ลงโฆษณาฟรี ลงประกาศฟรี ขายของมือสอง ร้านค้าออนไลน์ ecommerce หางาน สมัครงาน PantipMarket.com


ดูข่าวทั้งหมด
ค้นหาแบบละเอียด

หมายเลขประกาศ13725129

พระกริ่ง ภปร รุ่นแรก วัดบวรฯ ปี พ.ศ.2508 ก้นตะไบหยาบ นิยม สภาพสวยๆ หายากแล้วค่ะ

แสดงภาพทั้งหมด

พระกริ่ง ภปร รุ่นแรก วัดบวรฯ ปี พ.ศ.2508 ก้นตะไบหยาบ นิยม สภาพสวยๆ หายากแล้วค่ะ

ลักษณะองค์พระสมบูรณ์ พระเกศบัวตูม พระนาสิกโด่ง ถือว่าองค์นี้ครบสูตร และก้นตะไบหยาบ (นิยม) ปี พ.ศ.2508 มีจำนวนน้อยกว่าก้นตะไบละเอียด และไม่ใช่ ปี พ.ศ.2515 ซื่งก้นเรียบ

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระมหากรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานพระบรมราชานุญาต และทรงพระราชทานพระราชดำริให้ช่างศิลป์ กรมศิลปากรปั้นหุ่นขึ้นใหม่ อีกทั้งได้ทรงพระราชทานภาษิตสำหรับจารึกที่ฐานพระพุทธรูปว่า "ทยฺยชาติยา สามคฺคิยํ สติสญฺชานเนน โภชิสิยํ รกฺขนฺติ" แปลความว่า "คนชาติไทย จะรักษาความเป็นไทยอยู่ได้ ด้วยมีสติสำนึกอยู่ในความสามัคคี"

พระพุทธรูป และพระกริ่ง ภปร ได้จัดสร้างโดยในวันที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2508 ได้มีพิธีพุทธาภิเษก โดยคณาจารย์ทำการปลุกเสกโลหะต่างๆ เริ่มพิธีตั้งแต่เวลา 14.00 น. ณ พระอุโบสถวัดบวรนิเวศวิหาร เวลา 16.20 น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนินเข้าพระอุโบสถทรงประเคนผ้าไตร แก่พระราชาคณะ จากนั้นพระสงฆ์ได้เจริญพระพุทธมนต์ และลงจารแผ่นโลหะที่จะผสมหล่อพระพุทธรูปและพระกริ่ง ภปร

วันที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2508 เวลา 16.30 น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนินมายังปะรำพิธีมณฑล และทรงหย่อนทองสำหรับหล่อพระพุทธรูป และพระกริ่ง ภปร ในเตาตลอดจนครบ 32 เตา พระสงฆ์รอบพิธีมณฑลทั้ง 8 ทิศ และพระสงฆ์ในวิหารเจริญชัยมงคลคาถา ชาวพนักงานประโคมฆ้องชัย สังข์แตร ดุริยางค์

พระพุทธรูป ภปร ในครั้งนี้ได้จัดสร้างเป็น 3 ขนาดคือ พระพุทธรูปบูชาขนาดหน้าตัก 9 นิ้ว พระพุทธรูปบูชาขนาดหน้าตัก 5 นิ้ว ผิวโลหะรมดำ และพระกริ่ง ภปร เนื้อโลหะผสม ผิวรมดำ

พระกริ่ง ภ.ป.ร.2508 นี้ก็มีการสร้างขึ้น2 ครั้งโดย ครั้งแรก สร้างเมื่อวันที่ 29 สิงหาคม 2508 ในพระราชพิธีบำเพ็ญพระราชกุศล พระชนมายุเสมอด้วยสมเด็จพระราชบิดา (สมเด็จเจ้าฟ้ากรมหลวงสง ขลานครินทร์) และงานสมโภช พระเจดีย์ทอง ที่มีการสร้างเหรียญ ทรงผนวช ซึ่งเป็นที่นิยมกันมากในปัจจุบัน

และครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2515 ในพิธีพุทธาภิเษก-มังคลาภิเษกวัตถุมงคลอนุสรณ์ในงาน วชิรญาณวงศานุสรณ์ (อนุสรณ์ 100 ปีพระชนมายุสมเด็จพระสังฆราชเจ้า กรมหลวงวชิรญาณวงศ์ สมเด็จพระบรมราชอุปัธยาจารย์) ซึ่งทั้ง 2 พิธีนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จฯทรงประกอบพิธีพุทธาภิเษก-มังคลาภิเษกทั้ง 2 ครั้งเช่นกัน

ทางด้าน ข้อแตกต่าง “พระกริ่ง ภ.ป.ร. 2508” ที่สร้างทั้ง 2 ครั้งนี้ การพิจารณาเพื่อจะได้ “ไม่เสียเปรียบในการสะสม” และจะได้บูชาแบบ “ไม่ผิดรุ่นผิดราคา” ดังนี้ ใต้ฐานพระหากเป็นรุ่นแรก ที่สร้างปี 2508 จะมีทั้งรอยตะไบที่หยาบมากถึงรอยตะไบแผ่ว ๆ ซึ่งผิดกับที่สร้างเมื่อปี 2515 ใต้ฐานจะเรียบเพราะมีการปัดแต่ง ทำให้เห็นมีรอยอุดกริ่งชัดเจน

ถือว่าเป็นพระดี พิธีใหญ่ ที่สำคัญในหลวงทรงเสด็จเป็นองค์ประธานเททอง อนาคตไกลค่ะ และราคายังเอื้อมถึง

บริการส่ง EMS ฟรีทั่วประเทศ
รับประกันแท้ 100 % ตลอดอายุการใช้บูชาค่ะ
โอนเงินเข้าบัญชี ธนาคารกสิกรไทย ย่อยสรงประภา 4222429957 ค่ะ
หาพระแท้ คุ้มค่า น่าบูชา มา....พรโสธร....ซิคะ
โทร 062 196 9878

ความคิดเห็น

เขียนความคิดเห็น *เจ้าของประกาศเท่านั้นที่เห็นข้อมูลติดต่อนี้
แสดงความคิดเห็น

ประกาศอื่นของผู้ขาย

รูปภาพรายละเอียดราคา