ลงโฆษณาฟรี ลงประกาศฟรี ขายของมือสอง ร้านค้าออนไลน์ ecommerce หางาน สมัครงาน PantipMarket.com


ดูข่าวทั้งหมด
ค้นหาแบบละเอียด

หมายเลขประกาศ18819749

+++ เหรียญ พระพุทธสิหิงค์ หลัง ม.ธ.๑ ออกวัดมหาธาตุ ปี2510 +++

แสดงภาพทั้งหมด

เหรียญ พระพุทธสิหิงค์ หลัง ม.ธ. ๑

ออกที่วัดมหาธาตุ กรุงเทพฯ เมื่อปี ๒๕๑๐

จัดว่าเป็นพระดี พิธีใหญ่ รูปแบบพุทธศิลป์งดงามรุ่นหนึ่ง ของเหรียญรูปเหมือนองค์พระพุทธสิหิงค์ ก็ว่าได้

องค์พระพุทธสิหิงค์ เป็นพระคู่บ้านคู่เมืองของไทยมาแต่โบราณ มีพุทธศิลป์ที่งดงาม ดูร่มเย็น สงบ มั่นคง และเหรียญรุ่นนี้ ก็ออกแบบได้งดงามมาก เหมือนพระพุทธสิหิงค์องค์จริง ที่ประดิษฐานอยู่ ณ.พระที่นั่งพุทไธยสวรรค์ วังหน้า (พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร)

พิธีมหาพุทธาภิเษกมีการจัดอย่างยิ่งใหญ่ มีพระเกจิอาจารย์ยุคนั้นร่วมปลุกเสกจำนวนมาก อาทิเช่น อาจารย์ทิม วัดช้างให้ หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม, หลวงพ่อแช่ม วัดดอนยายหอม , หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี เป็นต้น

จึงจัดได้ว่าเป็นเหรียญดี ที่น่ามีไว้ติดตัวเป็นพุทธานุสติ เพราะเหตุว่าราคาเช่าหาไม่แพง เนื่องจากสร้างออกมาจำนวนมาก แต่..ด้วยอายุการสร้าง ก็ผ่านมา เกือบ ๕๐ปีแล้ว การที่จะได้พบเห็นเหรียญที่มีสภาพสวยๆ เดิมๆ ก็มีให้พบเห็นได้ไม่มากนักในปัจจุบันนี้ และอนาคตยิ่งจะหายากมากผู้แต่งตำนานพระพุทธสิหิงค์ ท่านหนึ่งคือพระโพธิรังสี ได้พรรณนาอานุภาพของพระพุทธสิหิงค์ไว้เป็นอันมาก มีข้อที่น่าฟังตอนหนึ่งกล่าวว่า..

"..พระพุทธสิหิงค์หามีชีวิตได้ก็จริง แต่มีอิทธานุภาพด้วยเหตุ ๓ ประการ คือ อธิษฐานพละของพระอรหันต์ อธิษฐานพละของเจ้าลังกาหลายพระองค์ และศาสนพละของพระพุทธเจ้า.."

ซึ่งหมายความว่า.. เป็นกำลังใจของพระอรหันต์ และกำลังใจของเจ้าลังกา(ผู้สร้าง) พร้อมทั้งกำลังแห่งพระพุทธศาสนา กระทำให้พระพุทธสิหิงค์เป็นพระพุทธปฏิมากรที่ทรงอานุภาพ

อีกตอนหนึ่ง พระโพธิรังสี กล่าวว่า "..พระพุทธสิหิงค์เมื่อประทับอยู่ ณ ที่ใด ย่อมทรงทำให้พระพุทธศาสนารุ่งเรืองดั่งดวงประทีปชัชวาล เหมือนหนึ่งว่าพระพุทธเจ้ายังทรงพระชนม์ชีพอยู่.."

ในส่วนของพลตรีหลวงวิจิตรวาทการ ผู้ซึ่งได้รวบรวมตำนานพระพุทธสิหิงค์ ตัวท่านเองจึงมีความเชื่อมั่นในอานุภาพ ของพระพุทธสิหิงค์อยู่มาก ว่า..

"..อย่างน้อยก็สามารถบำบัดทุกข์ร้อนในใจให้เหือดหาย ผู้ใดมีความทุกข์ร้อนในใจท้อถอยหมดมานะ ด้วยเหตุใดเหตุหนึ่ง ถ้าได้มาจุดธูปเทียนบูชาและนั่งนิ่งๆ มองดูพระองค์สัก ๑๐ นาที ความทุกข์ร้อนในใจจะหายไป ดวงจิตที่เหี่ยวแห้งจะกลับมาสดชื่น หัวใจที่ท้อถอยหมดมานะจะกลับเข้มแข็งมีความมานะพยายาม ดวงจิตที่หวาดกลัวจะกลับกล้าหาญ ดวงจิตที่เกียจคร้านจะกลับขยัน ผู้ที่หมดหวังจะกลับมีความหวัง.."

ประกาศอื่นของผู้ขาย

รูปภาพรายละเอียดราคา