ลงโฆษณาฟรี ลงประกาศฟรี ขายของมือสอง ร้านค้าออนไลน์ ecommerce หางาน สมัครงาน PantipMarket.com


ดูข่าวทั้งหมด
ค้นหาแบบละเอียด

หมายเลขประกาศ15129439

พระอมตะ 25 พุทธศตวรรษ เนื้อดิน วรรณะชมพู บล็อค 2 ขา เนื้อแร่(นิยม) สภาพสวย หายากขี้นทุกวันค่ะ

แสดงภาพทั้งหมด

พระอมตะ 25 พุทธศตวรรษ เนื้อดิน วรรณะชมพู บล็อค 2 ขา เนื้อแร่(นิยม) สภาพสวย หายากขี้นทุกวันค่ะ
ที่สำคัญองค์นี้ดูง่ายสุดๆ แท้ตาเปล่าจริงๆ

ย้อนไปในอดีต เมื่อปี พ.ศ.2500 มีงานใหญ่โตมโหฬารงานหนึ่ง เรียกชื่อกันว่า "งานฉลอง 25 พุทธศตวรรษ" เนื่องด้วยพุทธศาสนาผ่านพ้นมาแล้วกึ่งพุทธกาล โดยมีวัตถุประสงค์การจัดงานในคราวนั้น เพื่อต้องการให้เมืองไทยเป็นศูนย์กลางทางพุทธศาสนาแห่งโลก โดยมีการสร้างพระเครื่องปางลีลากันมากมายหลายชนิด ขนานนามตามชื่องานว่า "พระเครื่อง 25 พุทธศตวรรษ"

มีการประกอบพิธีพุทธาภิเษกยิ่งใหญ่อย่างที่เรียกได้ว่า ณ เวลานั้นไม่มีงานครั้งใดในประเทศจะยิ่งใหญ่เท่าอีกแล้ว และประการสำคัญ พระบาทสมเด็จพระเจ้า อยู่หัว เสด็จฯ ไปประกอบพิธีและกดปั๊มพระพิมพ์นำฤกษ์อีกด้วย

พระเครื่อง 25 พุทธศตวรรษ ส่วนใหญ่ที่สร้างจำหน่ายจ่ายแจกจะเป็นเนื้อชินตะกั่ว และเนื้อดิน โดยสร้างอย่างมากมายมหาศาล ประชาชนตอนนั้นทั้งประเทศมีอยู่ประมาณห้าล้านคน มีการจัดสร้างเกือบสองล้านห้าแสนองค์ คือประมาณการว่าทุกบ้านทุกครัวเรือนต้องช่วยกันเช่าจนหมด ที่สำคัญก็คือ ยังมีการสร้างเป็นเนื้อทองคำ 2,500 องค์ หนัก 6 สลึง บูชาองค์ละ 25,000 บาท ให้ผ่อนได้ข้าราชการสมัยก่อนได้รับการขอแกมบังคับผ่อนกันถ้วนหน้า รวมทั้งพวกไปเปลี่ยนชื่อ เปลี่ยนนามสกุล หรือทำธุรกรรมกับหน่วยงานราชการด้วย แล้วยังมีเนื้อนากและเนื้อเงิน เพื่อแจกพระเกจิอาจารย์ที่มาร่วมพิธีปลุกเสกรวม 108 รูป และอาจจะแจกกรรมการด้วย แต่สร้างไม่มากนัก
ปัจจุบัน หาองค์แท้ได้ยากกว่าเนื้อทองคำเสียด้วยซ้ำ อีกทั้งสนนราคาพุ่งเป็นหลักแสนทีเดียว นอกจากนี้ยังมี เหรียญใบเสมา ที่กองกษาปณ์สร้างมาสมทบอีกด้วย

พูดถึงคุณลักษณะขององค์พระเครื่อง 25 พุทธศตวรรษ สำหรับ พระเนื้อชิน จะมีส่วนผสมของ ดีบุก ตะกั่ว พลวง ทำให้องค์พระมีประกายวาวๆ คล้ายปรอทสวยงาม แล้วยังมีบล็อกแตกซึ่งกลายเป็นที่นิยมเรียก "พิมพ์มีเข็ม" ลักษณะเป็นเส้นเล็กๆ คล้ายแท่งเข็ม ใต้บัว กับ "พิมพ์ไม่มีเข็ม" ก็เป็นที่เล่นหากัน ส่วนพระเนื้อดินนั้น สวยงามด้วยขนาดสีสันวรรณะมีหลากหลายสี โดยเนื้อดินนำมาจากทะเลสาบสงขลา ดินจากสังเวชนียสถาน 4 แห่ง อันเกี่ยวเนื่องกับพระพุทธองค์และดินศักดิ์สิทธิ์อื่นๆ

มูลเหตุจากการจัดสร้างพระเครื่อง 25 พุทธศตวรรษ เป็นจำนวนมากมายมหาศาล ทั้ง เนื้อชิน เนื้อดิน และเหรียญเสมา ทำให้มีพระเครื่องหลงเหลือมาถึงปัจจุบันจำนวนมากพอสมควร ซึ่งสามารถนำออกมาให้เช่าบูชาได้ เมื่อมีความจำเป็นต้องหาปัจจัยเพื่อบูรณะส่วนใดส่วนหนึ่งของพุทธสถาน

แต่ถึงกระนั้นก็ยังมีผู้ทำเทียมเลียนแบบเพื่อประโยชน์ส่วนตน ไล่ตั้งแต่ เนื้อทองคำ เนื้อเงิน เนื้อนาก มาจนถึงชินตะกั่วและเนื้อผง จึงขอฝากข้อน่าสังเกตไว้เพื่อเป็นแนวทางการพิจารณาเบื้องต้น ดังนี้

ถ้าเป็นของแท้ด้วยแรงกระแทกของเครื่องปั๊มสมัยก่อน จะส่งผลให้ผิวด้านหน้าขององค์พระตึงแน่นเป็นประกาย มองดูคล้ายเส้นรัศมีกระจายออกจากตัวองค์พระ "พระเนื้อทองคำ" จะมีแม่พิมพ์เดียว และบล็อกไม่แตก จึงไม่มีเข็มใต้ฐานบัวปรากฏอยู่ "พระเนื้อชินตะกั่ว" ให้สังเกตรอยเส้นที่แล่นผ่านยันต์ด้านหลังขององค์พระเป็นสำคัญ และให้ดูเนื้อ เล่นเนื้อมันๆ วาวๆ เพราะดีบุกผสมตะกั่ว จะดีกว่าเล่นเนื้อดำ
นอกจากนี้ขอบข้างขององค์พระจะไม่บางมาก เพราะเป็นพระที่ใช้เทคโน โลยีการปั๊มสมัยใหม่ช่วงปี 2500 ซึ่งสามารถกระแทกตัดโลหะได้แล้ว สำหรับ "พระเนื้อผง" เนื่องจากทำเป็นจำนวนมากและเหลือเป็นจำนวนมาก จึงมีการนำบางส่วนไปบรรจุกรุ ส่งผลให้เมื่อมีการเปิดพบบางกรุในปัจจุบัน จะพบเห็นองค์พระที่มีคราบไคลจากการอยู่ในกรุ และองค์พระจะหดตัวลงเล็กน้อยถ้าเทียบกับที่ ไม่ได้เข้ากรุ

ด้าน พุทธคุณ ไม่ต้องให้พูดถึง เรียกว่า "ยอดเยี่ยมถึงที่สุด" ก็แล้วกัน มีผู้ใหญ่เคยเล่าให้ฟังว่า มีนักโทษห้าหกคน อาวุธครบมือทั้งมีดทั้งปืน แหกคุกออกมายิงใส่ผู้คุมที่ทัดพระเครื่อง 25 พุทธศตวรรษ อยู่หลังหูองค์เดียว ผลปรากฏว่าไม่มีการระคายผิวหนัง ส่งผลให้ "พระเครื่อง 25 พุทธศตวรรษ" เป็นพระอมตะที่เป็นที่นิยมกันมาตั้งแต่อดีตจนปัจจุบันและต่อเนื่องไปถึง อนาคต
ซึ่งพวกรังพระใหญ่ๆ ในอดีต มักตามเก็บกันทุกรัง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก คอลัมน์ พันธุ์แท้พระเครื่อง โดยคุณ ราม วัชรประดิษฐ์

บริการส่ง EMS ฟรีทั่วประเทศ
รับประกันแท้ 100 % ตลอดอายุการใช้บูชาค่ะ
โอนเงินเข้าบัญชี ธนาคารกสิกรไทย ย่อยสรงประภา 4222429957 ค่ะ
หาพระแท้ คุ้มค่า น่าบูชา มา....พรโสธร....ซิคะ
โทร 062 196 9878

ความคิดเห็น

เขียนความคิดเห็น *เจ้าของประกาศเท่านั้นที่เห็นข้อมูลติดต่อนี้
แสดงความคิดเห็น

ประกาศอื่นของผู้ขาย

รูปภาพรายละเอียดราคา