ลงโฆษณาฟรี ลงประกาศฟรี ขายของมือสอง ร้านค้าออนไลน์ ecommerce หางาน สมัครงาน PantipMarket.com


ดูข่าวทั้งหมด
ค้นหาแบบละเอียด

หมายเลขประกาศ18514406

26.พระพุทธปฏิมา พระพุทธมหาชนก

แสดงภาพทั้งหมด

26.พระพุทธปฏิมา พระพุทธมหาชนก
ทรงเครื่องใหญ่ พ.ศ.2525 วัดปทุมคงคา ราชวรวิหาร เขตสัมพันธวงศ์ จังหวัดกรุงเทพมหานคร เนื้อทองเหลืองโลหะผสม หน้าตักกว้าง 9 นิ้ว ฐานกว้าง 16 นิ้ว ส่วนสูงถึงยอดพระเกตุมาลา 24 นิ้ว

พระพุทธมหาชนก เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ทรงเครื่อง ขัดสมาธิราบ วัสดุโลหะลงรักปิดทอง หน้าตักกว้าง 2.2 เมตร ศิลปะสมัยรัตนโกสินทร์ รัชกาลที่4 ปัจจุบัน ประดิษฐานเป็นพระประธานในพระอุโบสถ วัดปทุมคงคา วัดปทุมคงคาสร้างมาแต่ครั้งกรุงศรีอยุธยา เดิมเรียกว่าวัดสำเพ็ง

วัดปทุมคงคา เดิมชื่อ “วัดสำเพ็ง” ตามชื่อถนนที่วัดตั้งอยู่ คือถนนสำเพ็งเป็นวัดมีมาตั้งแต่ครั้งกรุงศรีอยุธยา มีอาณาเขตและอุปจาระ วัดกว้างขวาง ครั้งพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าโลกมหาราชได้โปรดให้สมเด็จพระอนุชาธิราชกรมพระราชวังบวรสุรมหาสิงหนาท ซ่อมแซมและสถาปนาขึ้นใหม่ทั้งวัด เนื่องจากชำรุดทรุดโทรมมาก ซึ่งอยู่ในคราวเดียวกันกับทรงโปรดให้สร้างพระนครใหม่ ณ ฝั่งตะวันออกเมืองธนบุรีในขณะนั้นด้วย ภายหลังที่กรมพระชาชวังบวร ทรงปฏิสังขรณ์และสร้างแล้วพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬา โลกมหาราชจึงพระราชทานนามใหม่ว่า “วัดปทุมคงคา”

ถึงรัชกาลที่3 วัดทรุดโทรมลง พระยาสวัสดิวารี กราบบังคมทูลขอพระบรมราชานุญาตบูรณะ ยังไม่แล้วเสร็จถึงแก่กรรมก่อน ถึงรัชกาลที่4 พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดให้พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมขุนสีหวิกรมเกรียงไกร เป็นแม่กองดำเนินการ บูรณะต่อจนแล้วเสร็จ

พระประธานในพระอุโบสถ เดิมเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย พระนามพระพุทธมหาชนก เนื่องตามที่สมเด็จพระบวรราชเจ้ามหาสุรสิงหนาททรงบำเพ็ญพระราชกุศลถวายแด่สมเด็จพระบรมมหาชนก(ทองดี) เมื่อพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่ฯ ให้บูรณะปฏิสังขรณ์ต่อนั้น ได้เสริมฐานพระประธานให้สูงขึ้นต่อฐานชุกชีทำรูปเทวราช ถือพุ่มฉัตรดอกไม้ทองสองข้าง ซ่อมแปลงพระพุทธมหาชนก เดิมเป็นปางมารวิชัยให้เป็นพระพุทธรูปทรงเครื่องงดงามดังปรากฏในปัจจุบัน

ในรัชกาลที่9 พ.ศ.2514 วัดปทุมคงคา ได้ทำเรื่องขอพระราชทานพระนาม พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่9 ได้พระราชทานพระนามว่า "พระพุทธมหาชนก" ปัจจุบัน พระพุทธมหาชนก ประดิษฐานเป็นพระพุทธรูปประธานในพระอุโบสถ

ราคาองค์ละ 20000 บาท
****ฟรีค่าจัดส่ง****

สั่งซื้อสินค้า
ติดต่อ 0862228222
ไลน์ไอดี Worachaksolution

ตลาดของเก่า วัตถุมงคล พระบูชา รูปหล่อ พระบรมรูปหล่อบูรพกษัตริย์
https://www.facebook.com/groups/485972121585915/

House of Amulet พระบูชา รูปหล่อ พระบรมรูปหล่อในหลวง
https://www.facebook.com/HouseofAmuletThailand/

#รูปหล่อ,#รูปหล่อในหลวง,#รูปหล่อร9,#รูปหล่อในหลวงรัชกาลที่9,#พระบรมรูป,#พระบรมรูปในหลวง,#พระบรมรูปร9,#พระบรมรูปในหลวงรัชกาลที่9,#พระบรมรูปหล่อ,#พระบรมรูปหล่อในหลวง,#พระบรมรูปหล่อร9,#พระบรมรูปหล่อในหลวงรัชกาลที่9,#ของเก่า,#งานสะสม,#พระ,#วัตถุมงคล,#พระมหากษัตริย์,#ในหลวงรัชกาลที่9

ประกาศอื่นของผู้ขาย

รูปภาพรายละเอียดราคา