ลงโฆษณาฟรี ลงประกาศฟรี ขายของมือสอง ร้านค้าออนไลน์ ecommerce หางาน สมัครงาน PantipMarket.com


ดูข่าวทั้งหมด
ค้นหาแบบละเอียด

หมายเลขประกาศ15294488

เหรียญหลวงพ่อนิโรธ วัดเจริญสมณกิจ(วัดหลังศาล) ภูเก็ต หลวงปู่เทสก์ ปลุกเสก ปี พ.ศ.2511 เนื้อทองแดงกะไหล่ทอง สวยจัด หายากค่ะ

แสดงภาพทั้งหมด

เหรียญหลวงพ่อนิโรธ วัดเจริญสมณกิจ(วัดหลังศาล) ภูเก็ต หลวงปู่เทสก์ ปลุกเสก ปี พ.ศ.2511 เนื้อทองแดงกะไหล่ทอง สวยจัด หายากค่ะ

เหรียญหลวงพ่อนิโรธ วัดเจริญสมณกิจ จังหวัดภูเก็ต ปี พ.ศ.2511 อธิฐานจิตโดยหลวงปู่เทสก์ เทสรังสี หลังจากงานประชุมเพลิงพ่อแม่ครูอาจารย์ หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต แล้ว

คณะหมู่ลูกศิษย์ ส่วนหนึ่งได้ติดตามหลวงปู่เทสก์ ลงมาเผยแผ่ธรรมทางภาคใต้ และหลวงปู่เทสก์ ท่านได้มาอยู่จำพรรษาที่ วัดหลังศาล ตั้งแต่ปี พ.ศ.2493 เรื่อยมา เป็นเวลานานถึง 15 ปี

วัดเจริญสมณกิจ หรือวัดหลังศาล จังหวัดภูเก็ต ในขณะนั้นยังเป็นแค่สำนักสงฆ์เท่านั้น การเข้ามาอยู่แรกๆ ท่านต้องเจอกับปัญหาในการบริหารหมู่คณะจนกระทั่งฝ่ายตรงข้ามไม่พอใจ เหตุเพราะว่าการปฏิบัติธรรมของพระป่าที่มั่นคงอยู่ในวิปัสสนากรรมฐาน ย่อมจะต้องมีความ เคร่งครัดในพระธรรมวินัยเป็นปกติ จึงทำให้หลวงปู่เทสก์เป็นที่เคารพเลื่อมใสของพุทธบริษัทในพื้นที่ภูเก็ต และแถบจังหวัดใกล้เคียง รวมทั้งชาวใต้ทั่วไป จึงทำให้พระที่เป็นเจ้าถิ่นอยู่แต่เดิมไม่พอใจ พากันเข้าทำร้ายพระลูกวัดของท่าน ขว้างปาก้อนหินเข้าทำลายกุฎิ เป็นต้น จนมีการฟ้องร้องเข้าไปยังกรรมการศาสนา เหตุการณ์ครั้งนั้น หลวงปู่เทสก์ท่านได้สรุปเป็นคำบันทึกไว้ว่า "..คนเราเกิดมาในโลกนี้ ไม่ว่าใครจะทำอะไร ไม่ว่าจะดีหรือชั่ว จะเป็นไปเพื่อความเสื่อม หรือ ความเจริญ ก็ตาม ต้องมีอุปสรรค ด้วยกันทั้งนั้น ที่จะสำเร็จตามเป้าหมายได้อยู่ที่ความรอคอย อดทน หาเหตุผลมาแก้ไข ถ้าหาไม่แล้วก็จะไม่บรรลุผลได้เลย แล้วก็เป็นกำลังใจ ในอันที่จะทำสิ่งนั้นๆ ให้บรรลุผลรวดเร็วเข้าอีกด้วย.."

หลวงปู่เทสก์ พร้อมด้วยพระภิษุสามเณรอีก ๕ รูป ได้อยู่จำพรรษา ณ ที่แห่งนี้ ซึ่งวัดตั้งอยู่บริเวณเชิงเขาโต๊ะแซะ (ปัจจุบันได้พัฒนาให้มีทางเดิน วิ่ง ออกกำลังกาย ไปยังเนินเขานี้ เพื่อชมทัศนียภาพบางส่วนของเกาะภูเก็ตอีกด้วย) เชิงเขาแห่งนี้ยังมีป่าอุดมสมบูรณ์ มีสัตว์ป่านานาชนิดอาศัยอยู่ ท่านได้บันทึกไว้ว่า "..กลางคืนเราเปิดกุฏิออกมา เดินไปหาพระเณร เสือกระโดดเข้าป่าโครม บางวันนั่งฉันน้ำร้อนตอนเย็นๆ เสียงร้องตะกุยๆ ออกมาจาก ป่าแทบจะเห็นตัวเลยกลางวันเสกๆ ยังตะครุบเอาสุนัข เอาแมวไปกินก็มี ดีแต่ว่าเสือเหล่านี้ไม่อาละวาดมากินคน เสือก็อยู่ตามประสาเสือ คนก็อยู่ตามประสาคน.."

ต่อมาได้มีวัด และสำนักสงฆ์สายพระอาจารย์มั่นเกิดขึ้นในแถบจังหวัดอันดามันขึ้นอีกมากมาย นับเป็นพระคุณของท่านที่ทำให้ประชาชนทางภาคใต้ ได้หลักในการปฏิบัติสายพ่อแม่ครูอาจารย์ที่ชัดเจน ถูกต้องแม่นยำขึ้น

สำหรับหลวงพ่อนิโรธ เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ประจำวัดหลังศาล และเหรียญหลวงพ่อนิโรธนี้ เป็นวัตถุมงคลยุคแรกของหลวงปู่เทสก์ เป็นที่นิยมทั้งคนที่เก็บสายพระกัมมัฏฐาน และพื้นที่ภูเก็ต ถือว่าเป็นเหรียญสายกัมมัฏฐาน รุ่นแรกของทางภาคใต้เลยก็ว่าได้ กล่าวได้ว่าเป็นเหรียญที่สร้างก่อนเหรียญรุ่นแรก ของหลวงปู่เทสก์ ที่วงการนักสะสมนิยมกัน (เหรียญรุ่นแรกของหลวงปู่สร้างปี พ.ศ.2516) ในการสร้างอุโบสถของวัดเจริญสมณกิจในครั้งนั้น กว่าจะแล้วเสร็จ ก็ใช้เวลาหลายปี มาเสร็จสมบูรณ์ ทำการผูกพัทธสีมา เมื่อปี พ.ศ. 2511 และได้หล่อพระประธานประจำอุโบสถ โดยมี หลวงปู่เทสก์ เทสรังสี เป็นประธาน ประชาชนได้ถวายชื่อพระประธานว่า "หลวงพ่อนิโรธ" เพื่อเป็นที่ระลึกถึงคุณงามความดี ของหลวงปู่เทสก์ เมื่อครั้งที่ท่านได้จำพรรษา ณ วัดแห่งนี้ และท่านได้รับพระราชทานสมณศักดิ์ว่า "พระครูนิโรธรังสี" จึงให้ชื่อพระประธานองค์นี้ว่า "หลวงพ่อนิโรธ" ตามชื่อของท่าน

และในงานผูกพัทธสีมา ฝังลูกนิมิตในครั้งนั้น ทางวัดได้ออกเหรียญที่ระลึกสำหรับแจกให้กับประชาชนที่มาร่วมงานด้วย เหรียญหลวงพ่อนิโรธจัดสร้างในวาระงานผูกพัทธสีมาและหล่อพระประธาน (หลวงพ่อนิโรธ) ประจำอุโบสถ ที่สร้างเสร็จ เหรียญรุ่นนี้ได้รับการอธิษฐานจิตจาก ลูกศิษย์ของพระอาจารย์มั่นหลายรูป โดยมี หลวงปู่เทสก์ เทสรังสี เป็นประธานในพิธี

สังเกตได้ว่าหลวงปู่เทสก์ท่านจะไม่ชอบให้สร้างพระเป็นรูปเหมือนหรือใช้ชื่อท่าน แต่จะให้สร้างในลักษณะของตัวแทนพระพุทธองค์โดยอาจจะใช้ชื่อที่พ้องกับชื่อท่าน เช่นองค์นี้เป็นต้น (พระราชนิโรธรังสี คัมภีรปัญญาวิศิษฏ์ : หลวงพ่อนิโรธ)

ลักษณะของเหรียญหลวงพ่อนิโรธที่จัดสร้างขึ้นเพื่อเป็นที่ระลึกในครั้งนั้น เป็นรูปใบเสมาคว่ำ ตรงกลางจะเป็นรูปพระพุทธปางมารวิชัย ฐานเป็นบัวลูกฝักซ้อน มองดูผิวเผินคล้ายกับหลวงพ่อโสธรมาก ด้านข้างจะมีหนังสือไทย เขียนไว้ว่า "หลวงพ่อนิโรธ" ด้านหลังจะเป็นยันต์พระเจ้า 5 พระองค์ ข้างล่างเขียนไว้ว่า "งานผูกพัทธสีมาวัดเจริญสมณกิจ จ. ภูเก็ต ๒๕๑๑" เหรียญมีหูในตัว

จุดสังเกตุเหรียญแท้ด้านหน้าตรงขอบเหรียญมุมบนซ้ายมือจะมีเส้นขีดเกินหนึ่งเส้น ใต้ตัว นิ มีเส้นไปจดพระกรรณ ข้างหลังเหรีญ สระ "อูู" ของคำว่า "ผูก" ติดไม่ชัดเจน หัวของเลข ๑ ทั้งสองตัว จะโตและเป็นหลุมลึกลงไป และพื้นของเหรียญด้านหลังจะเรียบและตึง

สร้างเฉพาะเนื้อทองแดงกะไหล่ทองเท่านั้น สำหรับองค์นี้สภาพสวยเดิมๆ กะไหล่เต็มๆ เส้นสายคมชัด ตลอดจนขนแมวที่เป็นธรรมชาติ อย่างองค์นี้ เขาเรียกว่า องค์ล้มแชมป์ ค่ะ

บริการส่งฟรีทั่วประเทศ EMS แพ็คอย่างดีค่ะ
รับประกันแท้ 100 % ตลอดอายุการใช้บูชา
โอนเงินเข้าบัญชี ธนาคารกสิกรไทย ย่อยสรงประภา 4222429957
หาพระแท้ คุ้มค่า น่าบูชา มา....พรโสธร....ซิคะ
โทร 062-196-9878

ความคิดเห็น

เขียนความคิดเห็น *เจ้าของประกาศเท่านั้นที่เห็นข้อมูลติดต่อนี้
แสดงความคิดเห็น

ประกาศอื่นของผู้ขาย

รูปภาพรายละเอียดราคา