ลงโฆษณาฟรี ลงประกาศฟรี ขายของมือสอง ร้านค้าออนไลน์ ecommerce หางาน สมัครงาน PantipMarket.com

ดูข่าวทั้งหมด
เก็บเข้ารายการโปรด    
ประกาศถัดไป|ประกาศก่อนหน้า
13930521

พระสมเด็จวัดระฆังเนื้อชานหมาก ประวัติและหลักการพิจารณา

 
   
 
พระสมเด็จวัดระฆังเนื้อชานหมาก
โดย อาจารย์ไพรพนา ศรีเสน

พระสมเด็จวัดระฆังเนื้อชานหมาก จัดเป็นพระสมเด็จที่หาได้ยากมากพอๆกับพระสมเด็จที่เนื้อมวลสารทำด้วยหินลับมีดโกน และพระสมเด็จที่เนื้อมวลสารทำด้วยผงใบลาน จนในปัจจุบันวงการพระสมเด็จแทบไม่มีใครรู้จักและไม่หาเล่นกันคงเป็นเพราะไม่เคยเห็นของจริงและไม่มีพื้นฐานความรู้ การเขียนเรื่องพระสมเด็จวัดระฆังเนื้อชานหมากนี้ข้อมูลที่ได้มาจากสามทางด้วยกันคือจากการสืบค้นทางวิชาการ จากคำบอกเล่าของครูอาจารย์ โดยเฉพาะของพระภิกษุวงศ์ สุธรรมโม (พระอาจารย์จิ้ม กันภัย) ซึ่งผู้เขียนยึดถือเป็นหลักเบื้องต้นในการสืบค้นเพื่อต่อยอดพัฒนาต่อไป และอีกประการที่สำคัญก็คือการได้พิจารณาจากพระสมเด็จเนื้อชานหมากที่ครอบครองอยู่
พระสมเด็จเนื้อชานหมากสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต) พรหมรังสี ได้จัดสร้างประมาณ ปี พ.ศ. ๒๔๐๕-๒๔๐๖ ในสมัยสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๔ (ก่อนที่ท่านจะได้สมณศักดิ์เป็น “สมเด็จพระพุฒาจารย์” ในปี พ.ศ.๒๔๐๗) ท่านได้จัดสร้างพร้อมกับพระสมเด็จเนื้อผงใบลานที่วัดระฆังโฆษิตาราม การจัดสร้างในครั้งนั้นจัดสร้างพระสมเด็จเนื้อชานหมากได้ไม่ถึงร้อยองค์และได้มอบให้แก่พระบรมวงศานุวงศ์ ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ และศิษย์ผู้ใกล้ชิดเพียงไม่กี่คน พระสมเด็จชุดนี้ไม่ได้บรรจุกรุอันเนื่องจากจัดสร้างเป็นการเฉพาะและมีปริมาณน้อยนั่นเอง พุทธศิลป์ที่พบจะเป็นแม่พิมพ์แบบโบราณ ที่เรียกว่าพิมพ์ประธาน (พิมพ์ใหญ่) พิมพ์อื่น ๆ ไม่ปรากฏ
พระสมเด็จเนื้อชานหมากนี้ พระภิกษุวงศ์ สุธรรมโม (พระอาจารย์จิ้ม กันภัย) ท่านได้เล่าให้ผู้เขียนฟังว่าท่านได้รับความรู้จากการบอกเล่าของหลวงปู่นาคแห่งวัดระฆัง (พระเทพสิทธินายก นาค โสภโณ ) ซึ่งเป็นพระอุปัชฌาย์ของท่านได้เล่าให้ฟังว่า “พระสมเด็จเนื้อชานหมากจะจัดว่าเป็นพระเครื่องที่มีพุทธคุณสูงที่สุดก็ว่าได้เพราะสมเด็จท่านจะฉันท์หมากเป็นอาจินต์เวลาสวดพระคาถาใด ๆ หมากก็จะอยู่แต่ในปากอิทธิปาฏิหาริย์ใดล้วนถูกบรรจุแต่ในชานหมากนั้น ๆ ผู้ใกล้ชิดและลูกศิษย์ก็แย่งกันอยู่เนือง ๆ แต่ท่านไม่ค่อยให้ใครไม่รู้ว่าเก็บไว้ที่ใดต่อมาพอเห็นพระสมเด็จเนื้อชานหมากจึงเข้าใจว่าท่านเก็บไว้สร้างพระ”
การจัดสร้างเกิดจากส่วนผสมของ “หมาก” ที่สมเด็จฯท่านโปรดอันประกอบไปด้วย หมากดิบ ใบพลู ปูนแดง สีเสียด การบูร กานพลู ชะเอม ยาฉุน ซึ่งพระสมเด็จเนื้อชานหมากนี้เกิดจากการขบเคี้ยวของสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต) พรหมรังสี ชานหมากที่เหลือเก็บรวบรวมไว้แล้วนำมาบดพอละเอียดจากนั้นนำมาผสมกับผงวิเศษ น้ำมันทัง และน้ำมันสน (เพื่อเร่งการยึดเกาะตัวของชานหมากกับเนื้อมวลสารอื่น เมื่อแห้งจะเป็นสีอัมพันคือสีน้ำตาลเหลืองแบบน้ำผึ้ง) สร้างเป็นพระสมเด็จเนื้อชานหมากแล้วนำไปพุทธาภิเษกร่วมกับพระสมเด็จพิมพ์และเนื้อมวลสารอื่นๆ
การพิจารณาและวิเคราะห์พุทธศิลป์ และเนื้อมวลสาร
วรรณะองค์พระจะเป็นสีอัมพันคือสีน้ำตาลเหลืองแบบน้ำผึ้ง ปรากฏเห็นก้อนมวลสาร และส่วนประสมของวัตถุที่รวมกันเป็นหมากทั่วทั้งองค์เป็นลักษณะแบบธรรมชาติคือละเอียดไม่เท่าเทียมอันเกิดจากการขบเคี้ยวและการโขลก แห้งจัดแข็งแกร่งอันเกิดจากส่วนผสมของชานหมาก ผสมกับมวลสาร ผงวิเศษ น้ำมันทัง และน้ำมันสน นำมาผึ่งตากจนแห้งสนิท หลักการพิจารณาเบื้องต้นที่สำคัญให้พิจารณาจากพระเนื้อชานหมากในยุคหลังๆเนื้อจะหยาบไม่แข็งแกร่ง เนื้อมวลสารจะมีความแตกต่างกันมากทั้งสี น้ำหนัก และความสวยงาม อันเนื่องมาจากสูตรและวิธีการสร้างที่แตกต่างกัน และถ้าเราพูดกันถึงในด้านความเชื่อจะพบว่าพระสมเด็จนั้นพิจารณาผ่านตาเพียงครั้งแรกจะรู้สึกถึงความแตกต่างกับพระในยุคหลังๆหรือของไม่แท้ ส่วนพุทธศิลป์เป็นพิมพ์แบบโบราณที่ค่อนข้างหาดูได้ยาก การจะกำหนดว่าพุทธศิลป์จะต้องมีลักษณะเฉพาะตายตัวมีจุดโค๊ตจุดตำหนิคงเป็นไปไม่ได้กับพระเนื้อมวลสารที่ผ่านกาลเวลามาเป็นร้อยปี ส่วนด้านหลังขององค์พระสมเด็จจะพบร่องลอยหลังแบบตามลักษณะของวัสดุที่ตัด และรองขณะตากผึ่ง ท้ายสุดขอให้พยายามพิจารณาจากของจริงและเปรียบเทียบกับหลักการทางวิทยาศาสตร์เป็นสำคัญ การเขียนเรื่องพระสมเด็จเนื้อชานหมากเท่าที่สืบค้นและได้ยินได้ฟังก็มีเท่านี้ขอให้ท่านผู้มีความศรัทธาได้โปรดสืบค้นกันต่อไปด้วยจิตใจที่มั่นคงในสมเด็จพระพุฒาจารย์(โต)พรหมรังสี
พระสมเด็จ (Phrasomdej) ขอสงวนไว้ซึ่งสิทธิทั้งหมด ห้ามทำสำเนาโดยวิธีการใดๆ ห้ามตัด ต่อเติมข้อเขียนนี้ ห้ามนำไปลง Website และส่งทาง E-mail การทำสำเนาเพื่อการศึกษา และเพื่อประโยชน์ทางวิชาการ สามารถกระทำได้โดยไม่ต้องขออนุญาต
E-mail : paipana_53@hotmail.com
ราคา: 500,000 บาท  
สภาพสินค้า: ใหม่ ระยะเวลาการใช้งาน: -
ประเภทการขาย: ขายปลีก
ข้อมูลการส่งสินค้าและการชำระเงิน
การจัดส่งสินค้า: จัดส่ง
พื้นที่จัดส่งสินค้า: จัดส่งทั่วโลก
รายละเอียดการส่งสินค้า/ นัดรับสินค้า: -
วิธีการชำระเงิน: -
ข้อมูลประกาศ
หมายเลขประกาศ: 13930521 ประเภทประกาศ: Standard Post
ลงประกาศเพื่อ: ขาย/ให้เช่า/แลก ลงประกาศเมื่อ: 2 ต.ค. 2556, 15:03:48
ที่อยู่ผู้ลงประกาศ: จังหวัดกรุงเทพมหานคร » เขตตลิ่งชัน IP ที่ลงประกาศ: 202.47.237.156|202.47.237.156
แก้ไขล่าสุดเมื่อ: 11 มี.ค. 2557, 12:21:40 เลื่อนตำแหน่งล่าสุดเมื่อ: 30 ต.ค. 2557, 14:41:10
ข้อมูลผู้ขาย
รูป   รายละเอียด ราคา
 
ติดต่อ : นายไพรพนา ศรีเสน, 0855600999 Click Email [13580562/30 ต.ค.]
15,000 - 25,000 บาท
 
ติดต่อ : นายไพรพนา ศรีเสน, 0855600999 Click Email [13580623/30 ต.ค.]
15,000 - 25,000 บาท
 
ติดต่อ : นายไพรพนา ศรีเสน, 0855600999 Click Email [13583273/30 ต.ค.]
50,000 บาท
 
ติดต่อ : นายไพรพนา ศรีเสน, 0855600999 Click Email [13583350/30 ต.ค.]
50,000 บาท
 
 
 
*ข้อมูลนี้จะไม่แสดงบนหน้าเว็บ เจ้าของประกาศเท่านั้นที่สามารถดูข้อมูลได้
สำหรับผู้ซื้อ
แจ้งลบประกาศ ส่งต่อประกาศ พิมพ์
สำหรับผู้ขาย
โฆษณาแสดงถึงวันที่
4 ธ.ค. 2557
เลื่อนวันหมดอายุ เลื่อนตำแหน่งประกาศ แก้ไขประกาศ ลบประกาศ