ลงโฆษณาฟรี ลงประกาศฟรี ขายของมือสอง ร้านค้าออนไลน์ ecommerce หางาน สมัครงาน PantipMarket.com


ดูข่าวทั้งหมด
ค้นหาแบบละเอียด

หมายเลขประกาศ10989358

หลวงปู่เทียม วัดกษัตรา ตะกรุดโทนยอดพระไตรปิฏก

แสดงภาพทั้งหมด

หลวงปู่เทียม วัดกษัตรา ตะกรุดโทนยอดพระไตรปิฏก

หลวงปู่เทียมได้รับขนานนามว่า “เทพเจ้าแห่งตะกรุด” ข้อมูลคร่าวๆคือ หลวงปู่ได้ศึกษาจากหลายอาจารย์และที่สำคัญคือได้ไปศึกษาจากสำนักวัดประดู่ทรงธรรมหรือตักศิลาแห่งอยุธยา นอกจากภูมิการศึกษาที่แน่นมากทางพุทธาคมแล้ว หลวงปู่เทียมยังมีความชำนาญในด้านการก่อสร้างและด้านช่าง เก่งถึงขนาดเปิดเป็นโรงเรียนช่างสิบหมู่ขึ้นที่วัดกษัตรา ความทราบถึงพระเนตรพระกรรณองค์พระเจ้าอยู่หัวทรงรับเป็นประธานอุปถัมภ์ให้สร้างโรงเรียนให้แล้วเสร็จ ถาวรวัตถุที่ยังมีอยู่ในวัดปัจจุบันคือตัวโบสถ์พระวิหาร ได้รับการก่อสร้างและออกแบบได้สวยงามมาก

ทางด้านพุทธาคมของหลวงปู่เทียม แผ่นยันต์ที่ท่านได้จารเพื่อนำไปหล่อหลอมในการสร้างพระชุดวัดประสาทเมื่อปี 2506ไม่ละลายในเตาเผา แผ่นยันต์ของท่านเป็นหนึ่งในสามเกจิอาจารย์ที่ไม่หลอมละลายในพิธีนั้น ในการสร้างตะกรุดต่างๆ หลวงปู่จะสร้างเองจารเองปลุกเสกเองทุกดอก หลวงปู่เทียมได้สร้างตะกรุดออกมาหลากหลายรูปแบบตามตำราโบราณ แต่ละแบบมีวิธีในการลงอักขระเลขยันต์ที่แตกต่างกัน การสร้างตะกรุดของหลวงปู่เทียมแบ่งง่ายๆเป็นยุคต้นและยุคท้าย ยุคต้นหลวงปู่จะทำเองหมด จนต่อมาได้พระอาจารย์สำรวยหรือหลวงพ่อสำรวยรองเจ้าอาวาสมาช่วยทำ ช่วยจารแผ่นตะกรุด ช่วยถักตะกรุดฯลฯ ในยุคต้นหลวงปู่จะใช้เนื้อตะกั่วในการทำตะกรุด แผ่นตะกั่วจะค่อนข้างหนา ส่วนยุคต่อมาจะใช้เป็นแผ่นทองแดงแทนซึ่งบางกว่ามาก ตะกรุดจะดอกเล็กลงมามาก ส่วนลายถักจะเป็นฝีมือการถักจากพระอาจารย์สำรวยเป็นหลัก ลายถักจะเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของตะกรุดหลวงปู่เทียม การสร้างตะกรุดจะเป็นการสร้างดอกต่อดอก ไม่ได้ใช้โรงงานผลิตแต่อย่างใด หลวงปู่เทียม มรณภาพปี 2522 ร่างกายท่านไม่เน่าเปื่อย จนมาได้รับไฟพระราชทานเพลิงศพเมื่อประมาณปี 2540กว่านี่เอง ลองค้นข้อมูลเพิ่มเติมจากในเน็ตดูครับ หลายเจ้าลงข้อมูลไว้ดีมาก

หลังจากหลวงปู่เทียมได้มรณภาพไปหลายปีแล้ว หลวงพ่อสำรวย(ลูกศิษย์ก้นกุฏิ)เจ้าอาวาสองค์ต่อมาได้บูรณะตัวโบสถ์ในวัด ได้เจอตะกรุดแบบต่างๆที่หลวงปู่เทียมได้สร้างขึ้นมาและนำมาซ่อนไว้ตามรั้วกำแพงและภายในตัวโบสถ์ และได้เจอพระเครื่องในยุคต้นๆบางส่วนอีกด้วย หลวงพ่อสำรวยจึงได้นำพระและตะกรุดออกมาให้บูชากัน ในส่วนของตะกรุดหลวงพ่อสำรวยท่านจะนำมาทัก ลงรักปิดทองอีกที ซึ่งท่านค่อยทำไปทีละดอกตามแต่กำลังและเวลาที่มี

ตะกรุดดอกนี้เป็นตะกรุดโทนยอดพระไตรปิฏก ขนาดของตัวตะกรุดยาว2.5นิ้วพอดี พุทธคุณป้องกันภัยต่างๆเช่นแคล้วคลาดอาวุธทั้งใกล้ไกล ป้องกันภัยในการเดินทาง มีเมตตามหานิยมในตัวเอง (ตามใบปลิวของที่วัด) แต่จริงๆแล้วพุทธคุณครบทุกด้าน ไปบูชามาเองจากหลวงพ่อสำรวยที่วัด หลวงพ่อบอกว่าถักและลงรักไว้แล้วแต่ยังไม่ได้ปิดทองซึ่งท่านทำไม่ทัน ตอนที่ได้มาตะกรุดโทนเหลืออยู่เพียงดอกเดียว ในสมัยที่หลวงปู่เทียมยังอยู่เคยไปบูชามาหนึ่งดอกจากที่วัด แต่ให้คนอื่นไปแล้ว พอไปเจออีกจึงจำได้ทั้งลายถักและรูปแบบตะกรุด ในสมัยก่อนหลังจากหลวงปู่เทียมมรณภาพ ตะกรุดโทนเคยเล่นหากันหลักหมื่นแต่หาของแท้ยาก ดอกนี้ถึงจะไม่ได้ปิดทองและลงรักไว้แล้ว เดิมๆไม่เคยโดนบูชามาก่อน สวย สมบูรณ์หายากครับ

รับประกันความแท้ความพอใจครับ
แวะเยี่ยมชมพระที่สะสมมา ได้ที่ http://prabaansamsilom.lnwshop.com/category