ลงโฆษณาฟรี ลงประกาศฟรี ขายของมือสอง ร้านค้าออนไลน์ ecommerce หางาน สมัครงาน PantipMarket.com


ดูข่าวทั้งหมด
ค้นหาแบบละเอียด

หมายเลขประกาศ13796304

เหรียญหลวงพ่อวัดบ้านแหลม พิมพ์นิยม ปี38 เนื้อเงิน สวยจัด ตอกโค๊ต กล่องเดิม หายากค่ะ

แสดงภาพทั้งหมด

เหรียญหลวงพ่อวัดบ้านแหลม พิมพ์นิยม ปี38 เนื้อเงิน สวยจัด ตอกโค๊ต กล่องเดิม หายากค่ะ

วัดเพชรสมุทรวรวิหาร เดิมชื่อ วัดบ้านแหลมในอดีตชื่อ วัดศรีจำปา ตั้งอยู่ที่ ตำบลแม่กลอง อำเภอเมืองสมุทรสงคราม จังหวัดสมุทรสงคราม

พระรูปหล่อหลวงพ่อบ้านแหลม วัดเพชรสมุทร เป็นพระพุทธรูปปางอุ้มบาตร พระประจำวันพุธเวลากลางวัน หลวงพ่อบ้านแหลมเป็นพระที่สร้างในสมัยเดียวกันกับหลวงพ่อโสธร กับหลวงพ่อโตวัดบางพลีใหญ่ เป็นพระพุทธรูปปางอุ้มบาตรเช่นเดียวกันหลวงพ่อบ้านแหลม สร้างในสมัยอยุธยาตอนต้น หลวงพ่อวัดบ้านแหลม มีความสูง 167 เซนติเมตร

วัดเพชรสมุทรวรวิหาร ได้สร้างเป็นครั้งแรก ภายในพระอุโบสถยังไม่มีการอัญเชิญพระพุทธรูปมาเป็นพระประธาน ในเวลาต่อมาเมื่อได้พบพระพุทธรูปในแม่น้ำแม่กลอง ชาวบ้านจึงได้อัญเชิญหลวงพ่อวัดบ้านแหลม มาประดิษฐาน ณ พระอุโบสถ

ชาวบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรีได้มาตีอวนหาปลาบริเวณแม่น้ำแม่กลอง จังหวัดสมุทรสาคร ได้ลากอวนพบพระพุทธรูป 2 องค์ องค์หนึ่งเป็นพระพุทธรูปปางอุ้มบาตร ซึ่งได้มีการอัญเชิญไปประดิษฐานที่ วัดศรีจำปา (ปัจจุบันชื่อ วัดบ้านแหลม ทำให้ชาวบ้านเรียกพระพุทธรูปองค์นี้ว่าหลวงพ่อบ้านแหลมตั้งแต่นั้นมา พระพุทธรูปอีกองค์หนึ่ง ปางสมาธิ ชาวบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี ได้นำกลับไปประดิษฐานที่วัดเขาตะเครา จังหวัดเพชรบุรี

ตำนานพระพุทธรูปห้าองค์อยู่บนแพลอยน้ำมาในแม่น้ำแม่กลองจากเมืองทางทิศเหนือของจังหวัดสมุทรสาคร คือ หลวงพ่อวัดบ้านแหลม หลวงพ่อโสธร หลวงพ่อโตวัดบางพลี หลวงพ่อวัดเขาตะเครา และหลวงพ่อวัดไร่ขิง ซึ่งชาวบ้านริมฝั่งน้ำที่ศรัทธาได้อัญเชิญไปประดิษฐานเป็นพระประธานในพระอุโบสถของวัด เพื่อสักการบูชา

ความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อวัดบ้านแหลม ก็ช่วยให้วัดบ้านแหลมเจริญรุ่งเรืองมาจนทุกวันนี้ ในปีพ.ศ.2416 ได้เกิดโรคระบาดใหญ่ ที่เรียกกันในสมัยนั้นว่า "โรคห่า" (โรคอหิวาตกโรค) มีผู้คนล้มตายเป็นจำนวนมาก แม้ในกรุงเทพฯ และที่แม่กลองเองก็เช่นกัน ในครั้งนั้นท่านเจ้าอาวาสวัดบ้านแหลม ท่านเจ้าคุณสนิทสมณคุณ ได้ฝันไปว่า หลวงพ่อบ้านแหลมมาเข้าฝันบอกคาถากันโรคห่าให้หนึ่งบท ให้ไปดูที่พระหัตถ์ของหลวงพ่อในโบสถ์

พอเช้าขึ้นมาท่านเจ้าคุณ จึงได้ไปดูที่พระหัตถ์หลวงพ่อบ้านแหลม ปรากฏว่า ที่พระหัตถ์ขวา มีอักขระว่า "นะ มะ ระ อะ" พระหัตถ์ซ้ายว่า "นะ เท วะ อะ" ท่านเจ้าคุณสนิทฯ จึงได้ทำน้ำมนต์โดยใช้พระคาถานั้น และได้แจกจ่ายให้แก่ชาวบ้านนำไปอาบกิน ปรากฏว่า อาการป่วยไข้หายได้อย่างอัศจรรย์และโรคอหิวาตกโรคก็สงบลง ความศักดิ์สิทธิ์ในเรื่องนี้ก็เลื่องลือไปทั่ว

พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวมีพระราชศรัทธา เสด็จนมัสการพร้อมทั้งได้พระราชทานผ้าทอมาจากดิ้นทองจำนวนสองผืนเพื่อประดับไว้ที่องค์พระ ในวันสำคัญ เช่น วันสงกรานต์ วันถวายกฐินพระราชทานในเวลาต่อมา สมเด็จเจ้าฟ้ากรมพระยาภาณุพันธ์วงศ์วรเดช ได้ถวายบาตรแก้วสีน้ำเงินให้กับองค์พระ เนื่องจากบาตรเดิมนั้นได้สูญหายไปในทะเลตั้งแต่คราวที่ชาวประมงได้พบหลวงพ่อในแม่น้ำแม่กลอง ตำบลแม่กลอง อำเภอเมืองสมุทรสงคราม จังหวัดสมุทรสาคร

ภายในบริเวณวัดเพชรสมุทรยังมีพิพิธภัณฑ์สงฆ์ จัดแสดงพระพุทธรูป และพระเครื่องสมัยต่าง ๆ โบราณวัตถุ เครื่องลายคราม และธรรมมาสน์บุษบกสมัยกรุงศรีอยุธยา

ความเชื่อและวิธีการบูชา เชื่อกันว่าหากได้มาสักการะปิดทองคำเปลวหลวงพ่อบ้านแหลม แล้วจะช่วยเสริมอำนาจบารมีแก่ชีวิต บังเกิดแต่ความเป็นสิริมงคลสืบไป คำอธิษฐานของพรหลวงพ่อไว้จะได้สมความปรารถนาและกลับมาแก้บนหลวงพ่อด้วยการว่าจ้างคณะละครรำมารำแก้บนถวาย ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นการอนุรักษ์ศิลปะการเสดงละคร

งานประจำปีปิดทองหลวงพ่อบ้านแหลม จัดให้มีขึ้นปีละ ๓ ครั้ง คือ ในวันที่ ๑๓ เดือนเมษายน ของทุกปี ซึ่งตรงกับเทศกาลสงกรานต์ของชาวไทยและชาวรามัญ และครังที่ ๒ งานสาร์ท เดือน 11 (ประมาณเดือนตุลาคม) และช่วงเทศกาลตรุษจีนโดยมีครั้งละ 7 วัน

วัตถุมงคลหลวงพ่อวัดบ้านแหลมนั้นมีการสร้างกันมาอยู่โดยตลอด รุ่นแรกนั้นสร้างเป็นเหรียญหล่อโบราณในปีพ.ศ.2459 ต่อมาในปีพ.ศ.2460 ได้มีการสร้างเป็นแบบเหรียญปั๊ม ทั้งสองรุ่นนี้ถือเป็นรุ่นนิยมมูลค่าหลักแสนในปัจจุบัน และก็มีสร้างในรุ่นต่อๆ มาอีกหลายรุ่นจนทุกวันนี้

EMS แพ็คอย่างดี บริการส่งฟรีทั่วประเทศ
รับประกันแท้ 100 % ตลอดอายุการใช้บูชาค่ะ
หาพระแท้ คุ้มค่า น่าบูชา มา....พรโสธร....ซิคะ
โทร 062 196 9878
โอนเงินเข้าบัญชี ธนาคารกสิกรไทย ย่อยสรงประภา 4222429957

ความคิดเห็น

เขียนความคิดเห็น *เจ้าของประกาศเท่านั้นที่เห็นข้อมูลติดต่อนี้
แสดงความคิดเห็น

ประกาศอื่นของผู้ขาย

รูปภาพรายละเอียดราคา