ลงโฆษณาฟรี ลงประกาศฟรี ขายของมือสอง ร้านค้าออนไลน์ ecommerce หางาน สมัครงาน PantipMarket.com


ดูข่าวทั้งหมด
ค้นหาแบบละเอียด

หมายเลขประกาศ14481917

ล็อกเก็ตรุ่นแรก หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน วัดป่าบ้านตาด ปี พ.ศ.2541 ผ้าป่าช่วยชาติ ฉากเหลือง ฝังเหรียญตอก ๒ โค๊ต หายากสุดๆค่ะ

แสดงภาพทั้งหมด

ล็อกเก็ตรุ่นแรก หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน วัดป่าบ้านตาด ปี พ.ศ.2541 ผ้าป่าช่วยชาติ ฉากเหลือง ฝังเหรียญตอก ๒ โค๊ต หายากสุดๆค่ะ
ตอกโค๊ตดอกบัว ที่ปีกครุฑด้านขวา และ ตอกโค๊ตยันต์ ที่ปีกครุฑด้านซ้าย

พระธรรมวิสุทธิมงคล หลวงตาพระมหาบัว ญาณสัมปันโน
(ครบรอบ 96 ปี 76 พรรษา/12 สิงหาคม 2552)
วัดป่าบ้านตาด อ.เมือง จ.อุดรธานี

“เรามีชีวิตอยู่ เราทำด้วยความเมตตา ให้โลกทั้งหลายได้เห็นเป็นตัวอย่าง เพราะหลังจากนี้แล้ว เราตายแล้ว เราจะไม่มาเกิด ในโลกนี้อีกต่อไป เป็นตลอดอนันตกาล”

หลวงตาพระมหาบัว ญาณสัมปันโน จะเทศนาประโยคนี้บ่อยครั้ง เมื่อใดที่หลวงตาได้เทศนาสั่งสอนลูกศิษย์และญาติโยม

หลวงตาพระมหาบัว ญาณสัมปันโน (นามบัว โลหิตดี) เกิดวันอังคาร ที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2456 ณ บ้านตาด จ.อุดรธานี ในครอบครัวชาวนาที่มีอันจะกิน มีพี่น้องทั้งหมด 16 คน

หลวงตามหาบัว สอบได้นักธรรมเอก และเปรียญ 3 ประโยค ในปีที่ท่านบวชได้ 7 พรรษา ณ วัดเจดีย์หลวง จังหวัดเชียงใหม่ ท่านได้พบกับพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต ท่าจึงได้ฝากตัวเป็นศิษย์ เหมือนที่ได้ตั้งใจไว้ว่า “จะมุ่งมั่นและตั้งใจปฏิบัติธรรม” ปีนั้นตรงกับเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2485 เหตุบังเอิญกุฏิที่พักว่างลงพอดี หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต จึงรับไว้เป็นลูกศิษย์เอก จากที่หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน เคร่งครัดในศีล เชื่อฟังคำแนะนำสั่งสอนจากครูบาอาจารย์ วันหนึ่งพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต “จึงได้ประกาศต่อหน้าลูกศิษย์ทั้งหลายว่า ท่านพระมหาบัว ญาณสัมปันโน จะเป็นที่พึ่งของพวกท่านต่อไป”

จนกระทั่งพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต มรณภาพในปี พ.ศ. 2492

เมื่อเวลา 5 ทุ่มตรงของวันที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2493 พลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน ก็มีดวงตาเห็นธรรม (หลังจากปฏิบัติอย่างเคร่งครัดมา 16 พรรษา) หลวงตากล่าวว่า เราบรรลุธรรมแล้ว นับจากนั้นมา หลวงตามหาบัว ก็เผยแผ่เมตตาต่อสัตว์โลกอย่างไม่มีขอบเขต ทำพิธีเปิดสามแดนโลกธาตุแผ่ส่วนบุญกุศลให้ เปรต มนุษย์ เทวดา ไม่มีขอบเขต ทุกวันที่ 30 สิงหาคม ของทุกปี หลวงตามหาบัว ไม่สร้างถาวรวัตถุใหญ่โต ไม่สร้างโบสถ์ ไม่สะสมสมบัติใดๆ สร้างแต่กรรมดี ให้ธรรมมะ ให้แสงสว่างแก่มนุษยชาติจนกว่าจะตายจากโลกนี้ไป และจะไม่มาเกิดอีก

หลวงตามหาบัวญาณสัมปัณโณ ละสังขาร เมื่อเวลา 03.53 น. วันที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2554 ที่วัดป่าบ้านตาด จ.อุดรธานี สิริ อายุ 98 ปี

12 กุมภาพันธ์ 2554: อัศจรรย์หลวงตามหาบัว เลือด-น้ำเหลือง เป็นเกล็ดน้ำตาล
แพทย์ชี้ ไม่เคยพบกรณีเช่นนี้มาก่อน อีกทั้งไม่เคยมีใครนำเข้ากระบวนการวิทยาศาสตร์ เพราะเกรงว่าจะขัดกับความศรัทธา และไม่เหมาะสม

จากเหตุการณ์ที่ศิษย์ของหลวงตามหาบัวได้นำโกฏิมาบรรจุเลือดและน้ำเหลือง ที่ได้มาจากการทำความสะอาดบาดแผลบริเวณนิ้วเท้าของหลวงตามหาบัวนำไปบูชา ตั้งแต่ก่อนที่หลวงตามหาบัวจะละสังขารไปเมื่อวันที่ 30 มกราคมที่ผ่านมา แต่เมื่อเปิดโกฏิขึ้นมากลับพบว่า เลือดและน้ำเหลืองของหลวงตามหาบัวกลายเป็นก้อนแข็งคล้ายเกล็ดน้ำตาลทราย สร้างความอัศจรรย์แก่ลูกศิษย์ และคนทั่วไปเป็นอย่างมาก

มีพุทธภาษิตบทหนึ่งกล่าวไว้ว่า “มหาบุรุษเกิดในที่ใด ที่นั่นร่มเย็น มหาบุรุษเกิดในครอบครัวใด ครอบครัวนั้นร่มเย็น มหาบุรุษเกิดในประเทศใด ประเทศนั้นร่มเย็น” จึงเป็นบุญเป็นกุศลของมหาชนชาวไทยที่มีหลวงตาพระมหาบัว ญาณสัมปันโน พระอรหันต์ มาเกิดในประเทศไทย เมืองไทยจะได้ร่มเย็นเป็นสุขโดยทั่วหน้ากันทั่วทั้งแผ่นดิน

นายณรงค์ หนูเชื้อ นายกสมาคมสื่อมวลชนพระพุทธศาสนาและวัฒนธรรมไทย ในฐานะลูกศิษย์ผู้ใกล้ชิด และติดตามหลวงตามหาบัว กล่าวถึงพระผงหลวงตามหาบัว รุ่นธรรมค้ำแผ่นดิน ที่มีลูกศิษย์คล้องและรอดชีวิตจากอุบัติเหตุว่า หลวงตามหาบัว เป็นพระสายป่านักปฏิบัติกัมมัฏฐาน ไม่นิยมสร้างวัตถุมงคลเครื่อง รางของขลัง แต่ด้วยบรรดาศิษย์ใกล้ชิดที่มีความเลื่อมใสศรัทธาหลวงตา เมื่อถึงวาระสำคัญ เช่น ทำบุญอายุวัฒนมงคล ทอดผ้าป่า กฐิน เป็นต้น จะร่วมกันจัดสร้างวัตถุมงคลถวายหลวงตา เพื่อมอบให้ผู้ที่มาร่วมงานบุญต่างๆ ตามวาระ

นายณรงค์กล่าวว่า อย่างในปีพ.ศ.2540 ประเทศไทยประสบภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ หลวงตาดำริจัดโครงการทอดผ้าป่าช่วยชาติ นำทองคำและเงินสกุลดอลลาร์เข้าคลังหลวง ในช่วงนั้นหลวงตามหาบัวเดินทางไปตามสถานที่ต่างๆ เกือบทั่วประเทศ เพื่อเทศนาบรรยายธรรม และรับบริจาคทองคำ หรือปัจจัยสมทบทุนเข้ากองผ้าป่าช่วยชาติ ลูกศิษย์ที่ใกล้ชิดร่วมกันจัดทำวัตถุมงคลหลวงตามหาบัว โดยขออนุญาตและนำชานหมาก เศษจีวรเก่า มาทำเป็นมวลสารจัดสร้างวัตถุมงคลถวายหลวงตา เพื่อให้หลวงตามอบให้ผู้ที่บริจาคเงินทำบุญผ้าป่าช่วยชาติ

ลูกศิษย์หลวงตามหาบัว กล่าวต่อว่า วัตถุมงคลของหลวงตามหาบัว เท่าที่ทราบส่วนใหญ่ผู้ที่ได้รับมักจะเก็บไว้ในครอบครอง ในตลาดพระเครื่องทั่วไปไม่ค่อยมีผู้นำมาปล่อยให้เช่าบูชาแต่อย่างใด ทำให้วงการพระพบเห็นพระเครื่องหลวงตามหาบัวเป็นจำนวนน้อย สำหรับพระผงรุ่นธรรมค้ำแผ่นดิน ที่ตกเป็นข่าวนั้น เป็นอีกรุ่นหนึ่งที่ได้รับความนิยม สร้างเมื่อปีพ.ศ.2547 และสร้างซ้ำอีกครั้งในปีพ.ศ.2552 ผู้จัดสร้างไม่ได้เป็นหน่วยงาน องค์กร หรือนักสร้างพระมืออาชีพ แต่เป็นคณะลูกศิษย์ผู้ใกล้ชิดร่วมกันจัดสร้าง และนำมาถวายหลวงตา มีทั้งพระผง เหรียญ และรูปล็อกเกต จำนวนการสร้างไม่ระบุชัดเจน

นายณรงค์กล่าวอีกว่า สำหรับลักษณะพระผง เป็นรูปทรงกลม สูง 3.5 เซนติเมตร กว้าง 2 เซนติเมตร ด้านหน้าพระผง เป็นรูปพระพุทธรูปลักษณะคล้ายนางพญา ด้านหลังพระผง ตรงกลางเป็นรูปหลวงตามหาบัวนั่งขัดสมาธิเต็มองค์ ใต้ฐานเขียนคำว่า "พระมหาบัว ญาณสัมปันโน" ทราบมาว่าภายหลังการมรณภาพของหลวงตามหาบัว ทำให้ลูกศิษย์ที่ศรัทธาในหลวงตาต่างเสาะแสวงหาวัตถุมงคลหลวงตามหาบัวกันเป็นจำนวนมาก เพื่อต้องการเก็บไว้เป็นที่ระลึก ส่งผลให้วัตถุมงคลมีราคาเช่าบูชาสูงขึ้นตามไปด้วย

ด้านนายโกวิท แย้มวงษ์ หรือจ่าโกวิท เซียนพระเครื่องชื่อดัง และเจ้าของนิตยสารอภินิหารพระเครื่อง กล่าวว่า หลวงตามหาบัว เป็นพระสายป่านักปฏิบัติกัมมัฏฐาน ไม่นิยมปลุกเสกพระ หรือสร้างพระเครื่องวัตถุมงคลแต่อย่างใด ท่านจะเป็นพระสอนมากกว่า ปัจจุบันถ้าเข้าไปดูในอินเตอร์เน็ตพระเครื่อง จะพบว่าพระเครื่องของหลวงตามหาบัวมีมากมายหลายแบบ ทั้งพระผง เหรียญ ล็อกเกต รูปเหมือน แต่ส่วนมากลูกศิษย์จะสร้างแจกกันเอง นำเข้าพิธีพุทธาภิเษกตามวาระต่างๆ มีน้อยมากที่หลวงตามหาบัวจะเมตตาให้จริงๆ ส่วนมากจะเป็นรุ่นเฉียดกุฏิซะมากกว่า แล้วก็ลือกันไปต่างๆ นานา ยิ่งช่วงนี้ ภายหลังการมรณภาพ ทำให้เกิดกระแสวัตถุมงคลของท่านกำลังมาแรง ทำให้ราคาเช่าหาบูชาพุ่งขึ้นสูง ดังนั้น สาธุชนหรือนักสะสมพระเครื่อง ควรศึกษาพิจารณาให้ดีก่อนเช่าหาบูชา มิเช่นนั้นอาจได้ของปลอมที่ไม่มีคุณค่าในทางพุทธคุณ

ขณะที่ นายอิสระ ผุก อายุ 35 ปี เจ้าของแผงพระ 5 แยกเขตเทศบาลนครอุดรธานี กล่าวว่า มีประชาชนบางกลุ่มยังศรัทธาเลื่อมใสหลวงตามหาบัว โดยออกหาบูชาวัตถุมงคลของหลวงตาทุกรุ่นที่วางไว้ตามแผงเช่า-บูชา มีประมาณ 20 รุ่น ที่ศิษย์ทำออกมาให้หลวงตาช่วยแผ่เมตตาให้ตามวาระต่างๆ คือ รุ่นผ้าป่าช่วยชาติ เป็นรุ่นแรกที่ปลุกเสกขึ้นในปี พ.ศ.2540 รุ่นเปิดสามแดนโลกาธาตุ รุ่นวันประทายข้าวเปลือก รุ่น 12 สิงหา เป็นรุ่นที่ทำขึ้นในวันคล้ายวันเกิดของหลวงตามหาบัว รุ่นครบรอบ 60 ปี ธนา คารแห่งประเทศไทย ที่ท่านเมตตานั่งปรกให้ในท้องพระคลัง เป็นพิมพ์สมเด็จผสมผงพระสมเด็จบางขุนพรหม และรุ่นถวายทองคำ ส่วนรุ่นที่นิยมและปลุกเสกในปัจจุบันนี้คือ รุ่นนำโชค ที่ปลุกเสกขึ้นมาเพื่อแจกประชาชนได้บูชา เป็นพระเครื่องที่ประชาชนได้หาเช่าบูชาเป็นอย่างมาก ทำให้พระเครื่องรูปหลวงตามหาบัว หายากในบางรุ่น และมีราคาสูง

ด้านนายวิชัย จันภักดี หรืออ๊อด ศิลาอาสน์ เจ้าของศูนย์ศิลาอาสน์พระเครื่อง เขตเทศบาลเมืองมหาสารคาม กล่าวว่า ภายหลังหลวงตามหาบัวละสังขาร วัตถุมงคลรุ่นต่างๆ ของท่าน เป็นที่ต้องการของนักสะสมพระเครื่องเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเมื่อเกิดเหตุรถชนกัน ผู้ที่ห้อยวัตถุมงคลของท่านรอดชีวิต ทำให้กระแสความต้องการมากยิ่งขึ้น บางรุ่นหายากทำให้ราคาเช่าหาสูงขึ้นถึงหนึ่งเท่าตัว เช่น พระบูชารูปเหมือนจากราคาหลักพันกลาง พุ่งสูงถึงหลักพันปลาย รูปหล่อรูปเหมือนจากหลักพันต้น พุ่งขึ้นหลักพันกลาง สรุปแล้ววัตถุมงคลทุกรุ่น ไม่ว่าจะเป็นเนื้อผง โลหะ ล็อกเกต ราคาเช่าหาขยับขึ้นหมดตามความต้องการ
ขอขอบคุณ ข้อมูลบางส่วนจาก ข่าวสด ฉบับที่ 7373 วันที่ 05 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554 ปีที่ 20

EMS แพ็คอย่างดี บริการส่งฟรีทั่วประเทศ
รับประกันแท้ 100 % ตลอดอายุการใช้บูชาค่ะ
หาพระแท้ คุ้มค่า น่าบูชา มา....พรโสธร....ซิคะ
โทร 062 196 9878
โอนเงินเข้าบัญชี ธนาคารกสิกรไทย ย่อยสรงประภา 4222429957

ความคิดเห็น

เขียนความคิดเห็น *เจ้าของประกาศเท่านั้นที่เห็นข้อมูลติดต่อนี้
แสดงความคิดเห็น

ประกาศอื่นของผู้ขาย

รูปภาพรายละเอียดราคา