และยาวเป็นเส้นเดียวกัน ลายกระจังนูนหนา ไม่เรียวและแบนเหมือนของปลอม เนื้อหามีความเก่าตามอายุ เป็นความเก่าตามธรรมชาติ ไม่ใช่เก่าด้วยการใช้น้ำยาช่วยเสริมแต่งแต่ประการใด

พุทธคุณ เหรียญเจ้าสัว หลวงปู่บุญ นั้นมีคติความเชื่อว่า “เด่นทางด้านโชคลาภ ทำมาค้าขาย และทางด้านแคล้วคลาดอีกด้วย” อีกทั้งยังเชื่อกันว่า “ผู้ที่ห้อยบูชาเหรียญเจ้าสัวแล้ว ทำมาหากินด้วยความซื่อสัตย์สุจริต จะเจริญรุ่งเรือง ร่ำรวยทุกคน” จึงได้รับสมญาว่า “เหรียญเจ้าสัว”

ในสมัยก่อนนั้นผู้ที่บูชาเหรียญเจ้าสัวได้แก่เจ้าสัวหยุด เจ้าสัวชม เจ้าสัวโป๊ะ ชมภูนิช เจ้าสัวเป้า บุญญานิตย์ และกำนันแจ้ง ทุกท่านล้วนแต่มีฐานะร่ำรวย ผู้ที่มีเหรียญนี้ไว้ล้วนแต่อุดมด้วยโชคลาภ ทรัพย์สินพูนทวีมีฐานะ เขาจึงมักเรียกเหรียญนี้กันว่า "เหรียญเจ้าสัว"

เหรียญเจ้าสัว ถือว่าสุดยอดของเหรียญหลวงปู่บุญ สภาพสวยๆ ที่เรียกว่าองค์แชมป์มีราคาสูงกว่า ๒ ล้านบาท ส่วนของแท้ราคาจะอยู่ในหลักไม่ตำกว่า ๑ ล้านเช่นกัน จากนี้ก็แล้วแต่ท่านๆ ผู้มากด้วยวาสนาจะสามารถรับไปเช่าบูชากันต่อไป หากยังอยู่ที่ข้าพเจ้า ข้าพเจ้าก็จะขอน้อมรำลึกและขออำนาจแห่งพระเดชพระคุณอันมีพระรัตนตรัยช่วยเกื้อหนุนข้าพเจ้าให้การเงินมั่งคั่ง การงานมั่นคง สุขภาพแข็งแรงกายใจ ทำบุญร่ำไป สุขสดใสสงบเย็นนิพพานในอนาคตกาลต่อไป สาธุๆๆ

ประกาศอื่นของผู้ขาย

รูปภาพรายละเอียดราคา