ลงโฆษณาฟรี ลงประกาศฟรี ขายของมือสอง ร้านค้าออนไลน์ ecommerce หางาน สมัครงาน PantipMarket.com


ดูข่าวทั้งหมด
ค้นหาแบบละเอียด

หมายเลขประกาศ16595985

พระสมเด็จรัศมี กรุวัดคลองขอม หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่าปลุกเสก เนื้อใบลาน ปีกกว้าง สวยจัด หายากค่ะ

แสดงภาพทั้งหมด

พระสมเด็จรัศมี กรุวัดคลองขอม หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่าปลุกเสก เนื้อใบลาน ปีกกว้าง สวยจัด หายากค่ะ

วัดคลองขอม อำเภอสามชุก จังหวัดสุพรรณบุรี ณ สถานที่แห่งนี้มีวัตถุมงคลที่ถูกซ่อนเร้นมานาน นั่นก็คือ "พระกรุวัดคลองขอม ซึ่งพระกรุเก่าที่มีอายุการสร้างเกือบ 100 ปี เรื่องพุทธคุณได้รับการยอมรับว่า "เข้มขลัง" ไม่แพ้พระกรุอื่น ๆ เพราะได้รับการปลุกเสกโดยหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า ยอดพระเกจิอาจารย์แห่งเมืองสยาม พระอาจารย์ใหญ่ของเสด็จเตี่ย กรมหลวงชุมพรเขตต์อุดมศักดิ์

ตามประวัตินั้นพระกรุนี้ หลวงพ่ออ่วม เจ้าอาวาสวัดคลองขอมในสมัยนั้น ซึ่งท่านเองก็ได้รับขนานนามว่า "เกจิเฒ่าจอมขมังเวทแห่งเมืองสุพรรณ" มีความประสงค์ที่จะสร้างพระขึ้นชุดหนึ่งบรรจุกรุไว้เพื่อสืบทอดพระศาสนาในภายภาคหน้า จึงได้ปรึกษากับพระสหธรรมิกที่มีความสนิทสนมกับท่านคือ หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า ซึ่งเมื่อลป.ศุข ได้รับทราบเจตนาของหลวงพ่ออ่วม แล้วจึงได้มอบผงวิเศษและมวลสารต่าง ๆ ที่ได้สะสมมาจำนวนหนึ่งเพื่อร่วมในการสร้างพระในคราวนั้นด้วย

โดยพระชุดนี้ได้เริ่มจัดสร้างราวปี 2460 ประกอบด้วยพระพิมพ์ต่าง ๆ ดังนี้

1) พิมพ์สมเด็จรัศมี
พุทธลักษณะเหมือนพระสมเด็จ วัดระฆังฯ ทั้งพิมพ์และขนาด แต่องค์พระจะผอมชะลูดและ ขนาดของพระจะบางกว่า เศียรจะเป็นรูปข้าวหลามตัด หูลักษณะแบบบายศรี มีเส้นรัศมีเล็ก ๆ ล้อมรอบสวยงาม ประทับนั่งบนฐาน 3 ชั้น มีซุ้มระฆังครอบที่ด้านนอก มีด้วยกันหลายบล็อก สามารถแบ่งออกเป็นสามเนื้อ
- เนื้อดำ สร้างจากผงใบลาน ซึ่งได้จากใบลานที่จารอักขระสมัยโบราณที่ชำรุดเผาเป็นเถ้าธุลี คลุกเคล้ากับดินดิบและผงวิเศษและมวลสารต่าง ๆ
- เนื้อขาว สร้างจากดินดิบผสมกับผงวิเศษและมวลสารต่าง ๆ
- เนื้อชมพู มวลสารจะเหมือนกับเนื้อขาวแต่ผสมว่านสบู่เลือด เด่นด้านคงกระพัน

2) พิมพ์พระปิดตา เท่าที่พบจะมีทั้งเนื้อดำและเนื้อขาว มวลสารจะเหมือนกับพระสมเด็จรัศมีทุกประการ จำนวนการสร้างน้อยกว่าพระสมเด็จรัศมี ส่วนใหญ่จะแตกหัก ชำรุดเป็นส่วนใหญ่

3) พิมพ์พระประธาน เนื้อหาจะเหมือนกับพระปิดตาแต่จะแกร่งกว่าเล็กน้อย (ในหนังสือของอาจารย์มนัส โอภากุล ชื่อ "พระเครื่องเมืองสุพรรณ" เรียกพิมพ์นี้ว่า "พิมพ์รัศมีใหญ่")

4) พิมพ์ขัดสมาธิเพชร พิมพ์นี้จะมีน้อยมาก แทบจะเป็นตำนาน บางทีก็เช่าหาเป็นสำนักไปซะงั้น

หลังจากกดพิมพ์พระเสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลวงพ่ออ่วมท่านได้นิมนต์หลวงปู่ศุข มาร่วมปลุกเสกพร้อมกันที่วัดคลองขอม หลังจากนั้นหลวงพ่ออุ่มได้นำพระจำนวนหนึ่งมอบให้หลวงปู่ศุข นำไปแจกที่วัดปากคลองมะขามเฒ่า ส่วนที่เหลือบรรจุกรุไว้ที่ใต้ฐานชุกชีพระประธานในโบสถ์ และเจดีย์หลังโบสถ์ที่วัดคลองขอม

จนกระทั่งเมื่อปี 2524 เจดีย์หลังโบสถ์นั้นได้ชำรุดทรุดตัวลงมาทางวัดจึงได้ทำการบูรณะและได้พบพระชุดดังกล่าว โดยผู้เฒ่าผู้แก่ที่อยู่ในเหตุการณ์ในคราวนั้นได้เล่าว่า ในเจดีย์นั้นได้พบบันทึกเรื่องราวและพระเนื้อชินของหลวงปู่ศุข หลายพิมพ์จำนวนหนึ่ง ซึ่งเป็นการยืนยันความเป็นมาเป็นไปได้เป็นอย่างดี แต่เมื่อได้พบพระชุดดังกล่าวแล้วก็ยังมีอีกหลายคนในยุคนั้นยังกังขาจึงได้มีการทดลองพุทธคุณให้เป็นที่ประจักษ์กัน โดยนำไปลองยิง ปรากฎว่า "ยิงไม่ออกแม้แต่นัดเดียว" จึงเป็นที่เลื่องลือในเรื่องของมหาอุดกันมากในยุคนั้น

หลังจากข่าวนี้แพร่หลายออกไป นักสะสมและนักเล่นจากพื้นที่ต่าง ๆ ทั่วสารทิศก็ทยอยกันไปบูชาพระชุดนี้กันมาก (ตอนนั้นพระเนื้อชินของลป.ศุขท่านมีการเล่นหากันกว้างขวางแล้ว) และเมื่อนำไปใช้ก็พบว่า ผู้ใช้มีประสบการณ์ต่าง ๆ มากมาย ทั้งคงกระพัน เมตตามหานิยม ว่ากันว่าสมัยนั้นเซียนพระใหญ่ ๆ ในวงการต่างก็บูชาพระกรุชุดนี้กันส่วนมาก

เมื่อของแท้ถูกเช่าหากันแพร่หลายจนของแท้ที่สภาพสมบูรณ์นั้นหมดไปอย่างรวดเร็ว เหล่าบรรดามิจฉาชีพจึงได้นำพระแท้มาถอดพิมพ์เสียใหม่ และผสมเนื้อหาให้ใกล้เคียงแล้วจึงกดเป็นพิมพ์พระออกจำหน่ายในราคาถูก ทำให้จู่ๆ พระชุดนี้ก็มีมากมายและราคาถูก จนในที่สุดมีการพบว่ามีของฝีมือระบาดไปทั่ว หลายคนเช่าหาไปโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ทำให้พระกรุชุดนี้กลายเป็นที่หวั่นเกรงของนักสะสมไปช่วงหนึ่ง
กลับมาที่ประเด็นการพิจารณาความแท้ของพระกรุชุดนี้ ทุกพิมพ์จะต้องมีการคราบกรุเกาะบนผิวองค์พระแนบแน่นไม่มากก็น้อย เพราะคราบกรุดังกล่าวจับแน่นเป็นเวลาหลายสิบปี พิมพ์ทรงนั้นเป็นเอกลักษณะแน่นอน ที่สำคัญคือ ความคมชัดลึกต้องชัดเจน มองแล้วมีมิติได้สัดส่วน นอกจากนั้นแล้วเรื่องความแห้งขององค์พระนั้นจะต้องแห้งสนิท น้ำหนักไม่หน่วงมือ

สรุปรวมความว่าพระกรุชุดนี้นอกจากพุทธคุณจะเข้มขลังแล้วประสบการณ์ดีอย่างต่อเนื่อง ขนาดหนังสือ "มหาโพธิ์" และหนังสือ "เซียนพระ"ยังยกให้พระกรุชุดนี้จัดเป็นของดีประเภท เล็กดีรสโต ทีเดียวค่ะ
ขอขอบคุณที่มาข้อมูลจาก ร้านพรครูบา ค่ะ

บริการส่ง EMS ฟรีทั่วประเทศ
รับประกันแท้ 100 % ตลอดอายุการใช้บูชาค่ะ
หาพระแท้ คุ้มค่า น่าบูชา มา....พรโสธร....ซิคะ
โทร 062-196-9878
โอนเงินเข้าบัญชี ธนาคารกสิกรไทย ย่อยสรงประภา 4222 42 9957

ความคิดเห็น

เขียนความคิดเห็น *เจ้าของประกาศเท่านั้นที่เห็นข้อมูลติดต่อนี้
แสดงความคิดเห็น

ประกาศอื่นของผู้ขาย

รูปภาพรายละเอียดราคา