ลงโฆษณาฟรี ลงประกาศฟรี ขายของมือสอง ร้านค้าออนไลน์ ecommerce หางาน สมัครงาน PantipMarket.com


ดูข่าวทั้งหมด
ค้นหาแบบละเอียด

หมายเลขประกาศ15935816

พระว่านจําปาสัก ปางมารวิชัย งามจัด ระดับแชมป์ หู ตา กระพริบ สีทูโทน หายากสุดๆค่ะ

แสดงภาพทั้งหมด

พระว่านจําปาสัก ปางมารวิชัย งามจัด ระดับแชมป์ หู ตา กระพริบ สีทูโทน หายากสุดๆค่ะ
ความสูง 5.5 ซม.

พระว่านจําปาสัก เป็นพระที่อายุเก่าแก่นับร้อยๆปี สร้างกันมาหลายยุค ไม่มีบันทึกไว้ในข้อมูลที่ชัดเจนนัก อาศัยความเก่าของว่านที่บอกถึงระดับอายุ แตกกรุครั้งแรกที่ แค้วนจำปาสัก ประเทศลาว และยังพบมากทางแถบท้องถิ่นอีสาน ทั้งตามถ้ำ โพรงต้นไม้ ในป่า เขา มีทั้งเป็นกรุก็มี และพบในกรุวัดพระธาตุพนม จ.นครพนม เมื่อครั้งพระธาตุพังถล่มลงมา

พระเนื้อว่านที่พบมากที่สุดคือ ในองค์พระธาตุพนม จ.นครพนม ครั้งที่องค์พระธาตุพนมล้มเมื่อวันที่ ๑๑ สิงหาคม พ.ศ.๒๕๑๘ ในสมัย ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช เป็นนายกรัฐมนตรี นอกจากข้าวของลําค่าเป็นทองคํา เงิน นาก แล้วยังพบพระพิมพ์ว่านหน้าทอง หน้าเงิน หน้านาก อีกจํานวนหนึ่ง มากที่สุดคือ พระเนื้อว่านล้วน พระว่านที่พบนี้เรียกว่า “พระว่านจําปาศักดิ์”

ผู้สร้างพระว่านจําปาศักดิ์ คือ พระครูโพนสะเม็ก ชาวบ้านถวายนามท่านว่า “พระครูขี้หอม” ความหมาย ทุกอย่างในตัวท่านดี หอม ทั้งสิ้น แม้แต่อุจจาระของท่านก็ยังหอม

รูปของพระครูขี้หอมหล่อด้วยสําริดขนาดเท่าองค์จริงประดิษฐาน อยู่ด้านทิศเหนือของฐานองค์พระธาตุด้านประตูทางเข้า มีธาตุเจดีย์บรรจุอัฐิ ของพระครูด้านหนึ่งของกําแพงวัด มีบันทึกเรื่องราวของพระครูในหนังสือ วัดพระธาตุพนม

ท่านพระครูทําการบูรณะองค์พระธาตุ เมื่อ พ.ศ.๒๒๓๖หรือเมื่อกว่า ๓๐๐ ปีที่ผ่านมา (๒๒๓๖-๒๕๖๔) ใช้เวลาบูรณะ ๙ ปี จนถึง พ.ศ.๒๒๔๕

ระหว่างบูรณะ พระครูท่านได้หล่อพระพุทธรูปทองคํา เงิน นาก และ พระเนื้อว่าน นําบรรจุไว้ในองค์พระธาตุด้วย

รัชสมัยเจ้าสร้อยศรีสมุทร
เมื่อท่านพระครูนั่งเมืองตามคําอาราธนาของพระนางแพงผู้ครองเมืองแล้ว ท่านพระครูขี้หอมได้ใช้หลักธรรมในการปกครอง แต่ประชาชนชาวเมืองจําบากบุรีศรีไม่อาจจะยอมรับได้ เกิดโจรผู้ร้ายชุกชุม ท่านพระครูเป็นพระไม่อาจจะลงโทษรุนแรงได้เพราะขัดหลักธรรม ความเดือดร้อนกระจายไปทั่ว โจรผู้ร้ายฮึกเหิม

ท่านพระครูขี้หอม จึงให้เสนาอํามาตย์ไปทูลเชิญเจ้าหน่อ ราชโอรสรอง ของพระนางสุมังคละ ที่ท่านพระครูนําไปซ่อนตัวหนีภัยจากกบฏเวียงจันท์ ในครั้งนั้นเจ้าหน่อพร้อมด้วยข้าทาสบริวารจึงเสด็จมาจําบากบุรีศรี และได้เสวยราชย์ครองเมืองต่อมา ทรงพระนามว่า “เจ้าสร้อยศรีสมุทรพุทธางกูร” และสถาปนานครจําบากบุรีศรีเป็น “นครจําปาศักดิ์”

สมโภช ๑๐ วัน ๑๐ คืน มีการเล่นพื้นเมือง มีการแข่งเรือยาวใน ลําน้ําโขง ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่มีการแข่งเรือยาวในแม่น้ําโขง และกลายเป็นประเพณีสืบทอดมาจนถึงวันนี้

ด้านพระพุทธศาสนา ท่านพระครูในฐานะที่ปรึกษาได้สร้างวัดวา อาราม เจดีย์ พระวิหาร พระพุทธรูป และพระเครื่อง มีด้วยกันหลายแบบ หลายพิมพ์ เช่น

1. พระหุ้มทอง (บุทอง) ภายในเป็นเนื้อว่านห่อหุ้มองค์ด้วยทองคํา รีดจนบาง สลักพุทธลักษณะ
2. พระหุ้มเงิน (บุเงิน)
3. พระหุ้มนาก (บุนาก)
4. พระเครื่อง เนื้อว่านผสมด้วยขี้ครั่งเป็นตัวประสานให้เนื้อว่านเกาะตัวแน่น น้ําหนักเบา บางองค์ลอยน้ําได้เพราะความเบา (ภาคอีสาน มักเรียกว่า “พระขี้ครั่ง”)

ว่านทั้ง ๑๐๘ ชนิด เป็นพระยาว่าน ๒๐๐-๓๐๐ปีที่ผ่านมา สภาพของพื้นที่นครจําปาศักดิ์เป็นป่าดิบดงดํา ว่านมากมายทั่วไป ท่านพระครูขี้หอม เป็นเกจิอาจารย์เชี่ยวชาญเรื่องว่านสมุนไพร ทั้งศิษย์ของท่านหลายคนเป็นพรานป่าเชี่ยวชาญเรื่องว่านสมุนไพรเช่นกัน ดังนั้นการแสวงหาว่าน ๑๐๘ ชนิดจึงไม่ยาก

เมื่อนักรบไทยมาปฏิบัติการครั้งสงครามอินโดจีน ในนครจำปาสัก จึงได้พบกับพระว่านจำปาศักดิ์จำนวนมาก ส่วนหนึ่งนำกลับมายังเมืองไทย นี่จึงเป็นเหตุที่พระว่านจำปาสัก ได้มาปรากฏที่จังหวัดอุบลราชธานี และแผ่ขยายไปทั่วประเทศไทย

สงครามอินโดจีน ไทยร่วมรบเกณฑ์ผู้คนจากอีสานเข้าร่วมในสงครามครั้งนี้มีทั้งภาคเหนือ อีสาน เข้าไปอยู่ในจําปาศักดิ์ได้รับประสบการณ์จากพระว่านจําปาศักดิ์ เมื่อสงครามสงบจึงได้นําพระว่านกลับมาบรรจุในเมืองไทยอีกจํานวนมาก

ว่านจําปาศักดิ์ จึงได้ชื่อเพราะนํามาจาก นครจําปาศักดิ์ ประเทศลาวนั่นเอง

ศิลปะพุทธศิลป์ ส่วนมากเป็นแบบเชียงรุ้ง มีหลายพิมพ์ รูปแบบถ้าเป็นเนื้อว่านล้วน จะแห้งหดตัว องค์พระส่วนใหญ่จะบาง และมีหลายขนาด
มีความเชื่อสืบทอดกันมาว่า โดดเด่นทางด้านมหาอำนาจ มหาอุตม์ แคล้วคลาด คงกระพันชาตรี เมตตา โชคลาภเงินทอง วาสนา หนุนดวง และป้องกันภัยพิบัติต่างๆ ได้ทั้งปวง

ตามตำราพิชัยสงครามระบุว่า "ว่าน" เป็นสุดยอดแห่งความมหาอำนาจ คงกระพันชาตรี มหาเสน่ห์ โดยธรรมชาติ นักรบไทยสมัยโบราณ นิยมอาบน้ำว่าน เคี้ยวว่าน หรือ นำว่านมาสอดใส่ในผ้าประเจียดแล้วนำมารัดแขน ก่อนออกศึกทำสงคราม
นักเลงโบราณมักจะพกพา พระรุ่นนี้ ติดตัวเสมอ มีเรื่องเล่าขานเป็นตำนานว่า พระคู่กายของชายชาตรี เห็นทีจะไม่พ้น พระว่านจําปาสัก เพราะพุทธคุณเด่น สมคำร่ำลือตามที่ได้เล่าสืบต่อกันมาจริงๆ

มวลสารส่วนมากจะจะประกอบไปด้วย "มหาว่านต่างๆ" ดังนี้
มหาว่านทางด้านมหาอำนาจ 108 ชนิด
มหาว่านทางด้านคงกะพันชาตรี 108 ชนิด
มหาว่านทางด้านแคล้วคลาด 108 ชนิด
มหาว่านทางด้านเมตตา มหาเสน่ห์108 ชนิด และ
มหาว่านทางด้านโชคลาภเงินทอง หนุนดวง หนุนชีวิตต่างๆ อีกอย่างละ 108 ชนิด เป็นต้น
โดยจะใช้ "ครั่ง" เป็นตัวประสานเนื้อขององค์พระ เมื่อแห้งเก่าจะมีน้ำหนักเบามาก ซึ่งจะใช้เป็นตัวบอกอายุความเก่าของพระได้เป็นอย่างดี

พระว่านจําปาสัก จำแนกตามเนื้อได้ 2 แบบคือ
๑.พระว่านเนื้อแก่ครั่ง บางทีเรียก พระขี้ครั่ง
พระแบบนี้มีเสน่ห์ตรง เวลาส่องเข้ากล้องจะเห็นเป็นสีแดงสวย เหมือนเกล็ดปลาช่อนอะเมซอน
๒ พระแก่ว่าน หรือเป็นเนื้อว่าน ร้อยเปอร์เซนต์
มักเป็นสีน้ำตาล, สีแดง, หรือสีเหลือง มักเจอทางภาคเหนือ

พุทธคุณเด่นด้าน คงกระพันชาตรีเป็นพิเศษ ทั้งเมตตามหานิยม มหาเสน่ห์ก็เป็นเลิศ มีประสบการณ์มาช้านาน

มีคนที่ห้อยบูชามีประสบการณ์ในด้านแคล้วคลาด ห้อยแล้ว หมาที่ดุไม่กัด วิ่งเอาปากมาชน เพราะอ้าปากไม่ขึ้น และมีคนที่ไล่ยิงกัน แล้วไปหลบในถ้ำ ปรากฏว่าปืนยิงไม่ออก เพราะในถ้ำนั้นมีพระว่านจำปาสักนั่นเองค่ะ

สำหรับองค์นี้เป็นยุคต้น พระแก่ว่าน เนื้อจัด สีน้ำตาลเข้มเกือบดำ ทูโทน น้ำหนักเบามาก องค์พระสวยงาม สมบูรณ์ ไร้ที่ติ น่าบูชามากๆค่ะ

บริการส่ง EMS ฟรีทั่วประเทศ มูลค่า 500บาทขึ้นไป
รับประกันแท้ 100 % ตลอดอายุการใช้บูชาค่ะ
หาพระแท้ คุ้มค่า น่าบูชา มา....พรโสธร....ซิคะ
โทร 062 196 9878
โอนเงินเข้าบัญชี ธนาคารกสิกรไทย ย่อยสรงประภา 4222429957

ความคิดเห็น

เขียนความคิดเห็น *เจ้าของประกาศเท่านั้นที่เห็นข้อมูลติดต่อนี้
แสดงความคิดเห็น

ประกาศอื่นของผู้ขาย

รูปภาพรายละเอียดราคา