ลงโฆษณาฟรี ลงประกาศฟรี ขายของมือสอง ร้านค้าออนไลน์ ecommerce หางาน สมัครงาน PantipMarket.com


ดูข่าวทั้งหมด
ค้นหาแบบละเอียด

หมายเลขประกาศ14429993

เหรียญหลวงปู่ชอบ ฐานสโม รุ่นสร้างธรรมสภา ปี พ.ศ.2517 เนื้อทองแดง สวยจัดๆ หายากๆค่ะ

แสดงภาพทั้งหมด

เหรียญหลวงปู่ชอบ ฐานสโม รุ่นสร้างธรรมสภา ปี พ.ศ.2517 เนื้อทองแดง สวยจัดๆ หายากๆค่ะ

หลวงปู่ชอบ ฐานสโม นามเดิมของท่านชื่อ บ่อ นามสกุล แก้วสุวรรณ ต่อมาจึงได้เปลี่ยนชื่อใหม่ว่า ชอบ ในภายหลัง ท่านถือกำเนิดเมื่อวันที่ ๑๒ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๔๔๔ ตรงกับวันพุธ ขึ้น ๕ ค่ำ เดือน ๓ ปี ฉลู ณ บ้านโคกมน ต.ผาน้อย อ.วังสะพุง จ.เลย มีพี่น้องร่วมบิดามารดา ๔ คน โดยหลวงปู่เป็นบุตรคนโต

อุปสมบท
หลวงปู่ชอบท่านได้บวชเป็นสามเณรอยู่นานถึง ๕ ปี ในระหว่างที่เป็นสามเณรอยู่นั้นท่านได้ติดตามศึกษาธรรมไปกับพระอาจารย์พา ซึ่งเป็นลูกศิษย์ของหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต หลวงปู่ชอบท่านเล่าว่า พระอาจารย์พา สามารถอ่านใจคนได้อย่างน่าอัศจรรย์ แต่พระอาจารย์พาก็ยืนยันว่า พระอาจารย์มั่นอาจารย์ของท่าน สามารถอ่านใจคน ดักใจคน รู้จิตคนได้ทุกเวลา ทุกโอกาส มากที่สุด เมื่อหลวงปู่ชอบได้ยินพระอาจารย์พากล่าวยกย่องหลวงปู่มั่นเช่นนั้น ก็ยิ่งทำให้เคารพศรัทธาในองค์หลวงปู่มั่นเป็นอย่างมาก และได้คอยติดตามฟังข่าวเกี่ยวกับหลวงปู่มั่นอยู่ตลอดเวลา เมื่อหลวงปู่ชอบ มีอายุครบ ๒๓ ปี ท่านได้เข้าอุปสมบทเมื่อวันที่ ๒๑ มีนาคม พ.ศ.๒๔๖๗ ณ พระอุโบสถวัดศรีธรรมมาราม อ.เมือง จ.ยโสธร โดยมีพระครูวิจิตรวิโสธนาจารย์เป็นพระอุปัชฌาย์

หลังจากอุปสมบทแล้ว หลวงปู่ชอบท่านมีโอกาสได้มาพักจำพรรษาที่วัดป่าหนองบัวบาน อ.หนองวัวซอ จ.อุดรธานี ณ ที่วัดแห่งนี้ทำให้หลวงปู่ได้มีโอกาสรู้จักกับสหธรรมิก ๒ องค์ ซึ่งได้ออกร่วมธุดงค์เคียงบ่าเคียงไหล่ฝ่าฟันอุปสรรคและอันตรายมาด้วยกันตั้งแต่สมัยที่ท่านยังเป็นหนุ่ม เพื่อนสหธรรมิกทั้ง ๒ องค์ ของหลวงปู่นี้ ต่อมาพวกเราทั้งหลายรู้จักกันในนามของ หลวงปู่ขาว อนาลโย และ หลวงปู่หลุย จันทสาโร ซึ่งท่านเหล่านี้ล้วนแต่เป็นเพชรน้ำหนึ่งแห่งวงการพระพุทธศาสนา จากการสืบเสาะหาข่าวของหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต อย่างต่อเนื่อง ในที่สุดหลวงปู่ชอบก็ได้ทราบข่าวว่า หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต พระบุพพาจารย์ใหญ่ฝ่ายวิปัสสนากรรมฐานพักอยู่ที่เสนาสนะป่าบ้านสามผง อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม หลวงปู่ชอบจึงได้ชวนสหายทั้งสองของท่านให้ไปฝากตัวเป็นลูกศิษย์หลวงปู่มั่นด้วยกัน แต่หลวงปู่ขาว และ หลวงปู่หลุย เกรงว่า ถ้าเข้าไปกราบเป็นศิษย์พร้อมกันหลายองค์ หลวงปู่มั่นอาจไม่รับให้อยู่ในสำนักของท่านก็ได้ เมื่อปรึกษากันแล้ว หลวงปู่ชอบจึงอาสาเป็นหน่วยกล้าตาย เข้าไปกราบหลวงปู่มั่นเพียงองค์เดียวก่อน ให้เพื่อนทั้งสองรอฟังข่าวดี แล้วค่อยตามไปทีหลัง

พระบุพพาจารย์ใหญ่ฝ่ายวิปัสสนากรรมฐาน
เมื่อหลวงปู่ชอบเดินทางมาถึงบ้านสามผง ท่านเล่าว่า เมื่อย่างเท้าเข้าไปในเสนาสนะป่าบ้านสามผง ก็รู้สึกถึงความเงียบ จนท่านประหม่า ขนลุกเกิดอาการวังเวงชอบกล ท่านจึงเดินเข้าไปถามภิกษุหนุ่มหน้าตาอ่อนวัยรูปหนึ่ง ซึ่งอยู่บริเวณนั้น ว่าพระอาจารย์มั่นท่านพักอยู่ที่ไหน ภิกษุหนุ่มรูปนั้นได้พาหลวงปู่ชอบเข้าไปยังที่พักของหลวงปู่มั่น เมื่อไปถึงก็เห็นองค์หลวงปู่มั่นนั่งสงบนิ่งอยู่ภายในที่พัก ท่านจึงวางบาตรและบริขารลงเพื่อเตรียมที่จะเข้ากราบหลวงปู่มั่น ตามธรรมเนียมพระป่า ทันใดนั้น หลวงปู่มั่นก็ดุด่าขับไล่ด้วยเสียงอันดังว่า “ หนีไปเดี๋ยวนี้ พระผีบ้า มาทำอะไรที่นี่ ครูบาอาจารย์ไม่มีแล้วหรือ ถึงได้ดั้นด้นมาถึงนี่ พระเคาขาดแบบนี้เราไม่รับไว้หรอก หนีเดี๋ยวนี้ ไปเดี๋ยวนี้ ”

หลวงปู่ทั้งงุนงง ทั้งตกใจ พอเงยหน้าขึ้นสายตาของท่านไปประสานกับตาหลวงปู่มั่นโดยไม่ได้ตั้งใจ ถึงกับสะดุ้งเฮือก ขนลุกไปทั่วสรรพางค์กาย แล้วหลวงปู่ก็รีบเก็บบริขารออกมา เพื่อไปหาที่พักที่อื่น และวางแผนว่าจะทำอย่างไรต่อไปในอนาคต

หลวงปู่เล่าว่า พอมานึกถึงตอนนี้แล้ว ไม่ทราบว่าน้ำตาของตนเองมันไหลเอ่อล้นมาแต่เมื่อไหร่ คิดในใจว่า เมื่อขอปฏิบัติอยู่กับหลวงปู่มั่นไม่ได้ เราก็จะขอปฏิบัติอยู่ใกล้ๆองค์ท่านแถวนี้แหละ แม้เพียงชั่วคืนเดียวที่ได้อยู่ใกล้ท่านก็พอใจแล้ว พอถึงตอนเช้าหลังจากที่ฉันภัตตาหารเสร็จ หลวงปู่ชอบก็เตรียมตัวออกเดินทางกลับวัดป่าหนองบัวบาน ขณะที่กำลังจัดบริขารอยู่นั้น ก็เห็นพระหนุ่มรูปเมื่อวานนี้ที่พาท่านเข้าไปกราบหลวงปู่มั่นเข้ามาถามหา พระหนุ่มหน้างามรูปนั้นพูดกับหลวงปู่ชอบว่า “ ครูบา – ครูบา ท่านอาจารย์ใหญ่ บอกให้ผมรีบมาตามครูบากลับไปหาท่านเดี๋ยวนี้ ยังดีนะที่ผมตามมาเจอท่านที่นี่ ถ้าไม่เจอที่นี่ก็ไม่รู้ว่าจะไปตามที่ไหนแล้ว ” หลวงปู่ไม่รอช้า รีบออกเดินตามหลังพระหนุ่มหน้างามนั้นด้วยความดีใจไปทันที ในระหว่างที่เดินมาด้วยกัน หลวงปู่ได้ถามพระหนุ่มหน้างามว่า “ ขอโอกาสครูบา ท่านมีชื่อว่าอย่างไร ” พระหนุ่มองค์นั้นตอบว่า “ ผมชื่อเทสก์ แล้วครูบาชื่ออะไรล่ะ ” หลวงปู่ตอบว่า “ ผมชื่อ ชอบ ”

พระหนุ่มทั้งสององค์ที่กำลังเดินตามหลังกันไปนี้ ต่อมาพวกเราทั้งหลายรู้จักกันในนามของ หลวงปู่ชอบ ฐานสโม และ หลวงปู่เทสก์ เทสรังสี ทั้งสององค์ก็คือ ลูกศิษย์รุ่นใหญ่ของหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต ที่พวกเราเคารพศรัทธาเป็นอย่างยิ่ง

เทวดาขอถวายอาหารทิพย์
หลวงปู่ชอบได้มาพักทำความเพียรที่ถ้ำนายม จ.เพชรบูรณ์ ท่านได้เร่งความเพียรอย่างหนัก จนไม่สนใจกับการฉันอาหาร สังขารร่างกายของหลวงปู่ซูบผอมลงอย่างมาก วันหนึ่งได้มีเทวดาองค์หนึ่ง เข้ามากราบคารวะขออนุญาตถวายอาหารทิพย์ เทวดากราบเรียนหลวงปู่ว่า ที่ท่านมาทำความเพียรอยู่ ณ ที่นี้ เทวดาได้คอยอารักขาท่านตลอดเวลา เหล่าเทพเทวดาที่อยู่บริเวณนั้นได้รับความสุขสงบร่มเย็นโดยทั่วกัน ด้วยกระแสธรรมที่ท่านแผ่ไปให้ไม่มีประมาณ แม้ใจของพระคุณเจ้าจะผ่องใส แต่ร่างกายของท่านอ่อนเพลีย อาจเป็นอุปสรรคให้ท่านล้มเจ็บลงได้ เทวดาทนดูอยู่หลายวันแล้วอดไม่ได้ วันนี้ต้องขออนุญาตถวายท่านด้วยอาหารทิพย์ หลวงปู่ถามว่าอาหารทิพย์เป็นอย่างไร เทวดาก็เนรมิตอาหารทิพย์ในมือให้ดู ลักษณะเหมือนแท่งดินสอพอง แต่มีลักษณะใสๆ เทวดาบอกว่านี่ไม่ใช่อาหารธรรมดา ไม่ต้องอาศัยการเคี้ยวหรือกลืน เป็นเพียงโอชารสที่จะซึมซาบเข้าไปในร่างกายเท่านั้น เทวดาจึงนำอาหารทิพย์นั้นมาถูให้ท่านทางกาย ปรากฏว่า ร่างกายมีกำลังสดชื่น ราวกับได้ฉันอาหารตลอดเวลาในหลายๆวันที่ผ่านมา เทวดายังได้เล่าถวายหลวงปู่อีกว่า ในอดีตชาติเคยเกิดเป็นคู่บารมีกันกับหลวงปู่ แม้จะอยู่กันคนละภพภูมิ แต่ก็ปรารถนาถวายอารักขาท่าน

พญานาค เทพนาคา
หลวงปู่ชอบท่านเคยธุดงค์ร่วมกันกับ หลวงปู่เหรียญ วรลาโภ ในท้องที่ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ หลวงปู่เหรียญเล่าว่า อยู่มาวันหนึ่งขณะที่หลวงปู่ชอบกำลังภาวนา พอจิตสงบลง ก็เกิดแสงสว่างพุ่งไปสู่ทางจงกรมของท่าน ขณะนั้นปรากฏเห็นพญานาคตัวหนึ่ง โผล่มาที่หัวทางจงกรมนั้น หลวงปู่ชอบ ก็ถามพญานาคว่ามาจากไหน เขาบอกว่าเขามาจากลำธารที่เชิงเขาลูกนี้ ท่านจึงถามพญานาคต่อว่า “ ท่านชื่อว่าอย่างไร ” พญานาคตอบว่า “ ข้าพเจ้ามีชื่อว่า เทพนาคา ” พญานาคตนนี้มีขนาดใหญ่ และยาวมาก เมื่อเอาหัวโผล่ขึ้นที่ทางจงกรมแล้ว ก็เอาหางพาดไว้ที่ภูเขาอีกลูกหนึ่ง หลวงปู่เหรียญ วรลาโภ จึงถามหลวงปู่ชอบว่า ลักษณะสีของพญานาคเป็นอย่างไร หลวงปู่ชอบบอกว่า พญานาคนั้นมีหงอนสีแดง มีแผงเหมือนม้า และลำตัวเป็นเกร็ดสีดำเลื่อม แสดงตัวให้ดูอยู่ครู่หนึ่งก็จมลงไปในที่เดิมนั้นเอง

หลวงปู่ลาขันธ์
เมื่อหลวงปู่มีอายุได้ ๙๐ ปี ท่านได้อาพาธและเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลหลายครั้ง ครั้งสุดท้ายท่านอาพาธด้วยโรคชรา หลวงปู่เข้ารับการรักษา ที่โรงพยาบาลศิริราช อาการของท่านทรุดหนัก หลวงปู่เจี๊ยะ จุนโท พิจารณาแล้วเห็นควรเชิญท่านกลับมาละสังขารที่วัด ตามประเพณี ของพระป่าสายกรรมฐาน หลวงปู่ชอบ ฐานสโม ได้มรณภาพอย่างสงบ ในระหว่างเดินทางกลับสู่ จ.เลย เมื่อวันที่ ๘ มกราคม พ.ศ. ๒๕๓๘ สิริรวมอายุได้ ๙๕ ปี ๗๐ พรรษา

เหรียญนี้สวยมาก น่าบูชาจริงๆ ไม่ค่อยพบเห็นนะคะ

EMS แพ็คอย่างดี บริการส่งฟรีทั่วประเทศ
รับประกันแท้ 100 % ตลอดอายุการใช้บูชาค่ะ
หาพระแท้ คุ้มค่า น่าบูชา มา....พรโสธร....ซิคะ
โทร 062 196 9878
โอนเงินเข้าบัญชี ธนาคารกสิกรไทย ย่อยสรงประภา 4222429957

ความคิดเห็น

เขียนความคิดเห็น *เจ้าของประกาศเท่านั้นที่เห็นข้อมูลติดต่อนี้
แสดงความคิดเห็น

ประกาศอื่นของผู้ขาย

รูปภาพรายละเอียดราคา