ลงโฆษณาฟรี ลงประกาศฟรี ขายของมือสอง ร้านค้าออนไลน์ ecommerce หางาน สมัครงาน PantipMarket.com


ดูข่าวทั้งหมด
ค้นหาแบบละเอียด

หมายเลขประกาศ12216707

พระบูชาหลวงพ่อโสธร รุ่นแรก ปี พ.ศ.2497 บล็อคโรงพิมพ์ปทุมผล หายากสุดๆค่ะ

แสดงภาพทั้งหมด

พระบูชาหลวงพ่อโสธร รุ่นแรก ปี พ.ศ.2497 บล็อคโรงพิมพ์ปทุมผล หายากสุดๆค่ะ

พระบูชาหลวงพ่อโสธร รุ่นแรก ปี พ.ศ.2497 ตัวหนังสือโค้ง เนื้อทองเหลือง หมายเลขประจำองค์พระ ลำดับที่ 0609
ในรุ่นนี้ มีการจัดสร้างเนื้อทองเหลือง เพียงเนื้อเดียว และ ขนาด 5 นิ้ว ขนาดเดียวเท่านั้นค่ะ

องค์นี้การันตีความแท้ ผ่านงานประกวดใหญ่ที่พันธ์ทิพย์ จัดโดยกองบัญชาการตำรวจนครบาล เมื่อ 20 เมษายน 2557 นี้ด้วยค่ะ

วัตถุมงคลของหลวงพ่อโสธร วัดโสธรวรารามวรวิหาร จังหวัดฉะเชิงเทรา ไม่ว่าจะเป็นรุ่นใดแบบใดก็ตาม ล้วนแต่ทรงไว้ซึ่งพุทธคุณปรากฏแก่ผู้สักการบูชาและตั้งมั่นในความดี มีศีลธรรม สำหรับ "พระบูชาหลวงพ่อโสธร ปี 2497" นับเป็นพระบูชารุ่นแรก และเป็นรุ่นที่มีความงดงามยิ่ง เป็นที่นิยมสะสมอย่างสูงในแวดวงนักนิยมสะสมพระบูชา แต่จำนวนการสร้างค่อนข้างน้อย สนน ราคา ณ ปัจจุบันสูงลิ่วทีเดียว

พระบูชาหลวงพ่อโสธร ปี 2497 เป็นพระพุทธรูปพุทธศิลปะสมัยล้านนา-ล้านช้าง พระเนตรทรายเหมือนองค์จริง เนื้อมวลสารเป็นเนื้อทองเหลืองผสมที่งดงามมาก มีขนาดหน้าตักกว้าง 5 นิ้ว เพียงขนาดเดียว ด้านหน้า องค์พระประทับนั่งขัดสมาธิราบ พระหัตถ์ขวาทับพระหัตถ์ซ้าย พระบาทขวาทับพระบาทซ้าย เหนืออาสนะฐานสิงห์ 3 ชั้น ชั้นล่างสุดชั้นที่ 4 เป็นฐานเขียง ตรงกลางฐานเป็นผ้าทิพย์พื้นเรียบปลายโค้ง ห้อยยาวจากฐานชั้นที่ 1 จดฐานชั้นที่ 4 บนผ้าทิพย์เขียนอักษรไทยว่า "หลวงพ่อโสธร" ด้านหลัง ตรงกลางฐานทำเป็นพื้นเรียบ มีเหรียญกลมหล่อด้วยทองเหลืองขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 นิ้ว ปะติดโดยใช้ตะกั่วบัดกรี ตรงกลางเหรียญเป็นรูปองค์พระพุทธโสธรประทับนั่งแสดงปางสมาธิเหนืออาสนะ มีซุ้มประภามณฑล โดยรอบประดับด้วยลายกระหนกโค้งไปจรดซุ้มประภามณฑล ใต้องค์พระมีอักษรไทยว่า "วัดโสธร ฉะเชิงเทรา" ใต้เหรียญระบุปีที่สร้าง "พ.ศ.๒๔๙๗" เรียงในแนวเส้นตรง ล่างลงมาตอกเป็น "โค้ด" หมายเลขขององค์พระด้วยเลขอารบิก 4 ตัว ใต้ฐานขององค์พระจะมีขนาดหนาและมีดินใต้ฐานเหมือนสมัยรัตนโกสินทร์

ตามพุทธลักษณะแล้วสามารถแบ่งแยกพิมพ์ได้เป็น 2 พิมพ์ คือ พิมพ์พระพักตร์ใหญ่และพิมพ์พระพักตร์เล็ก ซึ่งสันนิษฐานว่า "พิมพ์พระพักตร์ใหญ่" เป็นพิมพ์สภาพเดิม ซึ่งเมื่อหล่อออกมาแล้วพระพักตร์ดูใหญ่ไม่สวยงาม จึงให้ช่างตกแต่งใหม่ให้สวยงามคมชัดยิ่งขึ้น พระพักตร์เล็กลง พิมพ์แต่งใหม่นี้ จึงเป็นอีกหนึ่งพิมพ์คือ "พิมพ์พระพักตร์เล็ก"

ในการจัดสร้างครั้งนี้ ทางวัดโสธรฯ จัดสร้างเพียง 1,000 องค์ สั่งจองในขณะนั้นราคาองค์ละ 350 บาท เฉพาะยอดสั่งจองก็มากกว่าจำนวนจัดสร้างแล้ว จึงมีโรงพิมพ์เอกชนชื่อ "โรงพิมพ์ปทุมผล" เข้ามาดำเนินการจัดสร้างเพิ่มเติมขึ้นอีกประมาณ 6,000 องค์ เพื่อถวายแก่ทางวัด และนำเข้าพิธีมหาพุทธาภิเษกพร้อมกัน เมื่อเปรียบเทียบพุทธลักษณะขององค์พระแล้วมีความงดงามไม่เท่าของที่ทางวัดโสธรฯ จัดสร้าง โดยใช้หลักการสังเกตได้ที่ขนาดขององค์พระของทางวัดจะใหญ่กว่า ขอบฐานใต้องค์พระของทางวัดจะหนากว่า เหรียญกลมที่ติดด้านหลังทางวัดใช้ตะกั่วบัดกรี แต่ทางโรงพิมพ์ปทุมผลจะทำแบบหล่อกับองค์พระออกมา ทำให้ขาดความสวยงาม ปี พ.ศ.ที่สร้างคือ "๒๔๙๗" ทางวัดจะเป็นแนวนอน แต่ของโรงพิมพ์ปทุมผลจะโค้งตามเหรียญ และเลข "โค้ด" ของทางวัดจะมีขนาดเล็กกว่าเล็กน้อย

จัดสร้างโดยพระราชเขมากร (ก่อ เขมทัสสี) เจ้าอาวาสวัดโสธรฯ ในขณะนั้น เพื่อจัดหาทุนทรัพย์มาสร้างพระอุโบสถและปรับปรุงเสนาสนะภายในวัด ในการนี้ได้มีการจัดสร้างวัตถุมงคลอื่นๆ ด้วย รวมทั้งเครื่องรางของขลัง มีการจัดพิธีมหาพุทธาภิเษกที่ยิ่งใหญ่โดยอาราธนาพระเกจิคณาจารย์ที่มีชื่อ เสียงมากมาย เข้าร่วมพิธีนั่งปรกอธิษฐานจิตภายในพระอุโบสถหลวงพ่อพุทธโสธรนานถึง 7 วัน 7 คืน เริ่มตั้งแต่วันขึ้น 8 ค่ำ เดือน 12 อันถือเป็นประเพณีสืบต่อมาว่า ถ้าจะจัดสร้างวัตถุมงคลหลวงพ่อพุทธโสธรจะต้องจัดพิธีพุทธาภิเษกภายในพระ อุโบสถ ต่อหน้าองค์พระพุทธโสธรก่อนงานประจำปีกลางเดือน 12

ในวันที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ.2497 ได้ประกอบพิธีพุทธาภิเษกและนั่งปรกตามประเพณีนิยม ณ พระอุโบสถวัดโสธร พระเกจิอาจารย์ที่นิมนต์มาพิเศษก็คือ หลวงพ่อแฉ่ง วัดบางพัง นนทบุรี เจ้าคุณราชโมฬี วัดระฆังฯ หลวงพ่อนอ วัดกลางท่าเรือ อยุธยา หลวงพ่อแต้ม วัดพระลอย สุพรรณบุรี หลวงพ่อหลาย วัดราษฎร์บำรุง ชลบุรี หลวงพ่อคลื้น วัดสังโฆฯ สุพรรณ บุรี หลวงพ่อเคน วัดเขาอีโต้ ปราจีนบุรี หลวงพ่ออิ่ม วัดไผ่ล้อม จันทบุรี หลวงพ่อฮวด วัดบางกระบือ สมุทรสาคร หลวงพ่อสำเนียง วัดเวฬุวนาราม นครปฐม หลวงพ่อหอม วัดชากหมากเรไร ระยอง พระครูสังฆรักษ์ วัดสัมพันธวงศ์ กทม. พระอาจารย์อั้น วัดพระญาติการาม อยุธยา

ขณะที่พระเกจิอาจารย์ขณะนั่งปรกได้เกิดนิมิตขึ้นเป็นอย่างน่าอัศจรรย์แสงสว่างได้พวยพุ่งออกมาจากองค์หลวงพอ่โสธร หมุนรอบๆพระเครื่องที่นำมาเข้าพิธีเป็นสายรุ้ง แล้วกระจายออกไปทั้งแปดทิศ และเป็นสีขาวฝเข้าสู่พระเครื่องที่นำมาเข้าพิธี คณะกรรมการและผู้ที่มารร่วมในพิธีพุทธาภิเษกต่างเห็นเหมือนกันและเกิดอาการตลึงในสิ่งอัศจรรย์จนเป็นที่กล่าวขานจากปากต่อปากว่า พระเครื่องพระพุทธโสธรปี 2497 มีความเข้มขลังและศักดิ์สิทธิ์ไม่แพ้กับหลวงพ่อโสธรที่ประดิษฐานอยู่ในพระอุโบสถวัดโสธร

สรุปรวมได้ว่าพระบารมีขององค์หลวงพ่อ เเละเทวดาอารักขาองค์หลวงพ่อได้มาเเผ่พลังพุทธานุภาพเเละร่วมรับรู้ใน พิธีการปลุกเสกในครั้งนี้ ตราบวันนั้นถึงวันนี้ ผู้ที่บูชาองค์หลวงพ่อด้วยความยึดมั่นถือมั่น วันเวลาที่ผ่านมาคงจะเป็นเครื่องพิสูจน์เเล้วว่าบารมีขององค์หลวงพ่อโสธร สามารถคุ้มครองให้ลูกหลานหลวงพ่ออยู่เย็นเป็นสุขโดยทั่วถึงกันตราบนานเท่านาน

พระอุโบสถหลังนี้ ในปี พ.ศ.2535 ได้รื้อถอนหมดและสร้างพระอุโบสถใหม่ซึ่งใหญ่โตและสวยงามมากขึ้นแทน ปัจจุบันแล้วเสร็จและเปิดให้ประชาชนเข้าชมและนมัสการพระพุทธโสธรตามวันเวลา ที่ทางวัดกำหนด

EMS แพ็คอย่างดี บริการส่งฟรีทั่วประเทศ
รับประกันแท้ 100 % ตลอดอายุการใช้บูชาค่ะ
หาพระแท้ คุ้มค่า น่าบูชา มา....พรโสธร....ซิคะ
โทร 062-196-9878
โอนเงินเข้าบัญชี ธนาคารกสิกรไทย ย่อยสรงประภา 4222 42 9957

ความคิดเห็น

เขียนความคิดเห็น *เจ้าของประกาศเท่านั้นที่เห็นข้อมูลติดต่อนี้
แสดงความคิดเห็น

ประกาศอื่นของผู้ขาย

รูปภาพรายละเอียดราคา