บารมีวิระทะโย
เจ้าของร้าน Login ที่นี่
หน้าร้าน
รายการสินค้า
ติดต่อร้านค้า ส่งข้อความหลังไมค์ วิธีการสั่งซื้อสินค้า วิธีการชำระเงิน เว็บบอร์ด
สมาชิกร้านค้า
หมวดสินค้า
สถิติร้านค้า
เปิดร้าน30/06/2011
เป็นสมาชิกเมื่อ 30/06/2011
สถิติเข้าชม110401
บริการของร้านค้า
ตรวจสอบสถานะไปรษณีย์
จดหมายข่าว
ใส่ email ของท่านเพื่อรับข่าวสารร้านค้านี้

subscribe unsubscribe
ข้อมูลร้านค้า
   
ที่อยู่  จ.สมุทรสาคร 74000
โทร.  0894138612
Mail  v_rod2101@hotmail.com
Search      Go

Home / All Product List / รูปหล่อหลวงพ่อเงิน วัดห้วยเขน พิมพ์ใหญ่ฐานเตี้ย

รูปหล่อหลวงพ่อเงิน วัดห้วยเขน พิมพ์ใหญ่ฐานเตี้ย

รูปภาพประกอบทั้งหมด 2 รูป

รูปหล่อหลวงพ่อเงิน วัดห้วยเขน พิมพ์ใหญ่ฐานเตี้ย

ลงประกาศเมื่อวันที่  :  02/07/2011
แก้ไขล่าสุด  :  02/07/2011
ราคา  โชว์

รายละเอียด

วันนี้..วัตถุมงคลของวัดห้วยเขน จ.พิจิตร ตอนนี้ถือว่า กำลังมาแรงมาก นับวันก็จะหาของยากขึ้นทุกที..และราคาก็ไต่ระดับสูงขึ้นเรื่อย ๆ และ ผมคิดว่า ต้องเลย องค์ละกว่า 100,000 บาทอย่างแน่นอน.อย่างตอนนี้บางพิมพ์ พี่ๆ ขาใหญ่ และพี่ๆ สายตรง ซื้อขายกันกว่าแสนแล้วครับ

เหตุผล..เนื่องจาประวัติการสร้างเริ่มมีความชัดเจนมากขึ้น ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน แน่นอน และเชื่อว่า ทันยุคหลวงพ่อเงินปลุกเสก แน่ๆ แต่ก้อยังไม่มีใครสามารถหาเอกสารมายืยยัน 100 % ส่วนที่แน่นอนอีกอย่างหนึ่งก็คือ ผู้ที่นำไปใช้ต่างมีประสบการณ์ต่าง ๆ นานา ซึ่งล้วนแล้ว แต่เป็นเรื่องจริง ทั้งสิ้น ประวัติการสร้างวัดและวัตถุมงคลของวัดห้วยเขน เริ่มจากท่าน พระครูล้อม ซึ่งเป็นเจ้าอาวาสในสมัยนั้น ได้ขี่ช้างไปหาหลวงพ่อเงิน ที่วัดบางคลาน เพื่อขอให้ท่านมาช่วยสร้างวัดโดยท่านไม่ลืมที่จะนำนกกระทาไปฝากหลวงพ่อเงินด้วย เพราะท่านทราบว่า หลวงพ่อเงินชอบนกกระทา พอไปถึง หลวงพ่อเงินเห็น หลวงพ่อล้อม นำนกกระทามาฝาก ท่านก็หัวเราะชอบใจ พร้อมกับชมหลวงพ่อล้อมว่า ช่างรู้ใจท่าน หลวงพ่อเงิน จึงรับปากว่าจะไปช่วยสร้างถาวรวัตถุให้วัดห้วยเขน ดังนั้น ในปี พ.ศ. 2456 หลวงพ่อเงินจึงได้ขี่ช้างมายังวัดห้วยเขน เส้นทางจาก วัดบางคลาน มายังวัดห้วยเขนจะเป็นระยะทางประมาณ 20 ก.ม.

วัตถุมงคลที่สร้างในยุคนั้นให้ฟังว่า มีทั้งรูปหล่อ จอบ เหรียญหล่อ ภาพถ่ายหลวงพ่อเงินขาวดำ พระที่สร้างด้วยเนื้อดินพิมพ์ต่าง ๆ เช่น พิมพ์ปรกโพธิ์ พิมพ์ยืน พิมพ์พระสมเด็จ เป็นต้น โดยวัตถุมงคลทุกชิ้น หลวงพ่อเงินได้กำหนดราคาเท่า ๆ กันคือ 1 บาท โดยเฉพาะพระที่สร้างด้วยเนื้อดินมีความพิเศษที่คนทั่วไปไม่ค่อยรู้ กล่าวคือ พระชุดนี้หลวงพ่อเงินจะผสมผงและคนด้วยมือของท่านเองจนได้ที่แล้วจึงให้พระและเณรไปช่วยกันกดพิมพ์ หลวงพ่อเงินเคยแจกพระเนื้อดินให้เด็กในวัด ต่อมาเด็กคนนี้ถูกสุนัขกัด แต่ไม่เข้า ชาวบ้านจึงมาเล่าให้หลวงพ่อเงินฟัง หลวงพ่อฟังแล้วก็หัวเราะชอบใจ พระเนื้อดินชุดนี้ตอนหลังได้ถูกขโมยลักลอบขุดหลายครั้ง ทางวัดจึงเปิดใต้ฐานชุกชีเพื่อนำพระออกให้ประชาชนบูชา จากหลักฐานการขอเขตวิสุงคามสีมาปรากฏว่า มีการขอและอนุญาตประมาณปี 2460 - 2461 แสดงว่า หลวงพ่อเงินมาที่วัดห้วยเขน ปี 2456 และอยู่จนกระทั่งสร้างวัดเสร็จ รวมระยะเวลาประมาณ 5 ปีเศษ ต้องยอมรับว่า ในบรรดารูปหล่อแล้ว สุดยอดที่ถือเป็นอมตระตลอดกาลต้องเป็นของหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน

ดังนั้นหากยังไม่สามารถหา พระหลวงพ่อเงิน วัดบางคลานมาบูชาได้ ผมว่า หลวงพ่อเงิน วัดห้วยเขน ทุกพิมพ์ และทุกเนื้อ เป็นอีกทางเลือกของผู้ที่อยากได้หลวงพ่อเงิน แท้ และถึงยุคของท่าน มาบูชาได้ครับ ขอให้แท้เป็นพอแล้ว สำหรับผู้ที่ต้องการบูชาอย่างแท้จริง พระรูปหล่อหลวงพ่อเงิน วัดห้วยเขน เป็นพระหล่อโบราณที่มีอายุแล้ว ดังนั้น ผู้ที่อยากได้ไว้บูชา ต้องมั่นจำพิมพ์ ให้แม่น จนขึ้นตา เนื้อหาของโลหะเก่า ต้องเก่าจริง เนื้อที่หายากและเล่นยาก คือ พวกเนื้อออกสำฤทธิ์ ทั้งหลาย ส่วนใหญ่ที่เจอจะเป็นพิมพ์เดียวกันหมด องค์พระจะมีขนาดเล็กกว่าพิมพ์นิยมอื่นๆ เล็กน้อย แต่ที่แน่ข้อสังเกตุคือ องค์พระจะไม่มีการตะไบ แต่งผิวนะครับ องค์ไหนหล่อสมบูรณ์ หล่อเสร็จแล้วเสร็จเลย บางองค์จะ แต่งทรงเพิ่มด้วยตะไบบ้าง เช่น เน้นร่องจีวร ร่องหู และจะเห็นรอยตะไบเป็นเหมือนๆ กันทุกองค์..และที่สำคัญ ฐานขององค์พระ จะตะไบเรียบทุกองค์ มีเป็นแอ่งๆ บ้าง แต่ไม่มีเนื้อเกิน หรือ ขรุขระ ครับ ฝากไว้พิจารณาด้วย..

การเล่นหาจะแตกต่างกันบ้างระหว่างส่วนกลางกับพื้นที่ เพราะคนพื้นที่ จะชอบหล่อแบบสมบูรณ์ ไม่แทงตะไบข้าง หรือ แต่งน้อยที่สุด แต่เล่นทุกเนื้อโดยเฉพาะ เนื้อสำฤทธิ์ เพราะหายากกว่า.. ส่วนคนที่ส่วนกลาง คนส่วนใหญ่ชอบ เนื้อทองเหลือง จัดๆ ออกชินราชอินโดจีน ที่มีการ แต่งแทงตะไบข้าง บั้งแขน ..บอกดูง่ายดี..นานาจิตตัง ครับ ..พูดง่ายๆ เราชอบแบบไหน เลือกแบบนั้น ครับ ..บางทีเล่นตามกระแสมากๆ ก้อ ปวดหัว ได้เหมือนกัน........

......บทความดีๆ จากร้านห้วยเขนพระเครื่อง taradpra.com

จากการที่ศึกษามาจากสายตรงครับ พวกเซียนพระจะแบ่งเป็น4พิมพ์ และแยกย่อยลงไป

1.พิมพ์ใหญ่นิยม A พิมพ์นี้จะไม่แทงตะใบใบหน้าใหญ่ อูมองค์ อวบอ้วน พิมพ์นี้ว่า ราคากันตอนนี้ทะลุแสนไปแล้วและราคายังขึ้นอย่างต่อเนื่อง
1.1 พิมพ์ใหญ่ B พิมพ์นี้จะเหมือนพิมพ์ใหญ่ A แต่ต่างกันแค่บางจุดครับ เช่นแทงตะใบข้างฐานเล็กกว่า ไหล่เล็กกว่า ส่วนราคานั้นแตกต่างจากพิมพ์A เยอะอยู่ครับ อยู่ประมาณหมื่นกลางๆ ถึงหมื่นปลายๆ และราคาขึ้นอย่างต่อเนื่อง

2.พิมพ์กลางฐานสูงพิมพ์นี้ องค์พระจะย่อมกว่าพิมพ์ใหญ่นิดหน่อยครับ ฐานจะสูง รูปทรงจะแตกต่างจากพิมพ์ใหญ่ A-Bคือฐานจะสูงและโครงหน้าและองค์พระจะดูสูงกว่า ราคาเช่าหาอยู่ที่หมื่นกลางๆ

3.พิมพ์ใหญ่หน้าหนู พิมพ์นี้จะมีขนาดเท่าพิมพ์ใหญ่A-B แต่แตกต่างที่ตรงหน้าตา และการ แต่งตะใบ ราคาเช่าหาอยู่ที่หมื่นต้นๆ

4.พิมพ์เล็กก้นอุและก้นธรรมดา พิมพ์นี้หายากที่สุดในทุกพิมพ์ พิมพ์นี้จะมีขนาดเล็กที่สุดและมีหน้าตาชัดที่สุดใต้ฐานจะตอกโค๊ชอุหรือไม่ตอกโค๊ช ราคาเช่าหาอยู่ที่หมื่นต้นๆ

จากที่เรียนรู้วิธีการดูจากเซียนพระมา เค้าว่า ให้ดูรอยตะไบ คือจะใช้ตะไบเบอร์เดียวกันทั้งหมด และดูใต้ฐานถ้าใต้ฐานมีรูพรุนๆ แบบตามดเซียนตีเก๊ครับ ใต้ฐานต้องตึงเรียบ ในองค์ที่ไม่แทงตะใบหรือไม่ แต่ตะไบอาจเห็นรอยประกบบล็อคตอนหล่อ ส่วนเนื้อพระต้องเป็นสีเหลืองอมเขียวเท่านั้น ถ้าเห็นเป็นทองเหลืองเลยเซียนตีเก๊ ต้องจำพิมพ์ให้แม่นครับ ในบางองค์อาจมีการหดตัวของเนื้อทองเหลืองแบบเห็นได้ชัด ครับ จากที่ไปขอความรู้เซียนพระสายบางคลานมา องค์นี้เป็นพระพิมพ์ใหญ่จัมโบ้ A ที่ยากมากองค์พระจะใหญ่ล่ำสันจนสังเกตเห็นความแตกต่างจากพิมพ์อื่นๆ ของวัดห้วยเขนได้อย่างชัดเจน

ขอบคุณข้อมูลจากร้าน กร หลักสี่ มา ณ ที่นี้ครับ

 เขียนความคิดเห็น
เลือกหมวดแสดง :
ชื่อ :    เจ้าของร้าน
Email :    ส่ง Email เมื่อมีคนตอบความคิดเห็น
แนบไฟล์ :
Security Code :
  
ทั้งหมด 1 ความคิดเห็น
sekkampa
  07/10/2011 10:47:42 น. IP ผู้โพสต์ : 101.51.8.177
ให้บูชา