ลงโฆษณาฟรี ลงประกาศฟรี ขายของมือสอง ร้านค้าออนไลน์ ecommerce หางาน สมัครงาน PantipMarket.com


ดูข่าวทั้งหมด
ค้นหาแบบละเอียด

หมายเลขประกาศ18992444

พระกริ่ง 7 รอบ วัดบวรนิเวศวิหาร กรุงเทพมหานคร ปี 2499

แสดงภาพทั้งหมด

พระพุทธชินสีห์ มีความหมายว่า พระผู้ชนะพระยาราชสีห์ หรือ พระผู้ชนะซึ่งงามสง่าประดุจพระยาราชสีห์ เป็นพระพุทธรูปสำคัญพระองค์หนึ่งของหัวเมืองฝ่ายเหนือ สร้างขึ้นคราวเดียวกับพระพุทธชินราช และพระศาสดา ในปี พ.ศ.1500 โดยพระเจ้าศรีธรรม ไตรปิฎกมหาราช แห่งเมืองเชียงแสน ประดิษฐาน ณ พระวิหารด้านเหนือ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จ.พิษณุโลก กระทั่งถึงต้นสมัยรัตนโกสินทร์ สมเด็จพระบวรราชเจ้ามหาศักดิพลเสพย์ โปรดให้อัญเชิญมาประดิษฐานที่มุขหลังของพระอุโบสถ วัดบวรนิเวศวิหาร เมื่อปี พ.ศ.2372

ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 นั้น พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ที่ทรงผนวชและครองวัดบวรนิเวศวิหารอยู่ พระองค์ทรงเคารพพระพุทธชินสีห์มาก ทรงทูลขอพระบรมราชานุญาต เพื่ออัญเชิญ พระพุทธชินสีห์ มาเป็นพระประธานในพระอุโบสถ และโปรดให้กะไหล่รัศมีองค์พระด้วยทองคำ ฝังพระเนตรฝังเพชรที่พระอุณาโลม แล้วปิดทองทั้งองค์พระ เมื่อปี พ.ศ.2393 ต่อมาในปี พ.ศ.2397 โปรดให้หล่อฐานด้วยทองสำริด ปิดทองใหม่ทั้งองค์พระและฐาน แล้วให้จัดการสมโภช 5 วัน

พระกริ่ง 7 รอบ วัดบวรนิเวศวิหารหรือ พระกริ่งพระพุทธชินสีห์ สร้างเมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน ปี พ.ศ.2499 ในโอกาสฉลองพระชนมายุครบ 7 รอบ ของสมเด็จพระสังฆราชเจ้ากรมหลวงวชิรญาณวงศ์ ( ม.ร.ว.ชื่น นพวงศ์ ) องค์พระราชอุปัชฌาจารย์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 และในพิธีเททองหล่อพระกริ่งในครั้งนั้น ได้ทรงอาราธนาพระภิกษุพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ซึ่งทรงผนวชเป็นพระภิกษุในบวรพุทธศาสนา และทรงประทับอยู่ที่วัดบวรนิเวศวิหารทรงเป็นองค์ประธานเททองปฐมฤกษ์โดยเสด็จฯ แทนสมเด็จพระสังฆราชเจ้าฯ ซึ่งทรงพระประชวร ดังบันทึกตำนานวัดบวรนิเวศวิหาร ได้กล่าวถึงการสร้างพระกริ่ง 7 รอบไว้ดังนี้...
...วันที่ 2 พฤศจิกายน พ.ศ.2499 เวลา 20.30 น. เสด็จฯ พระอุโบสถทรงจุดธูปเทียนถวายสักการะพระพุทธชินสีห์ ไวยาวัจกรวัดถวายเทียนชนวน ซึ่งสมเด็จพระสังฆราชทรงจุดมาแล้ว ทรงรับเทียนชนวนนั้นจุดเทียนชัย เวลา 20.36 น. ในพิธีหล่อพระพุทธชินสีห์จำลองแทนองค์สมเด็จพระสังฆราช ซึ่งทรงประชวรไม่สามารถจะเสด็จมาได้ พระสงฆ์สวดพระคาถาจุดเทียนชัย
...วันที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ.2499 เวลา 07.30 น. เสด็จฯ ศาลาหน้าพระอุโบสถด้านทิศตะวันตก ไวยาวัชกรวัดทูลเกล้าฯ ถวายแผ่นทองคำเปลว 84 แผ่น ทรงวางแผ่นทองคำเปลวลงในเบ้าเวลา 07.41 น. ทรงถือสายสิญจน์ ซึ่งโยงจากเบ้าเททองหล่อพระพุทธชินสีห์จำลองแทนองค์สมเด็จพระสังฆราช พระสงฆ์เจริญชัยมงคลคาถา

มวลสารสำหรับหล่อพระครั้งนี้ประกอบด้วย แผ่นยันต์ลงอักขระและโลหะที่ใช้ผสมสำหรับหล่อพระก็ล้วนแต่เป็นโลหะมงคลทั้งสิ้น อาทิ เศษชิ้นส่วนพระพุทธรูปโบราณที่ชำรุด ทองเหลืองเนื้อแดง ขันลงหิน เงินบริสุทธิ์ และทองคำบริสุทธิ์ ที่นำมารีดเป็นแผ่นเพื่อลงอักขระที่เรียกว่า แผ่นทองคำเปลว

พระพุทธชินสีห์จำลองที่หล่อนี้มี 2 แบบคือ เป็นพระบูชาหน้าตัก 4 นิ้วครึ่งแบบหนึ่ง และเป็นพระกริ่งหน้าตัก 1.7 ซ.ม.แบบหนึ่ง หล่อขึ้นสำหรับงานบำเพ็ญกุศลฉลองพระชนมายุครบ 84 พรรษาบริบูรณ์ของสมเด็จพระสังฆราชฯ พระราชอุปัชฌายาจารย์ ต่อมาอีก 2 วัน คือวันที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ.2499 พระภิกษุพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้ทรงลาผนวช พระกริ่ง 7 รอบ รุ่นนี้จึงถือได้ว่า เป็นพระกริ่งเพียงรุ่นเดียวที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ทรงประกอบพิธีเททองขณะทรงผนวช และหล่อด้วยพระองค์เอง

พระกริ่ง 7 รอบ มีลักษณะเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ศิลปะแบบสุโขทัย ประทับนั่งบนอาสนะฐานซึ่งเป็นบัวเล็บช้าง ด้านหลังองค์พระมีกลีบบัว 2 คู่ และมีเลข ๗ ไทยลึกลงในเนื้อพระปรากฏให้เห็นอยู่ตรงที่ฐาน ทำให้พระกริ่ง 7 รอบมีเอกลักษณ์เฉพาะ จนกลายเป็นที่มาของชื่อที่ใช้เรียกพระกริ่งรุ่นนี้ ใต้ฐานมีรอยอุดกริ่งขนาดใหญ่กว้างประมาณขนาดแท่งดินสอ เนื้อองค์พระเป็นโลหะผสม มี 2 กระแส คือ กระแสเนื้อออกแดง และเนื้อออกเหลือง มีจำนวนการสร้างเพียง 500 องค์ ด้านแบบของพระกริ่ง 7 รอบนั้น จำลองมาจากพระพุทธชินสีห์ พระประธานในอุโบสถวัดบวรนิเวศวิหาร ซึ่งนายช่างผู้ออกแบบปั้นหุ่นคือ นายช่างมนตรี พัฒนางกรู แห่งพัฒนช่าง

พระกริ่ง 7 รอบ นับเป็นพระกริ่งมหามงคลซึ่งมีคุณวิเศษ 5 ประการ คือ...
1.เป็นพระกริ่งรุ่นเดียวที่เททองโดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9
2.เป็นพระรุ่นเดียวที่เททองโดยพระภิกษุภูมิพโล (พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ขณะทรงผนวช)
3.เป็นพระกริ่งที่สร้างโดยสมเด็จพระสังฆราชรูปที่ 13 ซึ่งเป็นพระราชอุปัชฌาจารย์ของในหลวงรัชกาลที่ 9
4.เป็นพระกริ่งที่สร้างร่วมกันระหว่างประมุขแห่งศาสนจักรและประมุขแห่งราชอาณาจักรไทย
5.เป็นพระกริ่งที่จำลองรูปพระพุทธชินสีห์ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปสำคัญประจำวัดบวรนิเวศและเป็นพระกริ่งที่สวยงามที่สุดองค์หนึ่ง

ที่มา : นายกองตรีอ้วน songphakan@gmail.com
------------------------------------------------------

พระกริ่ง 7 รอบ วัดบวรนิเวศวิหาร กรุงเทพมหานคร ปี 2499
พระองค์นี้เป็น 1 ใน 500 องค์ รูปหน้าสวยคมชัด รอยยุบตามธรรมชาติ กริ่งดัง บัวมีรอยการจับเพื่อตะไบ หายากสุดๆสภาพสวยแบบองค์นี้ เหมาะสำหรับเก็บไว้บูชาอย่างยิ่งครับ...
ราคาเปิดให้บูชา 80,000 บาท.....สำหรับการการันตี ก็ตามมาตรฐานสากลครับ... (ถ้าไม่แน่ใจ มาดูด้วยตาตัวเองก็ได้ครับ เพื่อความสบายใจทั้งสองฝ่าย)
สนใจติดต่อสอบถามพูดคุยกันได้นะครับ...ที่เบอร์โทร 0982145696,0958614869 (อยู่ที่...บางบัวทอง จ.นนทบุรี ครับ.)
------------------------------------------------------

ประกาศอื่นของผู้ขาย

รูปภาพรายละเอียดราคา