ลงโฆษณาฟรี ลงประกาศฟรี ขายของมือสอง ร้านค้าออนไลน์ ecommerce หางาน สมัครงาน PantipMarket.com


ดูข่าวทั้งหมด
ค้นหาแบบละเอียด

หมายเลขประกาศ12211401

เหรียญกษาปณ์ที่ระลึกเนื่องในมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 5 รอบ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ (หน้าเหรียญ 2 บาท/5 บาท/10 บาท เหมา 2 เหรียญ 150 บาท/เหมา 3 เหรียญ 200 บาท)

แสดงภาพทั้งหมด

เหรียญกษาปณ์ที่ระลึกเนื่องในมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 5 รอบ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ
กรมธนารักษ์จัดทำเหรียญกษาปณ์ที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 5 รอบ ในวันที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2535
สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถทรงประกอบพระราชกรณียกิจอันเป็นประโยชน์แก่ประเทศชาติ และประชาชนนานับประการ อาทิ ทรงส่งเสริมสถานภาพของสตรีในชนบทให้มีบทบาทในสังคมและความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น เพื่อส่งเสริมให้ชาวนาและครอบครัวสามารถมีรายได้เลี้ยงชีพในยามว่างเว้นจากการทำนาหรือยามประสบภัยแล้ง และน้ำท่วม อีกทั้งยังเป็นการอนุรักษ์อาชีพอันเป็นศิลปวัฒนธรรมของ แต่ละท้องถิ่น และพระราชทานกำเนิดมูลนิธิศิลปาชีพขึ้นตั้ง แต่ พ.ศ. 2519 ฯลฯ
ด้วยพระเกียรติคุณแห่งพระองค์ท่าน ในปี พ.ศ. 2519 ทางราชการได้กำหนดให้วันที่ 12 สิงหาคม ซึ่งตรงกับวันพระราชสมภพสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เป็นวันแม่แห่งชาติ เพื่อเทิดทูนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เป็นแม่ของปวงชน พร้องทั้งกำหนดให้ดอกมะลิ ซึ่งมีสีขาวบริสุทธิ์อันเป็นมหามงคลวโรกาส รัฐบาลจึงจัดให้มีการพระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษาเป็นพิเศษ หน่วยงานภาครัฐ เอกชน และประชาชนทั่วประเทศต่างร่วมใจถวายพระพรและจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติเป็นที่ยิ่งใหญ่โดยพร้อมเพียงกัน
ด้านหน้า กลางเหรียญมีพระรูปสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิต์พระบรมราชินีนาถ ทรงรัดเกล้าด้วยกระจังประดับเพรช ทรงกุณฑลระย้าเพชร ทรงฉลองพระองค์ชุดไทย ทรงสะพักสไบกรองทองปักลาย ทรงสายสะพายและสายสร้อยแห่งเครื่องขัตติยราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติคุณรุ่งเรืองยิ่งมหาจักรีบรมราชวงศ์ ประดับเหรียญรัตนาภรณ์รัชกาลที่ ๙ และหงส์เพชร ชิดวงขอบเหรียญด้านซ้ายมีข้อความว่า "สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์" ด้านขวามีข้อความว่า "พระบรมราชินีนาถ"
ด้านหลัง กลางเหรียญมีอักษรพระนามาภิไธยย่อ "สก" ไขว้ภายใต้พระสัปตปฎลเศวตฉัตร ด้านล่างมีข้อความบอกราคา ชิดวงขอบเหรียญเบื้องบนมีข้อความว่า "มหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๕ รอบ" เบื้องล่างมีข้อความว่า "๑๒ สิงหาคม ๒๕๓๕ ประเทศไทย" โดยมีลายดอกประจำยามคั่นระหว่างข้อความ

ประกาศอื่นของผู้ขาย

รูปภาพรายละเอียดราคา